CEO Thế giớiNhân vật

CEO Huawei và giấc mộng trở thành số một thế giới: Liệu có hão huyền?

Hãng công nghệ Trung Quốc tham vọng vượt qua Samsung, Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới trong thời gian tới.

Huawei đã vươn lên vị trí hàng đầu tại Trung Quốc và hiện muốn đánh bại Apple và Samsung trên toàn cầu bằng chiến lược bán điện thoại cho các khách hàng giàu có hơn.

“Chúng tôi đã tập trung nhiều hơn vào các nước phát triển, thay vì các nước đang phát triển. Vì đó là những nền kinh tế mạnh hơn và sức mua tiêu dùng cao hơn”, CEO Richard Yu chia sẻ với CNBC và cho rằng Huawei là một công ty công nghệ tốt nên tự tin có thể mang tới nhiều giá trị hơn cho những khách hàng quan tâm nhiều đến thiết kế và trải nghiệm.

Huawei đã gây dựng được tên tuổi tại Trung Quốc. Hãng công nghệ này đang khao khát phát triển thành một thương hiệu toàn cầu. Hiện tại, Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới, chiếm khoảng 10% thị phần.

Tuy nhiên, công ty ngày càng khó kiếm được thêm lợi nhuận khi vẫn đứng sau Samsung với 22% thị phần và Apple với 15% thị phần trong năm ngoái, theo hãng nghiên cứu Canalys.

Giới chuyên gia đánh giá, Huawei hoạt động kém tại Indonesia, Ấn Độ và chưa nắm bắt được thị trường Mỹ.

“Mỹ là thị trường cần phải chiếm lĩnh. Chỉ khi gây được tiếng vang tại đây, Huawei mới có cơ hội giành lấy vị trí số một trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu”, Mo Jia – nhà phân tích tại Canalys nhận định.

Hôm thứ Năm, Huawei đã công bố doanh số trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 36,2% lên 105,4 tỷ NDT (15,6 tỷ USD) với 73 triệu chiếc điện thoại được xuất xưởng. Từ nay đến cuối năm, hãng đặt mục tiêu đẩy nhanh tốc độ nhằm đạt doanh số 140-150 triệu điện thoại, chỉ cao hơn một ít so với 139 triệu điện thoại được Huawei bán ra trong năm ngoái.

Yu tham vọng đạt doanh thu 100 tỷ USD vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu, Huawei vẫn sẽ phải dành ưu tiên cho các khách hàng cao cấp hơn tại châu Âu và Nhật – những thị trường mà hãng đã tăng trưởng 18% trong 6 tháng đầu năm nay, dẫn đầu là Italy.

“Rome không được xây dựng trong một ngày, bạn cần làm mọi thứ từng bước từng bước. Và Mỹ sẽ là bước tiếp theo của chúng tôi. Họ cần một sản phẩm tốt hơn, cách tân hơn từ các nhà sản xuất tốt hơn”, Yu chia sẻ.

Vị CEO này không tiết lộ kế hoạch phát triển tại Mỹ nhưng cho biết không thể đi một mình khi công nghệ thay đổi chóng mặt. “Bạn không thể tự làm mọi thứ, bạn cần có các đối tác”, Yu chia sẻ thêm.

Huawei đã bắt tay với một loạt doanh nghiệp, trong đó có Leica. Mối quan hệ này cho phép hãng sử dụng công nghệ máy ảnh kép. Đồng thời, nhà sản xuất Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dưng hàng chục nghìn cửa hàng, dự kiến chạm mốc 56.000 cửa hàng vào cuối năm nay.

Yu tiết lộ Huawei sẽ giới thiệu bộ xử lý trí tuệ nhân tạo trên điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới trước cuối năm nay, cùng với thời điểm Apple ra mắt iPhone 8.

Theo Yu, chiến lược của Huawei là mang lại cuộc sống thông minh cho khách hàng. Ông nhấn mạnh: “Huawei có thể luôn luôn giúp bạn có một cuộc sống thông minh liền mạch”.

Ngoài ra, Yu cũng tỏ ra khó chịu với các đối thủ trong nước sản xuất điện thoại giá thấp, gây dựng tên tuổi bằng quảng cáo như Oppo và Vivo. Vị CEO này cho rằng việc chi tiền cho marketing không phải là cách để vượt qua người khác. Công nghệ của Huawei đã phát triển xa hơn nhiều.

ANH TÚ (Theo CNBC)/VnExpress

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close