CEO Thế giớiNhân vật

Ai vừa soán ngôi người giàu thứ 3 thế giới của Warren Buffett?

Có phải ngẫu nhiên khi mà một loạt tỷ phú mới nổi đều đến từ ngành thương mại điện tử?

Jeff Bezos, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Amazon, vừa trở thành người giàu thứ 3 thế giới theo bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg (BBI). Với khối tài sản 65,05 tỷ USD, Bezos đã soán ngôi của “phù thủy Omaha” Warren Buffett, vốn đang có 64,73 tỷ USD.

Chỉ trong năm nay, tài sản của Bezos đã tăng thêm 5,4 tỷ USD so với hồi đầu năm, tuy có lúc rớt xuống còn 43 tỷ trong tháng 2 do biến động thị trường. Hầu hết tài sản của ông đều là dưới dạng cổ phiếu của Amazon, vốn đang có kết quả tăng trưởng vượt bậc. Hồi tháng 4 vừa qua, Amazon đã có mức lãi ròng cao nhất từ trước tới nay, và doanh thu quý 1 tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, riêng bộ phận dịch vụ điện toán đám mây tăng đến 64%. So với lúc chạm đáy hồi hôm 9/2, giá cổ phiếu Amazon cũng đã bật tăng 54%.

Ai vua soan ngoi nguoi giau thu 3 the gioi cua Warren Buffett?
Tài sản của Bezos (màu trắng) đã tăng cực nhanh trong năm nay để qua mặt Buffett (màu xanh). Ảnh: Bloomberg

Theo đánh giá của BBI, sự trỗi dậy của Bezos cũng được “trợ giúp” bởi các hoạt động từ thiện của Buffett. Vị chủ tịch quỹ đầu tư Berkshire Hathaway đã hiến tặng 2,2 tỷ USD dưới dạng cổ phiếu cho quỹ Bill & Melinda Gates trong tháng 7 này. Mặc dù vậy, trong năm nay số tài sản của Buffett cũng đã tăng lên thêm 2,7 tỷ USD.

Ai vua soan ngoi nguoi giau thu 3 the gioi cua Warren Buffett?
Giá cổ phiếu Amazon (màu trắng) đã tăng cực nhanh trong năm nay so với chỉ số S&P 500 (màu xanh). Ảnh: Bloomberg

Giờ đây, trong bảng xếp hạng BBI, Bezos chỉ còn đứng sau ông trùm thời trang người Tây Ban Nha Amancio Ortega (sáng lập hãng Inditex) với lượng tài sản 73 tỷ USD, và tỷ phú công nghệ Bill Gates (sáng lập Microsoft) với 89 tỷ USD. Theo dự kiến, tài sản của Bezos sẽ còn có thể gia tăng mạnh mẽ trong năm nay. Nhà phân tích Carlos Kirjner của Sanford C. Bernstein dự báo giá cổ phiếu Amazon sẽ chạm mức 1.000 USD, tăng 34% so với hiện nay. Khi điều đó trở thành hiện thực, Bezos sẽ có trong tay tới 86 tỷ USD.

Tuấn Minh/NCĐT

Nguồn Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close