Kinh doanh quốc tếThị trường

Biểu đồ này cho thấy Donald Trump sẽ thắng cử, trừ khi S&P tăng điểm

Chỉ số chứng khoán Mỹ có cách thức khá “vui” để dự đoán người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Tháng 10 là thời điểm tồi tệ của thị trường chứng khoán. Hãy nhớ lại Cơn hoảng loạn 1907, Sụp đổ 1929, Thứ Hai đen tối 1987.

Tháng 10 cũng đáng chú ý vì một lý do khác nữa. Diễn biến của chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500 từ 31/7 đến 31/10 cũng sẽ là dấu hiệu quan trọng để dự đoán người thắng cuộc trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Tuy mọi chuyện vẫn đang trong trạng thái nửa tin nửa ngời, song mô hình khá chắc chắn như được thể hiện trong biểu đồ dưới đây của Sam Stovall, chiến lược gia chứng khoán tại S&P Global Market Intelligence. Nếu chỉ số S&P 500 diễn biến tích cực và tăng điểm trong giai đoạn từ 31/7 đến 31/10, đây sẽ là tín hiệu cho thấy Đảng đang cầm quyền tại Mỹ sẽ tái đắc cử, hoặc ngược lại. S&P kết thúc tháng 9 giảm nhẹ so với mức của tháng 7, do vậy, kết quả bầu cử sẽ được “định đoạt” bằng kết quả hoạt động của thị trường chứng khoán trong tháng 10.

Bieu do nay cho thay Donald Trump se thang cu, tru khi S&P tang diem

Có 2 lần mô hình trên không được dùng đến là vào năm 1968 và năm 1980 khi các ứng cử viên Tổng thống Mỹ từ bên thứ 3 có ảnh hưởng tham gia cuộc đua, kể cả George Wallace – người giành được 14% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử năm 1968. Mô hình này cũng thất bại vào năm 1956 mà nguyên nhân theo ông Stovall là do những sự kiện địa chính trị ảnh hưởng đến thị trường. Đó là năm xảy ra Khủng hoảng kênh đào Suez (Suez Crisis) và Bạo động Hungary (Hungary Uprising).

Ông Stovall mô tả thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay rất dễ bị tổn thương từ những cú sốc bên ngoài nước Mỹ khi hệ số P/E lên đến 25,3 trong 12 tháng liên tiếp. Lần gần đây nhất khi hệ số P/E cao hơn là trong giai đoạn bong bóng công nghệ, lên đến 32.

Ông Stovall cũng chỉ ra rằng trong tháng 11 và tháng 12 của những năm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ, thị trường chứng khoán thường tăng điểm bất kể Đảng nào giành thắng lợi. Trong trường hợp Đảng đang cầm quyền tái đắc cử, thị trường chứng khoán bình quân tăng 1,7% và giá cổ phiếu tăng 70%. Ngược lại, thị trường tăng 2,3% và giá cổ phiếu tăng 75%.

Số liệu rất thuyết phục, nhưng hãy chờ xem.

Nhật Trường

Nguồn Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close