Chiến lượcQuản trị

CEO Vietwind: Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp là sự kết hợp tinh tế giữa khoa học và nghệ thuật

Rất nhiều chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ quan tâm đến vấn đề xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để xây dựng được một hệ thống quản trị phù hợp và đạt được hiệu quả như mong muốn.

CEO Vietwind: Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp là sự kết hợp tinh tế giữa khoa học và nghệ thuật

Thực trạng việc xây dựng hệ thống quản trị với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo kết quả phân tích từ Tổng cục Thống kê, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, có tới 2600 doanh nghiệp phá sản, trong đó chiếm tới 92% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phần lớn các doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản sau năm năm đầu hoạt động.

Sở dĩ thực tế đáng buồn như vậy là bởi trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp thường không biết hoặc không chú trọng đến việc xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp. Họ phải lo toan rất nhiều công việc từ tài chính, kế toán, nhân sự…Trong khi có những chủ doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề này nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu hay làm thế nào để xây dựng một hệ thống quản trị phù hợp và đạt hiệu quả như mong muốn.

Giải pháp xây dựng hệ thống quản trị cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thành lập từ tháng 3/2013, Vietwind – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, du lịch và team building, chuyên cung cấp giải pháp gắn kết nhân sự & xây dựng văn hóa nội bộ cho các doanh nghiệp –là một trong số các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã vượt qua được “lời nguyền” năm năm và hiện đang trên đà phát triển nhanh chóng, khẳng định sự chuyên nghiệp, uy tín tại phía Bắc.

Ông Phan Văn Chính – Tổng Giám đốc công ty sự kiện, du lịch và team building Vietwind – chuyên cung cấp giải pháp gắn kết nhân sự & xây dựng văn hóa nội bộ cho các doanh nghiệp.

Ông Phan Văn Chính – Tổng Giám đốc Vietwind luôn xác định rõ: Doanh nghiệp thành công phải có khả năng tự vận hành hiệu quả. Muốn làm được điều đó, nhà quản trị cần xây dựng một hệ thống quản trị doanh nghiệp tự động.

Cũng theo CEO Vietwind: “Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp thực chất là một quá trình kết hợp nhuần nhuyễn, tinh tế giữa tính khoa học và nghệ thuật”.

Về tính khoa học

Tính khoa học đòi hỏi nhà quản trị phải vận dụng hiểu biết sâu sắc về quy luật tự nhiên, ứng dụng thành tựu khoa học… dựa trên sự định hướng cụ thể và nghiên cứu toàn diện để đưa ra nguyên tắc quản trị. Qua đó, CEO Vietwind xác định hệ thống quản trị doanh nghiệp cần được xây dựng từ 5 yếu tố:

Thứ nhất, cần xác định tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi. Đây là 3 giá trị tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp trên thị trường.“Sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp giải pháp gắn kết nhân sự và xây dựng văn hóa nội bộ cho các doanh nghiệp. Đây là điểm khác biệt lớn nhất của Vietwind. Chúng tôi tự tin khách hàng sẽ cảm nhận được điều đó thông qua từng chương trình Vietwind tổ chức.” – CEO Vietwind khẳng định.

Thứ hai là xác định mục tiêu, chiến lược hoạt động.Về vấn đề này, CEO Vietwind chia sẻ: “Với mục tiêu trở thành Top 3 Công ty sự kiện, du lịch & team building tại Hà Nội, Vietwind đã hoạch định chiến lược tổng thể cho cả một năm, đồng thời xây dựng kế hoạch chi tiết từng quý, tháng và cam kết rõ ràng để đạt được mục tiêu đó”.

Thứ ba, xây dựng bộ máy tổ chức, bảng mô tả công việc, KPI sẽ giúp doanh nghiệp có một bộ máy nhân sự hoàn chỉnh, phân công công việc và đánh giá thành tích nhân viên chính xác, hiệu quả.

Thứ tư, doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm quản trị và các ứng dụng công nghệ thông tin khác bên cạnh các phần mềm chuyên môn như tính lương hay kế toán thuế.

Thứ năm là cần xây dựng hệ thống điều hành và kế thừa để hoạt động của doanh nghiệp không bị phụ thuộc vào người điều hành. Từ đó chủ doanh nghiệp dễ dàng rời khỏi vị trí hiện tại để đầu tư sang lĩnh vực mới.

Về tính nghệ thuật

Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp chỉ dựa vào những phương pháp, nguyên tắc quản trị sẽ gây ra sự cứng nhắc và khó có thể đạt hiệu quả cao như mong muốn. “Chủ doanh nghiệp cần là một người nghệ sĩ biết vận dụng một cách tinh tế nghệ thuật ra quyết định, nghệ thuật giải quyết mâu thuẫn, đặc biệt là nghệ thuật dùng người và giữ chân nhân tài cùng với việc vận dụng đòn bẩy là các đối tác lớn có uy tín nhằm gia tăng sức mạnh cho doanh nghiệp… để xây dựng hệ thống quản trị tự vận hành thành công, hiệu quả.” – Ông Phan Văn Chính nói.

A.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close