Chính trườngNhân vật

Bà Hillary Clinton tiếp tục dẫn điểm ông Donald Trump

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn trước đối thủ bên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Bầu cử Mỹ: Bà Hillary Clinton tiếp tục dẫn điểm ông Donald Trump

Bà Hillary Clinton phát biểu trong chiến dịch vận động tranh cử ở Durham, New Hampshire, Mỹ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Kết quả khảo sát trên được cho là tín hiệu thuận lợi đối với bà Clinton sau khi nữ chính khách này có màn trình diễn vượt trội trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên diễn ra cách đây vài ngày.

Cuộc thăm dò do hãng Fox News thực hiện và công bố ngày 30/9, cho thấy bà Clinton hiện dẫn trước tỷ phú Trump 3% với tỷ lệ 43%-40%. Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh lần lượt là 8% và 4%.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò cũng cho thấy các cử tri không đặc biệt ưa thích ứng cử viên nào và vẫn còn nhiều người chưa quyết định ủng hộ ai. Cụ thể, 53% người được hỏi bày tỏ sự không hài lòng với cựu Ngoại trưởng Mỹ, trong khi tỷ lệ này dành cho “ông trùm” bất động sản là 55%.

Số cử tri cho rằng ông Trump là người trung thực và đáng tin cậy chỉ chiếm 31%, giảm 8% so với khảo sát hồi giữa tháng Chín, trong khi chỉ 35% cử tri có câu trả lời tương tự đối với bà Clinton.

Trong khi đó, cuộc khảo sát do hãng Reuters/Ipsos công bố cùng ngày lại cho thấy bà Clinton dẫn trước ông Trump với tỷ lệ 43%-38%. Khoảng 19% cử tri được hỏi cho biết họ sẽ không lựa chọn cả hai ứng cử viên.

Trước đó một ngày, hãng thăm dò dư luận Public Policy Polling (PPP) cũng công bố kết quả khảo sát cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Trump với cách biệt một con số tại năm bang “chiến địa” gồm Colorado, Florida, Carolina Bắc, Pennsylvania và Virginia, nơi các cử tri vẫn băn khoăn chưa ngả hẳn về ứng cử viên nào. Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ dẫn 7 điểm trước tỷ phú Trump tại bang Colorado với tỷ lệ 51% và 44%, 3 điểm tại bang Florida với tỷ lệ 48%-45%, 4 điểm tại bang Carolina Bắc với tỷ lệ 49%-45%, 5 điểm tại bang Pennsylvania với tỷ lệ 49%-44%, 6 điểm tại bang Virginia với tỷ lệ 49%-43%.

Các cuộc thăm dò trên được tiến hành sau khi hai ứng cử viên có cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình vào tối 26/9. Cuộc đối đầu này đã thu hút tới 80 triệu người theo dõi, đánh dấu mức kỷ lục về số người xem các cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ trên truyền hình từ trước tới nay.

Nhiều cơ quan truyền thông và giới chuyên gia đều nhận định đại diện của đảng Dân chủ có màn thể hiện thành công khi giữ thế áp đảo, đẩy đối thủ của đảng Cộng hòa vào thế phòng ngự.

Từ nay đến ngày bầu cử 8/11, hai ứng cử viên tổng thống Clinton và Trump sẽ tiếp tục tham gia hai cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình vào ngày 9/10 và 19/10 tới.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close