Kỹ năngQuản trị

6 thói quen của nhà đầu tư thành công

Sức mạnh của đầu tư trong việc tạo dựng tài sản và đạt được các mục tiêu dài hạn đã được chứng minh rất thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng tận dụng được hết các lợi thế đó. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và những người còn lại?

Đây là 6 thói quen của nhà đầu tư thành công mà phóng viên của tạp chí Forbes đã chứng kiến trong nhiều năm qua.

1. Phát triển một kế hoạch dài hạn và tuân thủ theo nó

Những câu chuyện khó tin về các nhà đầu tư may mắn thành công nhờ vào việc chọn lựa cổ phiếu nào đó có thể chỉ là trò giải trí. Nhưng đối với một số người, đầu tư không phải là để trở nên giàu có nhanh chóng, hay thậm chí là kiếm càng nhiều tiền càng tốt, mà là để đạt được các mục tiêu của họ – như sở hữu một ngôi nhà, cho con vào đại học hay có được thời gian hưu trí như mơ ước của họ.

Nhà đầu tư thành công biết rằng điều đó đồng nghĩa với phát triển một kế hoạch và tuân thủ theo nó. Vì sao lên kế hoạch là quan trọng? Vì nó có tác dụng.

Trong một cuộc nghiên cứu của Fidelity, khoảng 30% số người dành thời gian xem xét kế hoạch của mình đã quyết định thay đổi việc tiết kiệm hoặc chiến lược đầu tư của họ. Thay đổi phổ biến nhất là tăng tiết kiệm, với mức tăng trung bình là khoảng 5% lương.

Kế hoạch không nhất thiết phải hoành tráng hay tốn kém. Bạn có thể tự làm nó, hay với sự giúp đỡ của chuyên gia tài chính hay một công cụ trực tuyến. Dù chọn cách nào đi nữa, thì khi sống chậm lại, tập trung vào các mục tiêu của mình và lên kế hoạch là bạn đang tiến hành bước thứ nhất và quan trọng nhất cho việc đạt được các mục tiêu ấy.

2. Hãy là người siêu tiết kiệm

Dù bạn thường dành nhiều sự chú ý cho câu hỏi “Các vụ đầu tư của mình mang lại bao nhiêu?”, nhưng các yếu tố quan trọng nhất quyết định tương lai tài chính của bạn có thể lại là “Bạn tiết kiệm được bao nhiêu và thường xuyên như thế nào?”.

“Bạn không thể kiểm soát được các thị trường, nhưng có thể kiểm soát được mình tiết kiệm được bao nhiêu. Tiết kiệm đủ mức, và tiết kiệm một cách nhất quán là những thói quen quan trọng để đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn”, John Sweeney, Phó Chủ tịch điều hành của Fidelity, khuyên.

3. Hãy gắn bó với cổ phiếu, cho dù có biến động

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) lao dốc, thì mọi người đổ xô tìm nơi trú ẩn cũng là điều bình thường vì ai cũng muốn tránh thua lỗ. Và dĩ nhiên có thể ai cũng nghĩ tốt hơn là ngừng bỏ thêm tiền vào thị trường này. Tuy nhiên, những nhà đầu tư giỏi nhất hiểu được khi nào cần thực hiện một vụ đầu tư trước khi nó bị thanh lý, khả năng tài chính bị thua lỗ, và sức chịu đựng về mặt cảm xúc của họ trước sự lên xuống của thị trường, và họ vẫn duy trì một lượng cổ phiếu vừa phải để họ có thể “sống được” khi thị trường tốt lên hoặc xấu đi.

Bạn có còn nhớ cuộc khủng hoảng tài chính cuối năm 2008 và đầu 2009, khi mà cổ phiếu mất giá gần 50%? Bán với giá đỉnh và mua với giá đáy sẽ là lý tưởng. Nhưng rủi thay, canh đúng thời điểm là điều gần như không thể.

Từ quý 4 năm 2008 đến hết năm 2015, các nhà đầu tư không bán cổ phiếu trong cuộc khủng hoảng bắt đầu thấy số dư tài khoản của họ tăng 147%, gấp đôi lợi nhuận so với những ai đã chuyển hết cổ phiếu sang tiền mặt trong quý 4/2008 hay quý 1/2009. Hơn 25% các nhà đầu tư bán hết cổ phiếu trong cơn suy thoái ấy không bao giờ quay trở lại TTCK, nghĩa là bỏ lỡ cơ hội phục hồi và kiếm lời trong 7 năm qua.

4. Hãy đa dạng hóa

Có một câu châm ngôn rằng: “Không có bữa trưa miễn phí trong chuyện đầu tư”, nghĩa là nếu bạn muốn tăng lợi nhuận có thể kiếm được thì bạn phải chấp nhận rủi ro có thể có nhiều hơn. Tuy nhiên, đa dạng hóa thường được cho là ngoại lệ của câu nói trên – một bữa trưa miễn phí mà cho phép bạn cải thiện sự cân bằng có thể có giữa rủi ro và lợi nhuận.

Đa dạng hóa không thể bảo đảm lợi nhuận, hay giúp bạn không bị lỗ, nhưng nhằm đem lại một sự cân bằng hợp lý giữa rủi ro và lợi nhuận cho riêng bạn. Với cổ phiếu, hãy xem xét việc đa dạng hóa theo vùng lãnh thổ, ngành nghề và phong cách đầu tư. Với trái phiếu, hãy xem xét việc đa dạng hóa theo chất lượng tín dụng, thời gian đáo hạn, và chủ thể phát hành.

5. Mua các sản phẩm đầu tư có chi phí thấp nhưng lại cho giá trị tốt

Nhà đầu tư khôn ngoan biết rằng họ không thể kiểm soát được thị trường – hay thậm chí là sự thành công của các giám đốc quỹ mà họ chọn. Những gì họ có thể kiểm soát là chi phí. Một cuộc nghiên cứu các quỹ large-cap của Mỹ từ năm 1992 đến 2015 cho thấy trong số 5 nhóm quỹ lớn nhất, chỉ cần “lọc” lấy 25% các quỹ đang hoạt động với chi phí thấp nhất là có thể tạo ra một tập hợp quỹ có khả năng cho lợi nhuận tốt hơn thị trường trung bình 0.18 điểm phần trăm (0.18%) mỗi năm, và tốt hơn những quỹ cùng loại 0.89 điểm phần trăm (0.89%) mỗi năm.

Con số trên có thể nghe có vẻ không lớn lắm, nhưng theo thời gian thì thật sự nhiều. Với số điểm phần trăm có thêm hàng năm ấy, nếu bạn có món tiền đầu tư 10,000 USD trong 20 năm, (và được cộng dồn mỗi năm), thì bạn sẽ kiếm thêm được 7,100 USD.

6. Tập trung sinh ra lợi nhuận sau thuế

Dù nhà đầu tư có thể dành nhiều thời gian để suy nghĩ nên đầu tư vào phần nào của thị trường, nhưng nhà đầu tư thành công biết rằng đó chưa phải là phần kết thúc của câu chuyện. Họ không chỉ tập trung vào những gì kiếm được mà còn vào những gì họ giữ lại được sau khi trừ thuế. Đó là lý do cho thấy vì sao cần phải xem xét loại tài khoản đầu tư và những điểm đặc thù về thuế trong các vụ đầu tư của bạn.

Bài học rút ra

Thế giới tài chính rất phức tạp, nhưng một số thói quen quan trọng nhất của các nhà đầu tư thành công khá đơn giản. Nếu có một kế hoạch thông minh và tuân thủ theo nó, tiết kiệm đủ mức, có những chọn lựa đầu tư hợp lý, và để ý đến thuế thì bạn đã có được một số điều quan trọng mà có thể dẫn đến thành công trong đầu tư./.

Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close