Kinh tế vĩ môThế giới

Brazil khủng hoảng, Châu Mỹ Latinh ngập sâu trong khó khăn

Tình hình Châu Mỹ Latinh thời gian qua khá biến động, hết khủng hoảng kinh tế và dịch Zika tại Venezuela lại đến cuộc nội chiến tại Colombia. Giờ đây, Brazil cũng đang theo gót Venezuela với cuộc luận tội Cựu tổng thống Dilma Rousseff trong khi tình hình kinh tế ngày một tồi tệ hơn.

Hiện khoảng 12 triệu người dân Brazil đang bị thất nghiệp, cao hơn mức 8,8 triệu người cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, sản lượng công nghiệp của nước này vào tháng 8/2016 đã giảm mạnh 3,8% và xóa bỏ toàn bộ đà tăng trưởng trong 5 tháng trước đó.

Thậm chí Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã phải nhận định tâm lý người dân Brazil đang ở mức đáy trước những biến động về chính trị và kinh tế.

Hiện kinh tế Brazil đang chìm trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ thập niên 50. Tổng GDP của nước này đã giảm 3,8% năm 2015 và IMF dự đoán Brazil sẽ giảm tiếp 3,3% trong năm nay.

Thị trường lao động của quốc gia này cũng đang gặp khó khi mức lương bình quân trong tháng 8/2016 đã giảm 3%, còn tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 8,7% năm trước lên mức 11,8%.

Tổng thống mới Michel Temer mới nhậm chức vào tháng 5/2016 đã nhanh chóng tập hợp những chuyên gia hàng đầu về kinh tế để tìm giải pháp cho tình hình hiện nay. Tuy nhiên, không có nhiều chuyên gia cho rằng tình hình Brazil sẽ thay đổi nhanh chóng trong thời gian tới.

Hiện tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Temer chỉ đạt 14% và nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên khắp đất nước đòi nhà lãnh đạo này từ chức. Có đến 3 thành viên nội các chính phủ của ông Temer đã bị buộc từ chức sau những cáo buộc tham nhũng.

Theo Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close