SốngSống khỏe

99% quý cô công sở mắc thói quen nguy hại cho sức khỏe này: Ngồi vắt chéo chân

Ngồi vắt chéo chân gây sức ép lên các dây thần kinh mác sau đầu gối – có chức năng mang lại cảm giác đến chân và bàn chân. Nếu bạn ngồi tư thế đó một thời gian dài, chân hoặc bàn chân có thể bị tê cứng, khiến bạn có cảm giác đau đớn như có ai đó đang cắm mũi tiêm vào cơ bắp.99% quý cô công sở mắc thói quen nguy hại cho sức khỏe này: Ngồi vắt chéo chân

Tê liệt thần kinh

Ngồi bắt chéo chân quá lâu có thể gây tổn thương thần kinh mác. Một nghiên cứu tại Hàn Quốc đã chứng minh, ngồi bắt chéo chân trong nhiều giờ gây tê và xuội bàn chân. Bàn chân bị xuội (drop foot) biểu hiện sư tổn thương của dây thần kinh hoặc cơ bắp ở xa bàn chân – ở tận lưng hoặc thậm chí ở vai hay cổ, gây khó khăn khi nhấc phần trước của bàn chân trong khi đi hoặc đứng.

Tăng huyết áp

Bạn dễ dàng nhận thấy, khi kiểm tra huyết áp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải ngồi thẳng chân và tay để thoải mái. Bởi tư thế đó giúp huyết áp xuống mức bình thường và có thể kiểm tra chính xác. Năm 2010, bảy nghiên cứu tiết lộ rằng, ngồi bắt chéo chân gây huyết áp cao. Thậm chí, kể cả khi bạn không mắc bệnh về huyết áp, tránh ngồi tư thế này cũng sẽ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn và tránh được chứng rối loạn tuần hoàn.

Nguyên nhân là do khi ngồi bắt chéo chân sẽ dẫn máu từ chân lên ngực. Kết quả là một lượng máu lớn được bơm ra khỏi tim, dẫn đến tăng huyết áp. Ngoài ra, nó còn tạo ra một rào cản trong dòng chảy của máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.

Suy tĩnh mạch

Có thể bạn chưa biết, trong mạch máu có rất nhiều các van nhỏ để ngăn không cho máu chảy lệch hướng. Khi bạn ngồi bắt chéo chân, tư thế này làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch và gây cản trở dòng chảy của máu, làm cho các mạch hẹp lại, suy yếu và có thể làm cho máu chảy ngược.

Tư thế ngồi này không phải là yếu tố chính gây giãn tĩnh mạch, bởi phần lớn là do di truyền; tuy nhiên, ngồi bắt chéo chân chắc chắn gây ra viêm tắc tĩnh mạch.

Tư thế xấu

Những người hay ngồi bắt chéo chân, vai của họ trở nên tròn hơn và đẩy cơ thể nghiêng về phía trước. Ngoài ra, tư thế này còn làm căng các cơ bắp, gây đau lưng và đau cổ, thậm chí gây khó chịu ở hông.

Thường xuyên ngồi tư thế này làm mất cân bằng xương chậu, làm cho cơ bắp đùi trong ngắn lại và cơ bắp đùi ngoài dài ra và có nguy cơ các khớp sẽ bị trật khỏi vị trí của nó. Bạn vẫn có thể cảm thấy lịch sự ngay cả khi ngồi thẳng khi giữ chân và đầu gối gần nhau.

Trí Thức Trẻ/CafeF

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close