Góc nhìnQuản trị

6 bài học lãnh đạo từ ông trùm phố Wall J.P. Morgan

Ngày nay khi nhắc đến John Pierpont Morgan, người ta vẫn thường nghĩ tới một trong những ông trùm nhà băng khét tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ở thời kỳ đỉnh cao, ông được gọi là “thần Jupiter của phố Wall”.

Morgan thống trị cả thế giới tài chính và các ngành công nghiệp suốt thế kỷ thứ 19. Ông đứng sau nhiều công ty cũng như định hình nên nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn như ngành thép và đường sắt.

Dưới đây là 6 bài học về lãnh đạo mà thế hệ trẻ ngày nay có thể học hỏi từ ông trùm tài chính J.P. Morgan.

1. Tạo dựng niềm tin

Niềm tin là yếu tố cốt lõi trong kinh doanh. Khi khách hàng, đối tác tin tưởng bạn, việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn, các mối quan hệ cũng sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều trên nền tảng của sự tin tưởng nhau.

Morgan cũng đã từng nói: “Điều đầu tiên tôi quan tâm đó là niềm tin. Tôi không thể bỏ tiền hay bất cứ tài sản gì cho một người mà tôi không biết rõ hoặc biết nhưng không có sự tin tưởng. Tôi cho rằng cơ sở cốt lõi của kinh doanh là việc tạo dựng niềm tin”.

2. Lường trước thất bại

J.P. Morgan đã từng thành lập rất nhiều công ty khác nhau, từ General Electric đến Erie Railroad. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng làm ăn thuận lợi. Trên thực tế, Morgan cũng đã vài lần thất bại.

Khi lường trước được thất bại thì bạn sẽ chủ động hơn, không quá chìm đắm trong khó khăn mà sẽ biến thất bại thành động lực để tiến lên phía trước.

3. Chấp nhận thay đổi

Không có gì là mãi mãi và bất biến, kinh doanh lại càng sôi động hơn. Morgan luôn chấp nhận sự thay đổi và thích ứng với nó trong suốt cuộc đời mình. Do đó, khi lãnh đạo, bạn phải chấp nhận thay đổi, linh hoạt sửa đổi để phù hợp với thời cuộc.

4. Theo đuổi đam mê

Đừng để cho bất cứ ai nói rằng bạn đam mê những thứ “vô dụng”. Hãy để bất cứ điều gì bạn đam mê cũng trở thành ý nghĩa và biến đam mê mang lại cho bạn những điều tuyệt vời nhất. Đam mê sẽ khiến bạn gắn bó lâu dài và không bỏ cuộc trên thương trường.

5. Giữ vững lập trường

Thời cuộc có thể bất biến, mọi thứ có thể thay đổi nhưng người lãnh đạo bắt buộc phải luôn giữ vững lập trường và kiên định với lập trường đó, không chịu sự tác động bên ngoài. Sự kiên định nhiều khi sẽ giúp bạn đứng vững trong những thời khắc khó khăn, cần phải mạnh mẽ và quyết đoán.

6. Tạo dựng các mối quan hệ mạnh

Kinh doanh phải có bạn, có phường, bạn không thể lớn mạnh đơn thương độc mã. Do đó, việc của người quản lý, lãnh đạo là xây dựng và giữ các mối quan hệ mạnh, có tác dụng với công việc của bạn và có sự hỗ trợ, tương tác với nhau. Mạng lưới mối quan hệ càng rộng lớn thì càng tốt hơn cho công việc kinh doanh của bạn.

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close