Thế giớiThời sự

“90% cơ hội” cho Hillary Clinton thành Tổng thống

Bà Clinton có thể đạt 303 phiếu đại cử tri, so với 235 phiếu của ông Trump…

“90% cơ hội” cho Hillary Clinton thành Tổng thống

Reuters cho rằng Trump chỉ có thể đảo ngược tình thế trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 8/11 nếu giành chiến thắng đồng loạt tại các bang “chiến trường”.

Chỉ vài giờ trước khi nước Mỹ chính thức bước vào cuộc bầu cử Tổng thống, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton nắm 90% cơ hội đánh bại đối thủ Cộng hòa Donald Trump, theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Reuters/Ipsos.

45% và 42%

Cơ hội bước chân vào Nhà Trắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm này cũng tương tự như vào tuần trước. Reuters cho rằng Trump chỉ có thể đảo ngược tình thế trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 8/11 nếu giành chiến thắng đồng loạt tại các bang “chiến trường”.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri trên toàn quốc dành cho bà Clinton và ông Trump, theo kết quả khảo sát, tương ứng lần lượt là 45% và 42%. Bà Clinton có thể đạt 303 phiếu đại cử tri, so với 235 phiếu của ông Trump, vượt xa con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để trở thành người chiến thắng.

Cơ hội của Trump sẽ tùy thuộc nhiều vào kết quả mà ông đạt được tại các bang Florida, Michigan, North Carolina, Ohio và Pennsylvania. Đây đều là các bang “chiến trường” nơi cử tri còn dao động, thể hiện qua kết quả trưng cầu dân ý cho thấy tỷ lệ ủng hộ hai ứng cử viên rất sát nút. Nếu thắng được ở các bang này, Trump có khả năng sẽ đắc cử Tổng thống.

Trong trường hợp cựu ngôi sao truyền hình thực tế thua tại hai trong số ba bang là Florida, Michigan, và Pennsylvania, thì chiến thắng gần như chắc chắn thuộc về cựu đệ nhất phu nhân Mỹ. Ngoài ra, để có cơ hội thắng, Trump bắt buộc phải thắng ở bang Arizona, một bang vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng cuộc đua giữa ông và bà Clinton tại bang này đang diễn ra rất sít sao.

Bên cạnh đó, Trump cũng hy vọng rằng ứng cử viên độc lập Evan McMullin không chiến thắng tại Utah, một bang khác vốn được xem là “thành lũy” của những người Cộng hòa.

Trump hy vọng cử tri da trắng, Clinton hy vọng cử tri da màu

Một chiến thắng dành cho Trump cũng đòi hỏi tỷ lệ cử tri da trắng đi bỏ phiếu cao hơn so với cuộc bầu cử năm 2012, kết hợp với tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Phi và Hispanic (người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Mỹ Latinh) đi bỏ phiếu giảm xuống – kết quả khảo sát của Reuters cho thấy.

North Carolina, một trong những bang đầu tiên công bố kết quả kiểm phiếu vào đêm ngày thứ Ba theo giờ Mỹ, tức sáng ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam, có thể sẽ cung cấp những dấu hiệu đầu tiên về kết quả của cuộc bầu cử.

Nếu bà Clinton thắng ở bang này, thì có thể tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Phi đã đi bỏ phiếu đã đạt mức tương tự như năm 2012, khi ứng cử viên Dân chủ Barack Obama thắng ứng cử viên Cộng hòa Mitt Romney với tỷ lệ chênh lệch 4 điểm phần trăm trên toàn quốc. Năm đó, ông Romney đã thắng ông Obama tại North Carolina với 2 điểm phần trăm chênh lệch.

Theo cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos, cử tri đi bỏ phiếu sớm ở North Carolina dành cho hai ứng cử viên tỷ lệ phiếu cân bằng. Tính chung tại bang này, ông Trump được 47% cử tri ủng hộ, so với mức 46% của bà Clinton. Đối với cử tri da trắng tại North Carolina, ông Trump dẫn trước 30 điểm phần trăm so với bà Clinton, còn đối với cử tri da màu, bà Clinton dẫn trước 85 điểm phần trăm.

Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida cũng có ý nghĩa quan trọng đối với ông Trump. Nếu bà Clinton thắng ở Florida, bà sẽ chỉ cần thắng tại một trong số ba bang dao động là Ohio, Michigan và Pennsylvania, trong khi Trump cần phải thắng ở cả ba bang này. Nếu Trump chiếm được Florida, ông vẫn cần thắng ở hai trong số ba bang nói trên.

Bang Florida hiện là bang mà bà Clinton dẫn trước ông Trump với khoảng cách hẹp nhất, 48% so với 47%. Tại bang này, bà Clinton dẫn trước ông Trump 75 điểm phần trăm trong hàng ngũ cử tri da màu và 20% trong hàng ngũ cử tri Hispanic. Tuy nhiên, Trump dẫn trước 30 điểm phần trăm trong hàng ngũ cử tri da trắng.

Bởi vậy, khả năng thắng của bà Clinton ở Florida sẽ tùy thuộc vào tỷ lệ cử tri da màu đi bỏ phiếu.

Vẫn có khả năng Hạ viện quyết định cuộc đua

Tại hai bang Michigan và Ohio, tỷ lệ ủng hộ dành cho hai ứng cử viên đang ngang bằng nhau nếu không thể xác định ưu thế thuộc về ai. Bà Clinton có ưu thế rõ nét hơn ở Pennsylvania. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ cử tri da trắng đi bầu ở bang này cao, trong khi tỷ lệ cử tri da màu đi bầu thấp, thì ông Trump hoàn toàn có thể thắng ở Ohio và Michigan, và bà Clinton thậm chí có thể thua ở Pennsylvania.

Nếu ông Trump thắng được ở các bang kể trên, tâm điểm của sự chú ý sẽ dành cho Arizona. Tại bang này, ông Trump đang dẫn trước bà Clinton 5 điểm phần trăm. Tuy nhiên, Arizona đã dịch chuyển về phía bà Clinton trong mấy tuần gần đây. Nếu tỷ lệ cử tri Hispanic ở bang này đi bỏ phiếu đạt mức cao, ứng cử viên Dân chủ có thể giành chiến thắng.

Sau khi thắng được Arizona, ông Trump vẫn cần thắng thêm ở Utah, nơi McMullin có thể trở thành “kẻ phá bĩnh”. Ứng cử viên độc lập McMullin là một người quê ở Utah và là một cựu điệp viên CIA.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Trump dẫn trước ít nhất 5 điểm phần trăm tại Utah. Tuy nhiên, nếu McMullin thắng ở bang này, thì sẽ xảy ra một kịch bản là cả ông Trump và bà Clinton đều không đạt đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống.

Trong trường hợp đó, kết quả của cuộc đua sẽ được quyết định bởi Hạ viện Mỹ, hiện đang do Đảng Cộng hòa kiểm soát. Các hạ nghị sỹ sẽ lựa chọn giữa 3 ứng cử viên là ông Trump, bà Clinton, và ông McMullin.

VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close