Thế giớiThời sự

Các con Donald Trump chuẩn bị tiếp quản đế chế của cha

Trump Organization sẽ được đưa vào một quỹ ủy thác khi Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ để tránh xung đột lợi ích, và 3 con cả của ông sẽ điều hành công ty.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN cuối tuần này, luật sư của Trump – Michael Cohen cho biết tỷ phú không còn hứng thú với việc điều hành công ty tỷ USD – Trump Organization, hay muốn tận dụng quyền Tổng thống để tăng tài sản.

Thay vào đó, quyền sở hữu công ty sẽ được trao cho một blind trust. Và 3 con lớn của ông sẽ điều hành nó. Trên lý thuyết, blind trust là dạng quỹ ủy thác mà người được ủy thác có toàn quyền với tài sản. Và những người được hưởng lợi không biết quỹ này có những tài sản nào.

“Chúng tôi sẽ làm việc này một cách hợp pháp. Công ty sẽ được đặt vào trong một quỹ ủy thác. 3 người con của ông – Don, Ivanka, Eric rất thông minh. Họ thực sự có năng lực. Ông ấy rất yên tâm khi họ lên điều hành, với sự trợ giúp của những người xung quanh”, Cohen cho biết.

Cohen cũng thừa nhận một số người sẽ bất mãn với sự sắp xếp này. “Liệu chúng ta có thể làm hài lòng tất cả mọi người hay không? Câu trả lời là không. Nhưng mọi thứ sẽ được thực hiện đúng luật. Ông ấy không còn hứng thú với công ty nữa”, ông nói.

Tuy nhiên, giới luật sư lại không cho là như vậy. Họ giải thích vì Trump đã gây dựng công ty, ông biết rất rõ từng tài sản bên trong, từ 17 sân golf, 15 khách sạn đến hàng chục tòa nhà căn hộ khác. Bên cạnh đó, trao quyền quản lý công ty cho 3 người con đồng nghĩa việc kinh doanh vẫn nằm trong tay gia đình Trump.

“Việc chuyển giao quyền quản lý công ty cho các con chỉ giúp ông ấy có thêm thời gian rảnh mà thôi, chứ chẳng có tác dụng gì trong việc giải quyết xung đột lợi ích cả”, Kenneth Gross – một chuyên gia luật tại Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom nhận xét.

CNBC trích lời một nguồn tin giấu tên cho biết 3 người con của Trump mỗi người sẽ quản lý một phần của công ty. Ivanka điều hành mảng khách sạn, Donald Jr. chịu trách nhiệm mảng sân golf, còn Eric quản lý nhà máy rượu và các dự án phát triển mới.

Nhiều nguồn tin cho biết để tránh những chỉ trích rằng công ty đang cố kiếm lời từ quyền lực của Donald Trump, gia đình ông sẽ hạn chế tốc độ mở rộng và giảm ký hợp đồng với các đối tác quốc tế có thể gây xung đột lợi ích.

“Họ sẽ chỉ quản lý và để tài sản tăng trưởng tự nhiên. Nhưng họ sẽ không thực hiện nhiều thương vụ mới nữa”, một nguồn tin thân cận cho biết.

Trong một tài liệu công bố khi tranh cử, Trump cho biết Trump Organisation được tạo thành từ hơn 500 công ty khác nhau. Ông còn được liệt kê trong ban giám đốc vài công ty có trụ sở tại Anh nữa.

Dù không có luật cụ thể nào cấm Tổng thống tham gia kinh doanh, tất cả chủ nhân Nhà Trắng gần đây đều làm hết sức có thể để không bị coi là có xung đột lợi ích. Hồi tháng 3, Donald Jr tiết lộ cha của họ “đã luôn chuẩn bị cho chúng tôi điều hành công ty”. Các con của Trump được cho là gặp nhau vào bữa sáng lúc 7h mỗi ngày thứ Hai để bàn về những ưu tiên trong tuần cho công ty bất động sản này.

Tác động của việc ông Trump đắc cử lên giá trị thương hiệu và doanh thu công ty vẫn còn là một ẩn số. Trong suốt quá trình tranh cử, những chính sách và bình luận gây tranh cãi của ông đã khiến thương hiệu Trump bị ảnh hưởng tiêu cực. Số người tới các bất động sản của Trump, như sân golf, resort, khách sạn đều giảm.

Tuy nhiên, vì ông Trump đã đắc cử, việc này có thể thay đổi. Vì sau buổi lễ nhậm chức tại Washington ngày 20/1 tới, ông sẽ trở thành người quyền lực nhất thế giới.

Diễn Đàn Đầu Tư

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close