Thời sựThời sự

Bê bối bủa vây ở Hàn Quốc, Lotte vẫn mở rộng tại thị trường bất động sản Việt Nam

Lotte Group đang tích cực tìm cơ hội để củng cố sự hiện diện tại thị trường bất động sản Việt Nam, tờ Korea Herald của Hàn Quốc đưa tin.

Khu mua sắm Lotte Center Hanoi. Nguồn: dip-tech

Bê bối bủa vây ở Hàn Quốc, Lotte vẫn mở rộng tại thị trường bất động sản Việt Nam

Ngày 21/10, công ty Lotte Asset Development tuyên bố quyết định mua 10% cổ phần trong công ty Lotte Properties (Hanoi) Singapore với giá khoảng 14,43 triệu USD. Công ty này hiện đang quản lý một số bất động sản tại Hà Nội.

90% còn lại sẽ do các công ty của Lotte và đối tác Việt Nam thâu tóm, ông Im Hyeong-uk, Giám đốc ban truyền thông của Lotte Asset Development cho biết.

Ngoài ra, công ty cũng sẽ 10% cổ phần một công ty phát triển và quản lý bất động sản tại TP.HCM với giá 22,3 tỷ won, tương đương 19,6 triệu USD. Tên của công ty này chưa được tiết lộ.

Công ty mới thành lập sẽ phát triển dự án “thành phố sinh thái thông minh” rộng 100.000 mét vuông, bao gồm khu văn phòng, khách sạn, chung cư và trung tâm mua sắm.

Tại quê nhà, tuần trước, Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong Bin đã bị các cơ quan chức năng Hàn Quốc truy tố vì các tội danh tham nhũng, biển thủ và vi phạm trách nhiệm ủy thác, gây thiệt hại 156 triệu USD cho tập đoàn.

Cơ quan điều tra cũng truy tố cha ruột và anh trai của Shin, những người thành lập nên tập đoàn Lotte, vì những hành vi gian lận tài chính. Tổng cộng, cả gia tộc Shin bị điều tra vì nghi vấn biển thủ tới 246 triệu USD.

Trong đó, Lotte Asset Development là công ty bị dính nghi vấn đầu tư vào bất động sản Việt Nam thông qua một công ty giấy.

Công ty ma này đặt trụ sở tại Luxembourg, có tên Coralis SA. Đây từng là công cụ mà Kim Seon-yong, người con thứ ba của cựu Chủ tịch tập đoàn Daewoo Kim Woo-jung, dùng để trốn thuế.

Năm 2009, Lotte Asset Development mua lại Coralis SA từ Kim Seon-yong với giá 60,24 triệu USD để mua đất và giấy phép phát triển dự án khu mua sắm Lotte Center Hanoi, do Lotte E&C là nhà thầu thi công.

Lotte Shopping và Hotel Lotte sau đó mua 45% cổ phần Coralis từ Lotte Asset Development.

Lotte Group đã đầu tư khoảng 400 triệu USD vào dự án 65 tầng này, hoàn thành vào tháng 9/2014.

Tuy nhiên, Coralis SA đã ghi nhận khoản lỗ ròng lên tới 55,1 tỷ won (47,7 triệu USD) vào năm ngoái. Số liệu làm dấy lên nghi hoặc lãnh đạo Lotte đang tìm cách giấu tiền bằng cách “thổi phồng” khoản lỗ.

THẢO MAI/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close