Kỹ năngQuản trị

5 thủ thuật thể hiện quyền lực

Là một lãnh đạo, đôi khi việc bạn trông như thế nào quan trọng hơn bạn nói điều gì. Nói cách khác, lời nói đôi khi chưa đủ, bạn cần vận dụng cả ngôn ngữ cơ thể để thể hiện quyền lực cũng như sự tự tin của bản thân.

Khi Hillary Clinton trong bộ trang phục màu đỏ bước ra sân khấu chính bắt tay Donald Trump để bắt đầu cuộc tranh luận lần đầu cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, toàn bộ dáng vẻ của người phụ nữ này đều thể hiện rõ quyền lực của bà: Cái bắt tay chắc chắn, thế đứng vững vàng, nụ cười tự tin.

“Dáng vẻ của người điều hành” là điều mà các chuyên gia, huấn luyện viên về kỹ năng quản lý nhìn nhận về cách Hillary thể hiện hôm đó. Nếu bạn sắp hoặc đang ở vị trí lãnh đạo, bạn cần phải thể hiện được dáng vẻ đó.

Dưới đây là 5 cử chỉ đơn giản và hiệu quả nhất để bạn thể hiện quyền lực của mình:

1. Thực tập các tư thế quyền lực

Theo các chuyên gia về ngôn ngữ cử chỉ, một trong các tư thế thể hiện quyền lực truyền thống là thế ngồi gác chân lên bàn và gác tay sau đầu. Tư thế này thể hiện bạn là tổng tư lệnh của căn phòng đang ngồi.

Một tư thế khác là đứng với hai tay mở rộng, thoải mái, tương tự tư thế của Donald Trump trên sân khấu tranh luận. Chống tay lên hông cũng là một tư thế quyền lực khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn giữ các tư thế này trong vòng hai phút hoặc nhiều hơn, cơ thể của bạn sẽ gia tăng nồng độ testosterone và giảm nồng độ cortisol giúp giảm stress.

5 power poses của RMRS doanhnhansaigon

Bạn có thể tập làm theo các tư thế quyền lực trên cho đến khi bạn thực sự thoải mái với chúng.

2. Dỡ bỏ các rào cản

Hầu hết các diễn giả đều thường bước ra khỏi không gian sân khấu để đến gần hơn với khán giả không.

Bước ra khỏi không gian quy định, dỡ bỏ các rào cản vô hình là cách dễ nhất để bạn gia tăng sự tự tin của bản thân cũng như tạo dựng niềm tin nơi người đối diện. Việc bước ra khỏi các không gian đóng khung quen thuộc cho thấy bạn đang rất cởi mở để lắng nghe cũng như quan tâm đến người đối diện.

Khi trò chuyện một – một với người khác, hãy chú ý đến những vật thể chắn ngang tầm nhìn của bạn và người đối diện (như ly café, chậu hoa hoặc giấy tờ…) và di chuyển chúng đến chỗ khác. Không gian càng cởi mở thì bạn càng tạo ra được bầu không khí thoải mái cho cuộc trò chuyện.

3. Bắt tay

Chúng ta đa phần đều từng rơi vào cảm giác e ngại khi bắt tay người khác. Tuy nhiên, cử chỉ giao tiếp đơn giản này lại là cách dễ nhất để tạo ra sự tự tin cho bạn. Cái bắt tay chắc chắn, đi kèm nụ cười tự tin sẽ tạo ra ất tượng tốt đầu tiên cho bạn nơi người đối diện.
4. Hạ giọng khi nói

Ứng cử viên tổng thống Hillary Clinton luôn giữ giọng ở tông thấp và ổn định trong suốt buổi tranh luận với đối thủ.

Giọng nói của bạn sẽ thể hiện rõ quyền lực hơn nếu bạn hạ thấp tông giọng khi nói chuyện. Đi cùng với giọng nói chắc chắn, bạn cần tránh các cụm từ “à, uhm…” không cần thiết thường phát ra ở cuối câu khi bạn không chắc chắn về điều gì đó. Giọng nói được giữ ổn định và điềm tĩnh sẽ mang đến cảm giác cho người đối diện rằng bạn đã suy nghĩ rất kỹ lưỡng trước khi phát ngôn.

5. Sử dụng linh hoạt cử chỉ bàn tay

Việc sử dụng vừa phải các cử động bàn tay khi trò chuyện sẽ giúp bạn giữ thế điều hành cuộc đối thoại. Tất nhiên bạn sẽ không muốn quá lạm dụng các hành động này. Song khi sử dụng ở mức độ phù hợp, ngôn ngữ của bàn tay sẽ tạo ra dấu hiệu nhận diện cũng như duy trì sự chú ý của mọi người tới bạn.

Nếu để ý bạn sẽ thấy các diễn giả, chính trị gia khi nói chuyện trước công chúng thường dùng một vài cử chỉ của bàn tay để nhấn mạnh khi họ nói các ý chính. Hãy tham khảo cách sử dụng ngôn ngữ cử chỉ này.

LÂM NGHI (theo Inc.)/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close