Thế giớiThời sự

Bắc Kinh đe nẹt trả đũa nếu Mỹ đánh thuế cao hàng Trung Quốc

Quan chức Trung Quốc đã cảnh báo sẽ trả đũa Mỹ nếu Washington áp thuế trừng phạt hàng Trung Quốc đúng như ông Donald Trump đe dọa.

“Trung Quốc nói họ sẽ trả đũa”, Bộ trưởng thương mại Mỹ Penny Pritzker trả lời Nhật báo phố Wall, nói về đe dọa áp thuế vào hàng Trung Quốc của ông Donald Trump.

Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump từng tuyên bố một trong những ưu tiên hàng đầu của ông khi nhận nhiệm sở là “gắn mác” lũng đoạn tiền tệ cho Trung Quốc, cảnh báo sẽ áp thuế suất cao vào hàng nhập khẩu đến từ nước này.

Ngoài ra, bà Pritzker cũng chỉ trích cam kết rút Mỹ khỏi hiệp định TPP của ông Trump. Điều này sẽ đem lại lợi thế cho Bắc Kinh, nước đang “tức tốc thúc đẩy tiến trình thương mại của mình”, từ đó làm hại lợi ích kinh tế và chiến lược của Mỹ ở châu Á cũng như trên thế giới.

“Nhường lại sân chơi cho Trung Quốc không phải là một ý kiến hợp lý”, bà nói.

Ông Donald Trump đã tái khẳng định trong thứ Hai rằng sẽ rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu tiên nhận chức. Trong chiến dịch tranh cử, ông gọi TPP là một “thỏa thuận tồi” sẽ “cưỡng đoạt” nước Mỹ bằng việc cướp việc làm của người Mỹ cho lao động tại những nước có chí phí nhân công rẻ hơn.

Thứ Ba, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Uông Dương nói trước quan chức chính phủ Mỹ rằng Bắc Kinh đang “nghe ngóng” diễn biến chính quyền mới của ông Trump.

Theo lời ông, Trung Quốc cảm thấy khó dự đoán tình hình quan hệ Mỹ – Trung dưới thời ông Trump.

Về phần mình, Bắc Kinh đang nhanh chóng thúc đẩy tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Hiện tại, chúng tôi hy vọng rằng các cuộc thương lượng có thể đạt kết quả sớm”.

RCEP hội tụ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á là Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, nhưng loại trừ Mỹ.

Đây được xem là thỏa thuận mà Trung Quốc dùng để đối trọng với TPP của Mỹ.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close