Tài chính - Tiền tệThế giới

5 thách thức với Bitcoin năm 2018

Việc Bitcoin có được Wall Street yêu thích, hoặc các sàn giao dịch có bị trộm quy mô lớn hay không có thể quyết định hướng đi của tiền ảo này trong năm tới.

2017 là năm của Bitcoin, khi tin tức về tiền kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới này xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông. Giá Bitcoin đã tăng chóng mặt trong năm nay, có lúc lên kỷ lục gần 20.000 USD hồi đầu tháng. Dù vậy, từ thứ sáu tuần trước, giá này bắt đầu lao dốc, mất tới một phần ba chỉ trong một ngày.

Vài ngày gần đây, Bitcoin hồi phục trở lại. Hiện mỗi đồng có giá gần 16.000 USD trên CoinDesk.

Bitcoin nổi tiếng là đồng tiền có biến động giá lớn. Nó không có tổ chức nào chống lưng và có thể tăng mạnh hoặc giảm mạnh mà không cần lý do chính thống. Vì vậy, xác định hướng đi của Bitcoin gần như là điều không thể.

Trên CNBC, Julian Hosp – đồng sáng lập TenX – công ty giúp khách hàng sử dụng tiền ảo dễ dàng hơn, cho rằng đà tăng của Bitcoin vẫn chưa chấm dứt. “Tôi nghĩ rằng Bitcoin sẽ lên 60.000 USD, nhưng tôi cũng nghĩ rằng nó sẽ chạm 5.000 USD. Câu hỏi đặt ra là: Nó sẽ đi theo hướng nào trước?”, anh nói.

Vì thế, đáp án cho những câu hỏi dưới đây có thể giúp nhà đầu tư xác định liệu bữa tiệc Bitcoin đã đến lúc tàn hay chưa.

1. Liệu Wall Street có thích Bitcoin hay không?

5 thách thức với Bitcoin năm 2018

Việc tiền kỹ thuật số không được Chính phủ quản lý đã khiến nhiều tổ chức tài chính và các quỹ quản lý tài sản lớn ngần ngại đầu tư vào đây. CEO của JP Morgan Chase – Jamie Dimon từng gọi Bitcoin là “trò lừa đảo” và khẳng định nó sẽ không có kết cục tốt đẹp. Huyền thoại đầu tư Warren Buffett cũng tỏ ra ngờ vực về tương lai của Bitcoin.

Dù vậy, hai sàn lớn là CBOE và CME tháng này đã chấp thuận giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Tin tức Goldman Sachs chuẩn bị mở phòng giao dịch Bitcoin càng khiến những người lạc quan thêm tin tưởng giá Bitcoin sẽ còn tăng gấp nhiều lần nếu được Wall Street yêu thích.

2. Bitcoin có còn tồn tại qua cuộc khủng hoảng kế tiếp?

Năm 2014, việc sàn Mt. Gox phải đóng cửa sau một vụ trộm Bitcoin quy mô lớn năm 2014 đã khiến nhà đầu tư lo lắng. Giá Bitcoin cũng bị ghìm ở mức thấp suốt 2 năm sau đó và mới chỉ tăng mạnh nửa cuối năm nay.

Mới đây, sàn Youbit (Hàn Quốc) cũng phải nộp đơn phá sản vì mất tiền ảo. Nếu một sự việc quy mô tương tự Mt. Gox xảy ra lần nữa, nhà đầu tư có thể tiếp tục bỏ đi.

3. Liệu Trung Quốc có tiếp tục siết chặt tiền kỹ thuật số?

Năm nay, giới chức Trung Quốc đã có hàng loạt động thái nhằm kiềm chế sự phát triển của tiền kỹ thuật số do tư nhân tạo ra tại đây. Họ đã cấm hoạt động ICO (phát hành tiền ảo để huy động vốn), đồng thời cấm giao dịch Bitcoin và các tiền ảo khác tại các sàn giao dịch trong nước. Việc này đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá Bitcoin trong năm qua, do Trung Quốc là nơi có cộng đồng đào Bitcoin lớn nhất thế giới và đóng góp đáng kể khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu.

4. Bitcoin có bị đồng tiền khác chiếm ngôi hay không?

5 thách thức với Bitcoin năm 2018

Bitcoin từ lâu vẫn hưởng lợi thế của người đi trước. Đây là đồng tiền phổ biến, giá trị lớn và lâu đời nhất thế giới. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều đối thủ mới, với cấu trúc phát triển hơn, như Ethereum hay Bitcoin Cash, có thể khiến nhà đầu tư quay lưng với Bitcoin.

5. Liệu Bitcoin có được coi như tiền tệ?

Rất nhiều người ủng hộ Bitcoin tin rằng nó sẽ sớm trở thành một tiền tệ toàn cầu. Mọi người có thể dùng nó để mua sandwich, khăn quàng như dùng thẻ ngân hàng vậy. Rất ít người cho rằng việc đó có thể diễn ra sớm. Tuy nhiên, nếu nó thành hiện thực, đây sẽ là dấu chấm hết cho thời kỳ tăng giá phi mã của Bitcoin. Vì để được dùng trong thanh toán, giá của nó bắt buộc phải ổn định.

Hà Thu (theo Fortune/CNBC)

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close