Góc nhìnQuản trị

12 sai lầm chết người trong sự nghiệp mà ai cũng dễ mắc phải

Sự nghiệp của bạn cũng như công ty của chính bạn. Đã đến lúc cần phải quản lý nó như một CEO.

Nếu bạn cũng như những người khác, bạn sẽ phải sống trong nỗi sợ hãi một lúc nào đó mình có thể mắc phải sai lầm lớn ở nơi làm việc.

Nhưng những sai lầm mà bạn cần phải để tâm nhất thực ra lại là những sai lầm mà bạn rất ít khi nhận thấy. Và chúng có hậu quả rất lớn. Dưới đây là danh sách những sai lầmnhư vậy và gợi ý để bạn có thể tránh được chúng:

1. Dậm chân tại chỗ

Có thể bạn đã làm ở công ty hiện tại một vài năm và bạn cảm thấy khá thoải mái với công việc của mình. Đó không phải là điều gì tồi tệ – trừ khi bạn ngừng cố gắng. Bạn nghĩ rằng không ai nhận ra, nhưng có đấy. Hãy đảm bảo là mình làm điều gì đó mỗi ngày để thúc đẩy bản thân. Hãy cố gắng và đưa nỗ lực đó vào công việc.

2. Không còn thấy được mục tiêu lớn

Đôi khi những người bận rộn và tham vọng nhất bị lạc lối trong những dự án, kế hoạch và những quy trình mà quên đi mất mục tiêu lớn của mình. Khi bạn thường xuyên bị chìm ngập trong các chi tiết nhỏ, sẽ rất khó để lùi lại và nhìn rộng ra – nhưng nếu bạn không làm được điều đó, có thể bạn sẽ dồn mọi công sức vào một hướng đi sai.

3. Đứng núi này trông núi nọ

Có một số người luôn để mắt đến những nơi làm việc khác và thậm chí cả ngành khác, họ nghĩ rằng một cái gì đó mới mẻ sẽ là một bước tiến. Có thể đúng và cũng có thể sai, nhưng nhảy việc không bao giờ là tốt. Nếu bạn nghĩ rằng mình muốn tìm kiếm một công việc khác, hãy làm việc đó một cách có chiến lược và luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

4. Không chịu cập nhật các kỹ năng của mình

Với bước tiến như vũ bão của công nghệ hiện nay, điều cực kỳ quan trọng là phải luôn cập nhật những thông tin mới và không để các kỹ năng của mình trở nên lỗi thời. Đặc biệt khi bạn già đi, bạn lại càng không muốn bị coi là một kẻ chậm tiến. Hãy tham gia các khóa học, chịu khó đọc nhiều, luôn duy trì mạng lưới quan hệ chuyên môn mạnh mẽ – hoặc bất kỳ điều gì khác để mình không tụt lại phía sau.

5. Không tin vào bản thân mình

Nếu bạn không tin vào chính mình, làm thế nào bạn có thể khiến cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng tin tưởng vào bạn? Hãy làm mọi việc có thể để làm tăng sự tự tin. Bạn có thể bắt đầu bằng cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, luôn nhắc nhở bản thân về mặt mạnh, những ưu điểm và khả năng của chính mình.

6. Từ bỏ quá sớm

Khi mọi chuyện không diễn ra như ý, bạn luôn muốn nói “Tôi bỏ” và quay lưng bước đi. Từ bỏ có thể mang lại chút cảm giác giải tỏa trong chốc lát nhưng cuối cùng nó sẽ khiến bạn phải trả giá. Hãy học cách đối mặt với khó khăn và tìm cách vượt qua. Nhờ vậy, mọi người sẽ nhắc đến bạn như một kẻ ngoan cường chứ không phải một tên hèn nhát.

7. Không tin vào linh tính của bản thân

Einstein đã từng nói mọi phát kiến vĩ đại mà ông tạo ra đều xuất hiện khi ông vượt lên trên lý trí thông thường. Nếu không tin vào bản năng của mình, nghĩa là bạn đang tự tách mình khỏi một nguồn sáng tạo và đổi mới cực kỳ hữu ích.

8. Phí hoài công sức vào những việc không quan trọng

Bạn rất dễ bị vướng vào hoàn cảnh hết sức bận rộn nhưng lại không hiệu quả, làm việc vất vả nhưng giá trị mang lại không cao. Hãy làm việc một cách có đầu óc. Đừng đuổi theo những mục tiêu bóng bẩy, thay vào đó hãy tập trung vào những dự án mang lại nhiều giá trị nhất và dồn sức vào đó giúp mọi thứ đi lên.

9. Đánh giá mình quá thấp

Đừng ngại thể hiện cho người khác thấy bạn hiểu được giá trị của bản thân mình. Hãy đòi hỏi được tăng lương và thăng chức khi bạn cảm thấy mình xứng đáng, và bỏ qua mọi cảm giác khó chịu khi tự marketing cho bản thân và đóng góp của mình. Luôn tỏ ra thành thật và rộng lượng với người khác để họ không nghĩ rằng bạn quá kiêu ngạo.

10. Luôn có những suy nghĩ bi quan

Những tổ chức có văn hóa đặc thù mạnh mẽ không có chỗ cho những kẻ bi quan. Điều này không có nghĩa là bạn phải bỏ qua mọi vấn đề, dù nhỏ hay lớn – mà chỉ cần đảm bảo là bạn luôn tập trung vào các giải pháp và duy trì một thái độ tích cực.

11. Tìm việc làm khác trong giờ làm việc của công ty

Lịch sử trực tuyến của bạn ở nơi làm việc không bao giờ là riêng tư. Đó là còn chưa nói đến sự nguy hiểm của việc gửi nhầm email hay ai đó bước qua bất ngờ nhìn vào màn hình máy tính của bạn (hoặc thoáng nghe một cuộc trao đổi nào đó qua điện thoại về thời gian phỏng vấn giữa bạn và giám đốc tuyển dụng ở một công ty khác). Ngoài ra còn nhiều thứ nữa có thể làm tổn hại đến hình ảnh của bạn ở công ty hiện tại.

12. Nghĩ rằng vị trí của mình luôn an toàn

Bất kỳ công việc nào cũng có thể kết thúc vào một lúc nào đó, vì bất kỳ lý do nào đó kể cả chúng không liên quan đến năng lực làm việc của bạn. Hãy luôn chuẩn bị cho mọi yếu tố bất ngờ bằng cách luôn làm việc hết mình, và sẵn sàng đối đầu với thử thách mới nếu điều tồi tệ nhất xảy ra.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close