Bất động sảnThị trường

Bất động sản toàn cầu vững vàng trong một năm đầy biến động

Lượng giao dịch bất động sản toàn cầu trong quý III/2016 ghi nhận mức tăng 6% so với quý II khi thị trường đang dần lấy lại đà tăng trưởng trước khi bước vào giai đoạn cuối năm.

Bất động sản trở thành kênh đầu tư hấp dẫn

Đây là khẳng định của JLL, một tập đoàn nghiên cứu về bất động sản toàn cầu đưa ra trong báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2016. Theo đó, quý III có khá nhiều bất ổn về chính trị và kinh tế với sự kiện Brexit, cuộc tranh cử tổng thống tại Mỹ, cổ phiếu Deutsche Bank rớt xuống mức thấp nhất lịch sử và việc Nhật Bản công bố thêm một gói kích thích tiền tệ.

Mặc dù vậy, thị trường BĐS toàn cầu vẫn trụ vững trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 và vẫn có khả năng đạt được tổng lượng giao dịch cả năm ở mức 610-630 tỷ USD.

Hoạt động đầu tư toàn cầu trong quý III/2016 đạt 163 tỷ USD, chỉ thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm 2015 và cao hơn 6% so với quý II/2016.

David Green Morgan, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn toàn cầu JLL cho biết, những bất ổn về chính trị, kinh tế và lợi suất trái phiếu toàn cầu lao dốc trong thời gian gần đây đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư. Nhưng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại như vậy, bất động sản lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn.

“Quan trọng nhất là hiệu suất của những thị trường lớn trong quý cuối cùng, đặc biệt là Anh, nơi luôn có những chuyển biến tích cực vào những tháng cuối năm”, David Green Morgan tỏ ra lạc quan vào sự tăng trưởng của thị trường BĐS từ nay đến cuối năm.

Cũng theo chuyên gia của JLL, mặc dù các biến động toàn cầu từ nửa đầu năm vẫn còn tiếp tục, nhưng thị trường đang dần thấy được một bức tranh thực tế tích cực về những hoạt động cuối năm khi mà kết quả của quý III tốt hơn so với dự kiến.

Trong khi đó, Arthur de Haast, Trưởng bộ phận thị trường vốn quốc tế tại JLL, cho biết, do ảnh hưởng của Brexit, BĐS Anh có sự sụt giảm mạnh về hoạt động đầu tư trong những tháng gần đây với khối lượng giao dịch đã giảm khoảng 30% tính theo đồng nội tệ. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư quốc tế đã tận dụng lợi thế của việc điều chỉnh giá trị đồng Bảng Anh để thâu tóm các tài sản mà đặc biệt là ở London.

“Sẽ có những sản phẩm bổ sung được tung ra thị trường trong vòng vài tuần tới và đây sẽ là thước đo quan trọng về nhu cầu thị trường, khi mà các nhà đầu tư vẫn còn lượng vốn dồi dào và đang rất quan tâm đến việc đầu tư vào bất động sản”, Arthur de Haast nhấn mạnh.

Thị trường chuyển biến tích cực trên toàn cầu

Các chuyên gia JLL cũng chỉ ra rằng, châu Âu là khu vực duy nhất ghi nhận giảm 6% so với quý II/2016 và giảm 16% so với quý III/2015, đạt 53 tỷ USD. Dù vậy, khối lượng giao dịch tính từ đầu năm tỏ ra khá khả quan khi chỉ thấp hơn 10% so với cùng kỳ năm trước, đạt 160 tỷ USD.

Thị trường Anh là nguyên nhân chính của sự sụt giảm này, với lượng giao dịch giảm tới gần 30% tính theo đồng nội tệ. Tuy nhiên, nếu không xét đến nước Anh thì khu vực này lại cho thấy sự ổn định của thị trường so với cùng kỳ năm ngoái, khi mà Pháp và Đức có tốc độ tăng trưởng tương tự như năm 2015 và hoạt động đầu tư tiếp tục diễn ra mạnh mẽ ở Trung và Đông Âu, Hà Lan, Nga và Bắc Âu.

Quý III/2016, khu vực châu Á Thái Bình Dương chứng kiến sự phục hồi của các hoạt động đầu tư so với năm trước khi đạt mức 32 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 14% so với quý II/2016. Kết quả là tổng khối lượng giao dịch tính từ đầu năm đã đạt đến mức 86 tỷ USD.

Trung Quốc là thị trường năng động nhất trong quý với khối lượng tăng 40% so với quý III/2015 trong bối cảnh tăng trưởng về lượng giao dịch các danh mục đầu tư. Singapore cũng là một thị trường đang hồi sinh với khối lượng tăng lên đến hơn 40% tính từ đầu năm nay.

Còn ở châu Mỹ, mặc dù có một khởi đầu chậm chạp, song lượng giao dịch BĐS ở châu Mỹ vẫn tăng nhẹ trong quý này, đạt mức 78 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2015. Hoạt động của thị trường Canada đã tăng lên đáng kể, ghi nhận mức tăng 12% so với quý II/2015. Nghiên cứu cũng ghi nhận, Mexico là điểm sáng ở Mỹ Latin với gần 2 tỷ USD giá trị tài sản được giao dịch tính từ đầu năm 2016.

Theo baoquocte.vn

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close