Khởi nghiệpKinh doanh

CEO Invento Robotics: Ý tưởng startup có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng, nhưng thực hiện nó lại là câu chuyện khác

Những ý tưởng vĩ đại nhất thường rất đơn giản, khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể làm điều đó một cách dễ dàng. Sự thực lại không như vậy.

Balaji Viswanathan, CEO của Invento Robotics là một trong những người có tiếng nói nhất trên Quora, tất cả những bài viết cũng như câu trả lời của ông có hơn 226 triệu lượt xem. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin về xu hướng công nghệ, triết lý sống hay thông tin về văn hóa, xã hội và du lịch của Ấn Độ, hãy theo dõi Quora của Balaji Viswanathan.

CEO Invento Robotics: Ý tưởng startup có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng, nhưng thực hiện nó lại là câu chuyện khác - Ảnh 1.

Balaji Viswanathan, CEO của Invento Robotics

Dưới đây là một bài viết của Balaji Viswanathan, nhận được 11,8 nghìn upvote cũng như 137,2 nghìn lượt xem.

Ý tưởng startup của tôi có thể dễ dàng bị đánh cắp. Tôi nên làm gì?

Những ý tưởng vĩ đại nhất thường rất đơn giản, khiến nhiều người nghĩ rằng họ có thể làm điều đó một cách dễ dàng. Sự thực lại không như vậy.

Bạn hãy thử nghĩ đến Google: gõ vài chữ và bạn có ngay 10 đường link liên quan đến từ khóa.

Nghĩ đến Apple: Làm ra một chiếc điện thoại, bất cứ công ty Trung Quốc nào cũng có thể sản xuất ra điện thoại.

Nghĩ đến Facebook: Tạo danh sách bạn bè, cho họ chỗ để đăng ảnh hoặc những dòng trạng thái.

Lửa, điện, bánh xe, nông nghiệp, hệ nhị phân… Hầu hết những ý tưởng vĩ đại đều đến từ những thứ khá đơn giản, ai đó đã tình cờ tìm ra.

Tuy nhiên, chỉ có một Google, một Apple và một Facebook. Bạn có thể kể tên hàng loạt những kẻ bắt chước họ, nhưng chẳng công ty nào làm được như họ.

Ý tưởng về cỗ máy tìm kiếm của Google rất đơn giản. Tuy nhiên, để hiện thực hóa điều đó cần bộ óc của hàng trăm, hàng nghìn con người. Bất cứ công ty nào cũng vậy.

Sự vĩ đại nằm ở chỗ, những ý tưởng đơn giản tới mức bất kỳ ai cũng nghĩ mình có thể làm được. Tuy nhiên, lại rất ít người làm được. Đằng sau việc hiện thực hóa ý tưởng là một câu chuyện hoàn toàn khác, thậm chí bạn không thể tưởng tượng ra sự phức tạp bên trong.

Để thành công với những ý tưởng đơn giản mà “ai cũng nghĩ ra được” cần 3 yếu tố dưới đây:

1. Xây dựng sản phẩm nhanh chóng và đưa ra thị trường mà không cần tới nhiều năm nghiên cứu và phát triển (R&D).

2. Tìm ra cách kiếm tiền càng sớm càng tốt để tồn tại trong cuộc chơi. Apple đã có doanh thu từ chiếc máy tính lắp ráp thô sơ dưới đây; còn Microsoft xây dựng trình biên dịch BASIC (BASIC compiler). Để tồn tại và phát triển, bạn cần phải có tiền đã.

CEO Invento Robotics: Ý tưởng startup có thể bị đánh cắp một cách dễ dàng, nhưng thực hiện nó lại là câu chuyện khác - Ảnh 2.

3. Chạy đua hết sức trong việc hiện thực hóa ý tưởng vì đối thủ sẽ đeo đuổi sát nút bạn.

Theo Quora

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close