Quản trịTruyền thông

Các marketer ngày càng tập trung nhiều hơn vào phát triển kỹ năng truyền thông in-house

Nghiên cứu mới từ ID Comms chỉ ra rằng các nhà quảng cáo có xu hướng tận dụng các nhân sự nội bộ hơn là hợp tác với agency cho các hoạt động truyền thông.

 

Báo cáo về Năng lực nhân sự Truyền thông ID Comms 2018 là một trong bảy dự án nghiên cứu của ID Comms, được thực hiện hai năm một lần nhằm nghiên cứu bảy hành vi truyền thông chủ chốt của các marketer thành công. Đây là bản báo cáo tiếp nối sau khi bản đầu tiên được công bố năm 2016.

Từ năm 2016, Báo cáo Năng lực nhân sự Truyền thông được xem là một thành phần quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả marketing. Báo cáo cho thấy những vấn đề phát sinh trong khi hợp tác với các agency đã làm cho các nhà quảng cáo muốn trao phần lớn việc lên kế hoạch và đặt mua truyền thông cho đội ngũ marketer in-house.

Trong năm 2018, thách thức của các marketer không chỉ là tạo điều kiện để các nhân sự nội bộ có thể phát triển kỹ năng mà còn có thể giữ chân họ.Về phía agency, trọng tâm đào tạo cho đội ngũ nhân sự (junior cũng như senior) là hiểu sâu hơn về việc cân bằng giữa chi phí và giá trị. Mặc dù các nhà quảng cáo tin tưởng vào khả năng của các agency, nhưng rõ ràng, họ vẫn đang tích cực tìm kiếm và duy trì đội ngũ nhân sự có thể thích ứng nhanh chóng với bối cảnh truyền thông phức tạp như hiện nay.

Theo báo cáo của ID Comms, đứng đầu danh sách những vấn đề lo ngại của thương hiệu trong năm 2018 là củng cố và cải thiện lực lượng nhân sự digital media in-house và tập trung vào việc lên kế hoạch.

Thông qua khảo sát, ID Comms nhận thấy hầu hết các nhà quảng cáo đều quan tâm đến phát triển năng lực của nhân sự in-house ở mọi hoạt động truyền thông.

Mức độ tin tưởng vào khả năng của nhân sự nội bộ trong việc đáp ứng nhu cầu marketing của thương hiệu đang bị sụt giảm: Chỉ có 14% cho biết họ rất tự tin, giảm so với con số 22% của năm 2016. Thêm vào đó, 74% nhà quảng cáo cho rằng đội ngũ in-house của họ không đáp ứng được nhu cầu truyền thông hiện tại của thương hiệu.

 Susy Pyzer-Knapp, Chuyên gia tư vấn của ID Comms, cho biết việc tập trung nhiều hơn vào đội ngũ in-house không chỉ bởi lo ngại về tính minh bạch, mà họ còn “nhận ra rằng khi nhu cầu truyền thông trong lịch trình hoạt động của công ty trở nên cao hơn, đội ngũ marketer in-house thường khó nắm bắt được nhiều vấn đề liên quan đến chuyển đổi digital và đặt mua truyền thông qua hình thức đấu thầu (biddable media).”

Planning là kĩ năng các nhà quảng cáo chọn đầu tư vào, chiếm 40%, tiếp đó là lĩnh vực mobile với 35%.

Báo cáo nhấn mạnh việc cân nhắc về năng lực nội bộ là ưu tiên hàng đầu trong số các vấn đề phát sinh khi làm việc với agency. Năm 2016, các marketer chia sẻ quan ngại lớn nhất của họ là đội ngũ nhân sự của agency đang cộng tác, chiếm 29%. Năm nay chỉ số này đã giảm xuống 18,5%.

“Sự thay đổi này phản ánh mong muốn của client về việc nâng cao và quản lý tốt hơn các chiến dịch truyền thông của nhân sự in-house, hoặc giám sát hiệu quả hơn kết quả của các đối tác agency” , bà Pyzer-Knapp nói thêm.

Với agency, các thương hiệu ngày càng tin rằng họ có thể đáp ứng được nhu cầu thay đổi, 35% đáp viên cho rằng họ rất tự tin. Con số này cao hơn 21% những người tin tưởng vào nhân sự in-house.

Về đối tượng khảo sát

Nghiên cứu này được thực hiện vào cuối năm 2018. 129 đáp viên đều là chuyên gia trong ngành Marketing, Truyền thông; hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp từ cấp độ địa phương, khu vực đến toàn cầu. Các đại diện từ client hầu như đến từ các thương hiệu nổi tiếng, với tổng chi tiêu quảng cáo toàn cầu lên đến 10 tỷ USD. Còn các đại diện đến từ agency hiện đang làm việc tại sáu mạng lưới agency lớn nhất thế giới hoặc các agency truyền thông độc lập.

Các đáp viên đều đồng ý rằng nhân sự sẽ là một trong những yếu tố quyết định hiệu suất và thành công trong ngành truyền thông và marketing. Từ 2016, các nhà quảng cáo đều chuyển từ việc đầu tư vào việc hợp tác với các agency chất lượng sang cơ cấu lại và phát triển đội ngũ marketing và truyền thông của mình. Đây sẽ là một dấu hiệu quan trọng để giúp tăng mức độ tin tưởng nhân sự in-house. ID Comms hy vọng sẽ có những biến chuyển trong báo cáo tiếp theo vào năm 2020.

Diệu Uyên / Brands Vietnam
* Nguồn: Campaign Asia

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close