Kinh tế vĩ môThời sự

Bộ trưởng Công Thương: Ông Donald Trump làm Tổng thống, còn quá sớm để đoán về TPP

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định vẫn còn quá sớm để đưa ra đoán định nào liên quan đến TPP thời gian tới.

Bên lề hành lang Quốc hội ngày 11/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định diễn biến sắp tới có thể sẽ phức tạp, không hẳn giống như dự đoán ban đầu khi được hỏi về sự kiện Mỹ có Tổng thống mới.

Ông Donald Trump vừa chính thức được bầu làm Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.  Bộ trưởng đánh giá như thế nào về ảnh hưởng của sự kiện này đối với ngành công thương?

Việc này chưa thể đánh giá được, bởi đây là sự kiện lớn của toàn thế giới. Ông Donald Trump vừa trúng cử và cũng chưa nhậm chức nên cần có thời gian, bây giờ đưa ra đánh giá gì cũng còn quá sớm. Diễn biến sắp tới có thể sẽ phức tạp, không hẳn giống như dự đoán ban đầu.

Bản thân Tổng thống mới của Mỹ khả năng sẽ có những động thái ảnh hưởng đến tâm lý cũng như ảnh hưởng trực tiếp trong dòng chảy của thương mại thế giới.

Thế nhưng chúng ta cũng phải đợi xem bởi vì từ những thông tin và quan điểm trong lúc vận động tranh cử cho đến khi thực thi thành một chính sách trong một chính thể mới thì cần có thời gian và chúng ta phải đợi.

Chúng ta có quan điểm và chính sách rất nhất quán trong việc hội nhập sâu rộng với thế giới và TPP cũng là một hướng đi đó. Với việc xây dựng và tham gia TPP, chúng ta cũng đi theo trào lưu dòng chảy chung của thương mại thế giới.

Còn các thay đổi hoặc bất kỳ một điều gì xảy ra thì chúng ta vẫn còn có thời gian để dự đoán và xây dựng các phương án, nhưng tất cả điều đó còn phụ thuộc vào các chính sách đối ngoại được công bố chính xác.

Các doanh nghiệp dệt may, thủy sản lo lắng sẽ có những ảnh hưởng nhất định, vậy doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần chuẩn bị những gì cho hướng dịch chuyển sang những thị trường khác hay không, thưa Bộ trưởng?

Quan điểm của Việt Nam trong việc phát triển thương mại với quốc tế là chúng ta đều định hướng theo hướng phát triển đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ thương mại và TPP cũng chỉ là một trong những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam tham gia.

Ngoài TPP, chúng ta cũng có nhiều hiệp định thương mại tự do khác đã và đang ký kết, đồng thời TPP có tầm vóc rất lớn không chỉ với các thành viên tham gia mà nó còn ảnh hưởng rất mạnh đến thương mại thế giới. Tuy nhiên, như tôi đã nói vẫn còn quá sớm để đưa ra đoán định nào liên quan đến TPP thời gian tới.

Cho dù trong hoàn cảnh nào thì chúng ta cũng sẵn sàng vì hội nhập của chúng ta không phụ thuộc vào TPP và hội nhập ở đây là yêu cầu, đồng thời cũng động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai. Do vậy, quan điểm của chúng tôi là xu thế mở cửa hội nhập của Việt Nam vẫn tiếp tục được khẳng định.

Sau kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng đã có những chỉ đạo cụ thể gì không?

Tất nhiên, việc chỉ đạo này cũng nằm chung trong tổng thể các nhiệm vụ chung của các cơ quan quản lý nhà nước trong đó có Bộ Công thương. Bởi vì qua quan sát diễn biến tình hình thế giới cả về chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại thì đây cũng là nhiệm vụ chung của các cơ quan quản lý nhà nước nhất là những đơn vị làm chức năng tham mưu, dự báo cho Chính phủ.

Chúng tôi đang theo dõi sát sao và sẽ sớm có những báo cáo sơ bộ để đánh giá cũng như kiến nghị Chính phủ những công việc cần được triển khai trong thời gian tới.

Cá nhân Bộ trưởng có cảm thấy lo ngại về xu hướng thương mại mới nếu TPP không được thực thi?

Có thể nói, chúng ta đang bơi ra biển lớn bằng chính sức vóc của chúng ta chứ chúng ta không đi nhờ ai cả, do vậy con thuyền của Việt Nam bắt buộc phải đương đầu với mọi sóng gió và mọi thử thách.

Chúng ta cũng tự phải khẳng định mình trong đại dương mênh mông đó, tuy nhiên dù có một cơn sóng gió to đến mấy nhưng chúng ta vượt được qua thì chúng ta sẽ tiếp tục bơi ra xa hơn nữa và vươn mạnh hơn nữa.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

N. MẠNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close