CEO ViệtNhân vật

CEO Vé xe rẻ: Nếu cứ chạy theo đám đông bạn sẽ luôn là người đi sau

“Đối với tôi, khi đã đặt ra mục tiêu là phải dám dấn thân và theo đuổi đến cùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự sáng tạo, nghĩ ra những cách làm mới trong kinh doanh. Nếu cứ luôn chạy theo đám đông thì bạn sẽ mãi ở người đi sau.”, CEO Vé xe rẻ nói.

CEO Vé xe rẻ: Nếu cứ chạy theo đám đông bạn sẽ luôn là người đi sau

Trần Nguyễn Lê Văn, CEO Vé xe rẻ nhận giải thưởng Doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2016

Khi đang theo học chuyên ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách Khoa TP.HCM, Trần Nguyễn Lê Văn phát hiện đây không phải lĩnh vực mà mình yêu thích. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng hoàn thành chương trình học đại học.

Cuối năm 2011, Lê Văn đạt được suất học bổng toàn phần trị giá 86.000 USD tại trường ĐH Thunderbird (bang Arizona, Mỹ).

Năm 2012, khi đang theo học chương trình MBA tại Mỹ, Lê Văn tình cờ đọc báo và thấy cảnh hàng ngàn người lao động và sinh viên Việt Nam phải chen chúc xếp hàng mua vé về quê dịp Tết. Anh tự hỏi tại sao Việt Nam không áp dụng mô hình đặt vé xe trực tuyến giống như ở Mỹ để tiết kiệm thời gian. Điều đó thôi thúc chàng trai sinh năm 1985 phải làm điều gì đó để giải quyết được vấn nạn này.

Hiểu được niềm đam mê thực sự của mình, Lê Văn bỏ dở việc học thạc sỹ và trở về Việt Nam. Cùng với một số người bạn, anh đã sáng lập ra trang web đặt vé xe khách trực tuyến Vexere.com vào tháng 7 năm 2013.

Sau hơn 3 năm thành lập, Vexere.com đã trở thành website đặt vé xe khách lớn nhất Việt Nam về mặt người dùng và số lượng xe khách.

Ngày 7/10 vừa qua, Lê Văn được vinh danh là một trong 10 doanh nhân trẻ tiêu biểu của TP.HCM. Đây là giải thưởng ra đời từ năm 2000 do Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM khởi xướng và chủ trì, với sự tham mưu của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM và Hội Doanh Nhân Trẻ TP.HCM.

Phóng viên NDH đã có cuộc trao đổi với CEO của Vé xe rẻ ngay sau khi anh nhận được tin vui này.

Chúng tôi đang thay đổi ngành xe khách

Xin anh chia sẻ cảm xúc khi được vinh danh là doanh nhân trẻ tiêu biểu năm 2016 của TP.HCM?

Tôi cảm thấy thật sự bất ngờ về giải thưởng. Khi nhìn vào danh sách những anh chị đạt giải các năm trước, tôi thấy rất ngưỡng mộ và không nghĩ giải thưởng này sẽ được trao cho một công ty khởi nghiệp. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm, ghi nhận của Chính phủ và TP.HCM với những người làm start-up. Tôi nghĩ đây là tín hiệu đáng mừng cho Vé xe rẻ nói riêng và cộng đồng start-up nói chung.

Từng bỏ học MBA để về nước khởi nghiệp, sau 3 năm thành lập, “đứa con tinh thần” của anh giờ đã lớn như thế nào?

Hiện nay, Vexere.com đang là trang web bán vé xe khách trực tuyến hàng đầu Việt Nam với 1,5 triệu người truy cập mỗi tháng. Bên cạnh đó, có hơn 100 hãng xe đang sử dụng phần mềm của chúng tôi. Với một số hãng xe trong mạng lưới của Vé xe rẻ, hành khách có thể ở nhà mà vẫn chọn được chỗ ngồi. Ngoài ra, những người không thể trả tiền trực tuyến có thể đến các cửa hàng tiện lợi gần nhất để thanh toán. Có thể nói chúng tôi đang dần thay đổi ngành xe khách.

Còn thông tin trong một bài báo nói rằng một cổ phiếu của Vé xe rẻ có giá trị lên đến 4 triệu đồng thì sao?

Tôi xin phép không bình luận về thông tin này.

Pasoto, đối thủ của Vé xe rẻ vừa được chuyển nhượng lại cho công ty nước ngoài là Easybook. Anh có lo rằng với kinh nghiệm và tiềm lực tài chính của mình, Easybook sẽ cạnh tranh gay gắt với Vé xe rẻ không?

Tôi không quá lo lắng về vấn đề này. Easybook đã quen thuộc với Singapore – đó là một thị trường phát triển nhưng có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Tôi hi vọng sự xuất hiện của Easybook sẽ khuấy động thị trường đặt vé xe trực tuyến tại Việt Nam.

Chấp nhận khó khăn như một phần tất yếu của cuộc sống

Nếu được đưa ra định nghĩa về 2 từ “Doanh nhân”, anh sẽ nói gì?

Theo tôi doanh nhân là người tạo ra sản phẩm, giải quyết bài toán cho xã hội, và được mọi người ủng hộ bằng cách sử dụng sản phẩm đó.

Làm doanh nhân chắc hẳn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn?

Chính xác là “mỗi sáng mở mắt ra đã thấy khó khăn”. Nhưng các doanh nhân học cách chấp nhận những khó khăn như một phần tất yếu của cuộc sống. Nhờ vậy, chúng tôi có cái nhìn tích cực hơn khi đối mặt với các thử thách. Thương trường vô cùng khắc nghiệt, mọi khó khăn luôn có thể đến bất kỳ lúc nào nhưng những doanh nhân thực sự sẽ luôn kiên trì với mục tiêu đã đề ra.

Vậy theo anh, doanh nhân giỏi là do bẩm sinh hay nhờ quá trình rèn luyện?

Một doanh nhân cần phải học hỏi và có sự hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác nhau như kỹ năng lãnh đạo, quản lý, đánh giá thị trường, thuyết phục đối tác và khách hàng… Những điều này cần một khoảng thời gian rèn luyện nhất định. Tất nhiên, cũng có những người khi sinh ra đã may mắn sở hữu một số tố chất để trở thành doanh nhân tài năng. Nhưng những người có khát vọng đủ lớn và sự nỗ lực không ngừng vẫn có thể thành công trong kinh doanh.

Thế còn bí quyết thành công của anh là gì?

Để thành công luôn đòi hỏi sự kiên trì. Đối với tôi, khi đã đặt ra mục tiêu là phải dám dấn thân và theo đuổi đến cùng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự sáng tạo, nghĩ ra những cách làm mới trong kinh doanh. Nếu cứ luôn chạy theo đám đông thì bạn sẽ mãi ở người đi sau.

Trong một sự kiện diễn ra gần đây, Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất tặng danh hiệu anh hùng, dũng sĩ cho các doanh nhân, anh nghĩ sao về kiến nghị này?

Theo tôi đây là ý tưởng rất hay vì nó giúp tôn vinh những người có nhiều đóng góp cho xã hội và tạo thêm động lực cho các doanh nhân cố gắng. Trước đây, vai trò của doanh nhân chưa được đánh giá đúng mức nhưng thời gian gần đây họ được xã hội chú ý nhiều hơn. Doanh nhân giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách quốc gia. Vai trò của họ cần được ghi nhận một cách xứng đáng.

Cảm ơn anh!

Người Đồng Hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close