Cách sốngSống

10 mẹo tiết kiệm này để cân bằng cuộc sống

Vấn đề chi tiêu hợp lý hay tiết kiệm cho những ngày “trái gió trở trời” hay khủng hoảng tài chính luôn là mục tiêu của nhiều người. Dưới đây là một số lời khuyên tiết kiệm có thể cân bằng thói quen chi tiêu của bạn.

Bán vợi đồ, ngừng tích trữ

Bất kỳ ai cũng có nhiều đồ mà họ không sử dụng đến. Thay vì tích trữ, bạn có thể “tái chế” chúng thành vật dụng khác hoặc bán lại trên các trang web trực tuyến và sử dụng số tiền thu được cho mục tiêu tài chính cần thiết khác.

Đăng ký để nhận phần thưởng khách hàng miễn phí

Rất nhiều nhà bán lẻ đang thu hút khách hàng bằng cách đưa ra điểm thưởng cho mỗi lần mua hàng. Vì vậy, bạn hãy cố gắng để đăng ký. Chỉ cần tạo ra một địa chỉ Yahoo hay Gmail riêng và thu thập càng nhiều thẻ càng tốt. Săn lùng các thẻ giảm giá và phần thưởng để giảm được chi phí mua hàng khi cần thiết.

Quyết định danh sách mua sắm và thực hiện

Tạo ra một danh sách trước khi đi mua sắm, đó là cách dễ nhất để tiết kiệm tiền bởi khi đó, bạn sẽ chỉ mua những thứ cần thiết được liệt kê trước đó. Khi không có một danh sách cụ thể nào, bạn có xu hướng mua theo cảm hứng và vung tiền một cách hoang phí vào những đồ dùng không quan trọng.

Do đó, tạo một danh sách mua sắm không chỉ giúp bạn mua hàng phù hợp mà còn giúp tránh mua những thực phẩm, đồ dùng mà bạn có thể lãng phí. Quan trọng hơn, sau khi tạo ra danh sách mua sắm, bạn phải nhất nhất thực hiện theo mới đạt được kết quả tốt nhất.

Sắp xếp lại tủ quần áo

Dành thời gian sắp xếp tủ quần áo và phân loại ra những đồ mà bạn không sử dụng nữa. Đừng vội ném nó đi, hãy sử dụng nó cho mục đích khác. Hoặc bạn có thể bán những đồ “second-hand” ở các cửa hàng gửi bán hay tặng cho các tổ chức từ thiện. Hành động này không chỉ tiết kiệm mà còn mang lại cho bạn tâm trạng thoải mái, dễ chịu hơn.

Chuyển tài khoản ngân hàng để có được nhiều đặc quyền

Trong thời buổi cạnh tranh, rất nhiều ngân hàng đưa ra vô số lợi ích để thu hút các khách hàng, như lãi suất cao hơn hoặc không có lệ phí hàng tháng cho tài khoản tiết kiệm. Hãy thử làm một nghiên cứu về các ngân hàng, xem ngân hàng nào có đãi ngô tốt nhất để sử dụng. Một số ngân hàng thậm chí cung cấp đăng ký tiền thưởng cho việc mở một tài khoản và gửi tiền trực tiếp.

Tránh các loại thực phẩm tiện lợi và thức ăn nhanh

Thực phẩm tiện lợi và thức ăn nhanh không chỉ khiến bạn nhanh bị “viêm màng túi” mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Hãy mua thực phẩm tươi sống và tự nấu ăn tại nhà, đây chính là lựa chọn tối ưu để bảo vệ bản thân và tiết kiệm tiền.

Lắp đèn LED hoặc CFL bất cứ nơi nào cần thiết

Bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách cẩn thận trong việc sử dụng điện. Hãy sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng dù chi phí đắt hơn một chút nhưng có tuổi thọ lâu hơn so với bóng đèn thông thường.

Có hai loại bóng đèn bạn có thể sử dụng: CFL hoặc đèn LED. Mặc dù đèn LED là đắt hơn so với bóng đèn CFL, nhưng sáng tốt, không quá nóng và có thể dùng nhiều thập kỷ.

Hủy bỏ chi tiết thẻ tín dụng trên các trang web trực tuyến

Mọi người có xu hướng tiết kiệm thời gian khi mua sắm bằng cách lưu lại chi tiết thẻ tín dụng trong tài khoản trực tuyến. Do đó, chỉ cần một cú nhấp chuột, bạn có thể mua hàng đống hàng không cần thiết. Cách tốt nhất để tránh điều này chỉ đơn giản là xóa thông tin thẻ từ tài khoản của bạn.

Bằng cách đó, khi muốn mua một món đồ, bạn buộc phải đắn đo cân nhắc xem nó có cần thiết hay không. Đôi khi, bạn buộc phải thuyết phục bản thân rằng bạn không cần những thứ này.

So sánh giá cả

Hầu hết chúng ta mua hàng tạp hóa từ các cửa hàng tương tự mà không hề nhận ra, một số cửa hàng khác có giao dịch tốt hơn. Rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị danh sách những thứ bạn muốn mua, sau đó mỗi lần mua hàng ở một cửa hàng khác nhau và so sánh giá cả. Như vậy, bạn sẽ tìm được cửa hàng có mức giá rẻ hơn và biến nó thành cửa hàng “đinh” cho những lần mua sắm sau, bạn sẽ tiết kiệm một số tiền kha khá đấy. “Tích tiểu thành đại” mà!

Tránh sử dụng thẻ tín dụng

Nhiều người sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm “bốc đồng”. Bạn nên chỉ sử dụng nó cho trường hợp khẩn cấp. Giấu thẻ tín dụng bằng cách để nó ở một nơi an toàn trong nhà, đừng mang kè kè trong ví.

Theo Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close