Thời sựThời sự

Biểu tượng hòa bình Shimon Peres

Cựu Tổng thống Israel Shimon Peres – người được trao giải Nobel Hòa bình đã qua đời ngày 28/9 ở tuổi 93, để lại rất nhiều sự luyến tiếc đối với những người yêu hòa bình.

“Những người lạc quan hay bi quan rồi cũng chết cùng một cách như nhau. Họ chỉ sống khác nhau thôi. Tôi thích sống lạc quan”. Đó là những câu nói thể hiện quan điểm sống của cựu Tổng thống Israel Shimon Peres.

Đoạn kết của hành trình hòa bình

Sinh ngày 2/8/1923 tại Ba Lan, ông Shimon Peres là vị tổng thống thứ 9 của Nhà nước Israel. Trong sự nghiệp chính trị dài hơn 66 năm, ông Shimon Peres là một trong những chính trị gia cuối cùng của Israel còn sót lại từ khi thành lập Nhà nước Israel năm 1948, và là một biểu tượng của hòa bình.

Năm 1934, ông Peres cùng gia đình chuyển đến Palestine, khi đó đang dưới sự cai trị của người Anh. Sự nghiệp chính trị của ông khởi đầu rất sớm, với việc tham gia vào phong trào phục quốc Do Thái và cộng tác với David Ben-Gurion – người sau này thành thủ tướng đầu tiên của Nhà nước Israel độc lập.

Có thể nói ông Shimon Peres là một trong những người khai sinh ra Nhà nước Israel hiện đại, với việc tham gia sáng lập các tổ chức, cơ quan ở nước này và lần lượt nắm giữ gần như mọi vị trí chủ chốt trong nội các của chính quyền Israel.

Ngoài chức tổng thống năm 2007, ông còn 2 lần làm thủ tướng và 1 lần làm thủ tướng lâm thời, cũng như nắm các chức bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng.

Đặc biệt, ông Shimon Peres là bộ trưởng quốc phòng khi mới 29 tuổi, và được xem là nhân vật quan trọng nhất trong sức mạnh quốc phòng của Israel hơn 50 năm trước.

Bằng khả năng ngoại giao, qua trung gian, ông Peres tìm được các nhà cung cấp lò phản ứng hạt nhân và công nghệ liên quan để sản xuất vũ khí hạt nhân phù hợp với định hướng phát triển lực lượng vũ trang của Israel.

Những đóng góp hòa bình của ông Peres được ghi nhận bằng giải Nobel Hòa bình năm 1994, cùng Thủ tướng Yitzhak Rabin và Tổng thống Palestine Yasser Arafat, sau khi tham gia ký Hiệp định Olso – tiền đề cho việc thành lập Chính quyền Quốc gia Palestine, sau này là Nhà nước Palestine.

Mặc dù còn đó nhiều tranh cãi về vai trò của ông, nhất là đối với người Palestine (xung đột kéo dài với Israel ở Dải Gaza cho đến tận ngày nay), nhưng tựu trung Peres được đánh giá là đã cống hiến sự nghiệp cho hòa bình. Sau khi rời chức Tổng thống Israel năm 2014, ông Peres vẫn hoạt động tại Trung tâm Hòa bình Peres, chủ yếu thắt chặt quan hệ giữa Israel và Palestine.

“Một tia sáng đã vụt qua”

“Một tia sáng đã vụt qua. Không nhiều người trong chúng ta chia sẻ thế giới này với những người đã thay đổi tiến trình lịch sử của con người… Việc này buộc chúng ta phải mong đợi nhiều hơn ở bản thân mình” – Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một lời chia buồn gửi đến gia đình ông Peres.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người đã đối đầu chính trị với ông Peres suốt nhiều thập kỷ cũng dành những lời tôn trọng nhất cho sự ra đi của ông.

Ông Netanyahu nói: “Có rất nhiều điều chúng tôi đã thỏa thuận với nhau, và số lượng những sự đồng thuận tăng dần theo năm tháng. Nhưng chúng tôi có những bất đồng, chỉ vì đó là điều rất tự nhiên của một cuộc sống trong nền dân chủ mà thôi. Shimon đã được sự công nhận rộng khắp trên thế giới. Các nhà lãnh đạo trên thế giới muốn được gần ông hơn và tôn trọng ông ấy. Cùng với chúng tôi, nhiều người trong số họ sẽ cùng ông ấy đi trên hành trình cuối cùng để yên nghỉ đời đời trong miền đất Jerusalem”.

Tổng thống Nhà nước Palestine – ông Mahmoud Abbas đã gửi thư tới gia đình ông Shimon Peres bày tỏ nỗi buồn và sự nuối tiếc, đồng thời ca ngợi “những nỗ lực tích cực để tiếp cận với một nền hòa bình lâu dài… cho đến những ngày cuối cùng” của ông Peres.

THÁI BẢO/DNSG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close