Nhân sựQuản trị

Bà Cao Thị Ngọc Dung hiến kế nhân sự cho công ty siêu nhỏ

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng công ty nhỏ cung phải có nguyên tắc. Cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngay từ khi doanh nghiệp còn nhỏ.

Tại sự kiện Vietnam HR Awarls 2016 diễn ra chiều 28/9 tại TP HCM, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đã bày cách giải bài toán nhân sự cho công ty siêu nhỏ tại Việt Nam. Công ty đó chỉ có chồng làm giám đốc, vợ làm nhân sự kiêm nhiều vai trò khác.

Bà Dung dẫn câu chuyện 28 năm trước PNJ cũng là công ty siêu nhỏ với 16 người. Ngay từ đầu, bà đã xây dựng môi trường làm việc thân thiện như một gia đình.

“Đừng chờ đến lúc lớn mới xây dựng. Là công ty gia đình, vẫn phải xây dựng những quy ước với nhau. Đừng nghĩ con và em không cần có tổ chức. Dần dần, công việc sẽ không còn quy củ. Đây là vấn đề của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu từ doanh nghiệp nhỏ. Vì vậy, cần có tư duy rõ ràng. Trong quan hệ công việc phải có cách cư xử như một tổ chức. Để lớn mới lo thì trễ lắm rồi”, bà Dung nói.

Bà Dung có lời khuyên cho doanh nghiệp vừa và nhỏ rằng, hãy chăm sóc cho khối quản nguồn nhân lực để họ hiểu từng bộ phận. Xây dựng nguồn nhân lực để nâng cao năng lực, tài năng từ nội bộ công ty.

Theo bà, tại Việt Nam đang tồn tại vấn đề là không nhiều doanh nghiệp quan tâm đến nguồn nhân lực. “Như PNJ, trong những năm qua, qua nhiều thăng trầm, chúng tôi nhận thấy nhân lực là yếu tố hết sức quan trọng và cần phải quan tâm đến yếu tố này. Các doanh nghiệp nên chăm sóc đến yếu tố con người, coi đây là cốt lõi đưa đến sự phát triển. Nhiều ông chủ cần thay đổi tư duy để nhận thức được câu chuyện về nhân sự”.

Bà Dung nhận định, con người là động lực của tất cả. Trong các chương trình, nguồn nhân lực vẫn là mấu chốt giải quyết vấn đề. Ở doanh nghiệp của bà, nhân sự có trọng trách lớn: xây dựng chiến lược con người. Việc của công ty không phải chỉ riêng phòng nhân sự mà là cùng chia sẻ trách nhiệm. Không thể có con người hoàn hảo ngay từ đầu. Nhân sự xây dựng hoạt động về nguồn nhân lực cho tốt.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close