Chính trườngNhân vật

Bà Hillary tạm qua thời sóng gió

36 giờ trước khi cuộc bỏ phiếu quyết định người vào Nhà Trắng bắt đầu, FBI bất ngờ tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton “trắng án”.

Đích thân Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey trong một lá thư gửi đến Quốc hội ngày 6-11 (giờ Mỹ) tuyên bố, sau một thời gian làm việc “cật lực” để xem xét toàn bộ email được “khai quật” hồi tuần trước, FBI không thấy có lý do gì để khởi tố bà Hillary vì sử dụng email cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

“Chúng tôi đã xem xét rất kỹ các thông tin liên lạc đến và đi từ tài khoản của bà Hillary khi còn làm Ngoại trưởng. FBI sẽ không thay đổi kết luận điều tra như đã tuyên bố trước đó hồi tháng 7”, ông Comey viết.

Một tuần trước đó, cũng chính ông Comey đã tạo ra cơn địa chấn bằng một lá thư gửi đến Quốc hội nói rằng, FBI vừa phát hiện được một số email mới có thể liên quan tới vụ bê bối sử dụng email cá nhân của bà Hillary.

Thông tin mập mờ của ông Giám đốc FBI khiến dư luận, truyền thông Mỹ bực bội và nghi ngờ động cơ thật sự của ông Comey. Nhiều chính trị gia của đảng Dân chủ lên tiếng chỉ trích khi chỉ còn hơn một tuần là đến ngày bỏ phiếu chính thức.

Đài truyền hình CNN khi đó còn nhận định, FBI sẽ không thể công bố kết quả trước ngày 8-11 bởi phải cần hàng tuần mới xem xét được hết 650.000 email của bà Huma Abedin – trợ lý thân cận của bà Hillary.

Ấy vậy mà, chỉ sau một tuần, sóng gió lại tan đi một cách bất ngờ đúng như cách mà nó đã nổi dậy. James Comey, người thắt nút lại chính là người gỡ nút thắt.

“Tôi xin chân thành cảm ơn các chuyên gia tại FBI vì đã thực hiện được một khối lượng công việc khổng lồ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng chỉ trong một thời gian rất ngắn”, ông Comey viết.

Đại diện chiến dịch tranh cử của bà Hillary đã ngay lập tức hoan nghênh quyết định của FBI.

“Chúng tôi vui mừng vì sự việc đã được giải quyết”, bà Jennifer Palmieri nhấn mạnh với hãng tin AFP.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của đảng Dân chủ thì nhấn mạnh Bộ Tư pháp cần phải “nhìn nhận lại quá trình tố tụng để tránh những sự việc tương tự có thể tái diễn và ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử trong tương lai”.

Đối thủ của bà Hillary, ứng viên Cộng hòa Donald Trump lần này đã không lập tức lên tiếng trước sự việc. Ông Trump và phó tướng Mike Pence đang bận với chiến dịch vận động tranh cử giờ chót tại các bang Michigan, Pennsylvania,…

Hiện vẫn chưa rõ thông tin lần này có tạo ra được một cơn địa chấn hay giúp bà Hillary bứt phá ngay trước ngày bầu cử hay không.

Thị trường tài chính đã chứng kiến một số dấu hiệu tích cực sau kết luận mới nhất từ FBI. Đồng đô la Mỹ đã tăng giá trị trở lại trong phiên giao dịch ở châu Á sau gần một tháng sụt giảm vì những tín hiệu không chắc chắn từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Các thăm dò trước đó cho thấy ứng viên đảng Dân chủ luôn dẫn trước đối thủ bên đảng Cộng hòa với cách biệt trung bình từ 2 đến 3 điểm phần trăm.

Kết quả thăm dò do Reuters cho thấy bà Hillary đang dẫn trước ông Trump với cách biệt 5 điểm phần trăm trên toàn quốc (44% so với 39%). Kết quả này cũng tương tự trong cuộc khảo sát do ABC/Washington Post tiến hành ngày 6-11.

Nguồn Tuổi trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close