Tài chính - Tiền tệThế giới

Bitcoin có thể chạm mốc 40,000 USD vào cuối năm 2018?

Trong ngày thứ Hai, Michael Novogratz, từng là nhà quản lý quỹ đầu cơ Fortress, cho hay giá Bitcoin có thể nhân gấp 4 lần trong vòng 13 tháng tới.

Michael Novogratz cho biết “Bitcoin có thể đạt mức 40,000 USD vào cuối năm 2018. Dễ dàng mà thôi”. Ngoài ra, ông dự báo Ethereum cũng có thể tăng gấp 3 lần tại thời điểm khép lại năm 2018.

Michael Novogratz, từng là nhà quản lý quỹ đầu cơ Fortress

Đồng Bitcoin dao động gần mức 9,656 USD vào cuối này thứ Hai, sau khi chạm mức kỷ lục trên 9,700 USD trước đó, dữ liệu từ CoinDesk cho thấy. Ethereum chạm mức cao nhất mọi thời đại với 493.4 USD trong ngày thứ Hai, và hiện đang dao động gần 482 USD, dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả đồng tiền kỹ thuật số trên CoinMarketCap lên mức 304 tỷ USD trong ngày thứ Hai. Ông Novogratz dự báo con số này có thể tăng gấp 6 lần lên 2 ngàn tỷ USD vào cuối năm 2018.

Vốn hóa thị trường của tất cả đồng tiền kỹ thuật số

Nguồn: CoinMarketCap

Novogratz nhận định: “Có một đợt tiền rất lớn đang tới, không phải chỉ ở Mỹ mà còn ở khắp trên thế giới”.

Ông đang dự tính lập nên một quỹ trị giá 500 triệu USD chuyên đầu tư vào tiền ảo thông qua công ty mới của mình là Galaxy Investment Partners.

Nhu cầu Bitcoin từ châu Á đóng góp nhiều vào đà tăng của đồng tiền này. Trong đó, giá trị giao dịch bằng đồng Yên Nhật chiếm tới 62%, dữ liệu từ CryptoCompare cho thấy. Ngoài ra, giá trị giao dịch bằng đồng USD chiếm 21% và đồng Won chỉ đạt 9%.

Ông Novogratz nhận định: “Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa các đồng tiền kỹ thuật số này với các hàng hóa khác… Đó là không hề có phản ứng từ phía nguồn cung. Vì vậy, đây sẽ là giấc mơ của một nhà đầu cơ, trong đó hoạt động mua cứ diễn ra và không hề có phản ứng nào từ phía cung. Vì vậy mức giá ngày càng được phóng đại”.

Đối lập với dầu và các sản phẩm năng lượng tái chế khác, ông Novogratz nói rõ các công ty không thể tạo ra nhiều Bitcoin hơn để đáp ứng nhu cầu vì nguồn cung tiền chỉ giới hạn ở mức 21 triệu đồng Bitcoin.

Ông Novogratz cho biết ông đã đầu tư có lẽ hơn 20% hoặc có thể hơn 30% tài sản vào tiền ảo. Ngoài ra, ông cũng chia khoản đầu tư này ra 50% để đầu tư vào Bitcoin và 50% vào Ethereum.

Tuy nhiên, ông Novogratz không khuyến khích các nhà đầu tư nhỏ lẻ đầu tư hơn 1-3% tài sản vào tiền kỹ thuật số, hoặc các nhà đầu tư giàu có không nên đầu tư hơn 5-10%.

Trở về ngày 10/10/2017, ông Novogratz cho biết trên chương trình “Fast Money” của CNBC rằng ông kỳ vọng Bitcoin sẽ vượt ngưỡng 10,000 USD trong vòng 6-10 tháng tới. Lúc đó, giá Bitcoin ở mức 4,874 USD.

Trong suốt đợt sụt giảm 20% của Bitcoin hồi giữa tháng 11/2017, ông Novogratz cho biết ông đã bỏ ra 15-20 triệu USD để mua Bitcoin, theo nguồn tin từ Reuters. Sau đó, Bitcoin đã hồi phục trở lại và leo lên mức kỷ lục với 9,732.76 USD trong ngày thứ Hai, dữ liệu từ CoinDesk cho hay. Ở mức kỷ lục này, giá Bitcoin đã tăng gấp 10 lần trong năm nay, và leo dốc gần 50% trong tháng 11/2017.

Hồi thứ Tư tuần trước, ông Tom Lee, người đồng sáng lập Fundstrat Global Advisors, đã nâng mức giá mục tiêu của Bitcoin từ 6,000 USD lên 11,500 USD vào giữa năm 2018. Trong ngày 20/11/2017, Ronnie Moas, nhà sáng lập công ty nghiên cứu tài chính Standpoint Research, cũng nâng giá mục tiêu từ 11,000 USD lên 14,000 USD trong năm 2018.

Trong tháng vừa qua, giá Bitcoin – đồng tiền kỹ thuật số có vốn hóa lớn nhất trên thị trường – đã tăng cực mạnh, bất chấp các lời cảnh báo về tình trạng bong bóng. Từ các Giám đốc điều hành trên Phố Wall cho đến những nhà đầu tư vốn mạo hiểm đã cân nhắc rất nhiều về đồng tiền kỹ thuật số này, trong đó nhiều người tỏ ra hoài nghi về nó. Đáng chú ý nhất là Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan, đã lên tiếng cho rằng Bitcoin là một trò lừa bịp và xem những người mua đồng tiền này là “ngu ngốc”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close