Cách sốngSống

6 bài học giá trị của cuộc sống khi đồng hàng cùng tỷ phú Richard Branson

Sau thử thách đạp xe hàng trăm km cùng tỷ phú Richard Branson, doanh nhân Hurt Long đã thu được rất nhiều bài học hữu ích cho sự nghiệp và cuộc sống.

Đạp xe suốt 4 ngày vượt 480km cùng tỷ phú Richard Branson, tôi thu được 6 bài học giá trị của cuộc sống

Thử tưởng tượng bạn phải đạp xe hơn 480km trong 4 ngày, leo hơn 6km đường dốc mà không được đào tạo bài bản nhưng người đồng hành cùng bạn lại là tỷ phú Richard Branson – ông chủ tập đoàn Virgin.

Đó chính là tình huống mà Kurt Long – nhà sáng lập kiêm CEO hãng an ninh mạng FairWarning vừa trải qua vào hồi đầu tháng này. Long đã tới Neckar Island – một hòn đảo thuộc sở hữu của tỷ phú Branson. Tại đây, ông gặp tỷ phú và cùng chơi vài ván tennis.

Sau trận đấu, Branson mời Long tham gia Virgin Strive Challenge. Cuộc đua này do tỷ phú tổ chức, gồm đạp xe hàng trăm km, leo qua núi lửa đang hoạt động và vòng quanh những dãy núi dốc đứng, nhằm gây quỹ giúp các doanh nhân trẻ.

Sau thử thách đó, Long nhận ra ông không chỉ học được cách đạp xe đường dài, mà còn có được nhiều bài học về sự nghiệp và kinh doanh. “Bạn sẽ học được cách nghĩ lớn, cách thử những điều lớn và đối mặt với rủi ro. Bạn cũng sẽ hiểu rằng hoàn toàn có thể gặp thất bại nhưng sau đó tự đứng lên và đi tiếp”, Long cho biết.

1. Chia mục tiêu lớn thành những bước nhỏ

Với Long, mục tiêu khi ấy là đạp xe 480km chỉ trong vài ngày. Để làm được việc đó, ông sẽ phải nghĩ nhỏ và tập trung vào việc đạp xe từng giây.

Thành công hiếm khi đến sau một đêm. Để đạt mục tiêu trong sự nghiệp hay trong kinh doanh, Long cho rằng mọi người nên chia mục tiêu lớn thành những bước nhỏ. “Mục đích cuối cùng vẫn là quan trọng nhất nhưng hãy nhớ phải luôn có kế hoạch mỗi ngày và mỗi giây về việc bạn sẽ tiến lên như thế nào”, ông nói.

2. Tập trung vào bản thân

Có đôi lúc trong 3 ngày thử thách, Long không biết liệu mình có thể hoàn thành cuộc đua hay không. Trong suốt chuyến đi khó khăn, ông nhận ra điều tồi tệ nhất mình đang làm chính là so sánh bản thân với người khác.

“Bất kỳ lúc lên hay xuống dốc, nếu ai đó vượt qua bạn, bạn đương nhiên sẽ cảm thấy dường như mình đã làm điều gì đó sai. Tuy nhiên những lúc như vậy hãy tin vào bản thân và vào kế hoạch đúng đắn bạn đã vạch ra cho mình”, ông nói. Việc này sẽ giúp bạn luôn thực tế và giảm căng thẳng.

3. Xin lời khuyên từ người khác

Khi chỉ có vài tuần để chuẩn bị cho thử thách cùng chiếc xe đạp chuyên dạo bờ biển, Long tìm đến những người đạp xe đường dài nhiều lần để học hỏi kinh nghiệm.

Sau khi trò chuyện với một tay đua, Long đã hiểu được tầm quan trọng của rất nhiều thứ, từ việc đặt mục tiêu cho đến mặc quần đạp xe có đệm. Và trong suốt hành trình, ông nhận ra đạp xe cũng dạy mình nhiều bài học chẳng khác nào kinh doanh.

4. Tập trung vào hiện tại

Dù là lúc phải gượng dậy sau khi ngã xe, hay đang chán chường ở công sở, điều quan trọng là không lún sâu vào quá khứ. “Hãy leo lên xe và đi tiếp. Quay lại nhìn phía sau sẽ chẳng đưa ông đến đâu cả”, Long nói.

5. Quan tâm đến bản thân

Hãy chăm chỉ làm những điều có thể vắt kiệt trí óc của bạn. Điều quan trọng là vẫn có thể dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi và hồi phục. “Đây là việc bắt buộc phải làm, không phải là muốn hay không. Nếu thực sự để tâm đến việc nghỉ ngơi, bạn sẽ thấy thành tích của mình cải thiện đáng kể khi lái xe đường dài”, ông nói.

6. Cười

Trong quá trình đạp xe, Long đã bị thương nhưng nhờ vậy ông nhận ra duy trì thái độ lạc quan rất có ích. “Mặc kệ bất kỳ lý do gì, cứ cười lên và hài hước vào. Bạn sẽ thấy nó có tác dụng. Cơ thể của bạn sẽ phản ứng với nguồn năng lượng tích cực, dù chỉ đơn giản là mỉm cười”.

Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close