Cách sốngSống

Chia sẻ ‘gây bão’ của ông bố dancer nổi tiếng showbiz Việt: Đừng ép con cái có công việc ổn định, cứ để cho chúng tự ‘bay’ đi!

Chẳng gì có thể đổi lấy thứ tình cảm thiêng liêng bậc nhất của cha mẹ dành cho con cái. Ấy thế nhưng mà, tình yêu ấy đôi khi lại vô tình là áp lực đè lên những đứa con.

Chia sẻ 'gây bão' của ông bố dancer nổi tiếng showbiz Việt: Đừng ép con cái có công việc ổn định, cứ để cho chúng tự 'bay' đi!

Mỗi ông bố bà mẹ luôn yêu thương con bằng cả trái tim, luôn muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất trên thế giới này. Chẳng gì có thể đổi lấy thứ tình cảm thiêng liêng bậc nhất này, kể cả có giàu có bao nhiêu, có nhiều tiền đến mấy cũng chẳng mua được.

Ấy thế nhưng mà, tình yêu ấy đôi khi lại chính là áp lực đè lên những đứa con. Bởi vì bố mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con nên luôn yêu cầu con phải làm tốt hơn những lần trước, làm tốt hơn những bạn bè cùng lứa khác. Nhiều bậc phụ huynh, thậm chí, còn áp đặt những ước mơ dang dở của bản thân, áp đặt những suy nghĩ, quan niệm của mình lên con cái mà không hề xem xét rằng con mình cảm thấy thế nào, có muốn làm không.

Đặc biệt, suy nghĩ của những người đi trước luôn bị ám ảnh bởi một cụm từ “công việc ổn định”. Tuy nhiên, mỗi thời một khác, thời thế thế thời, mỗi thế hệ có một suy nghĩ khác và thế giới đã thay đổi. Những người đi trước có nhiều kinh nghiệm nhưng không phải điều gì cũng có thể áp dụng chính xác vào thời điểm con cháu sinh sống.

Là một người đại diện cho lớp trẻ hiện đại và cũng là một người cha của một cậu bé đang chập chững những bước đầu vào đời, nghệ sĩ Việt Max đã có những chia sẻ thật lòng của anh về vấn đề này. Hiện tại, chia sẻ này đang được 4.000 like và hơn 2.000 lượt chia sẻ và quan tâm từ cư dân mạng.

Mở đầu, anh có viết: “Ở nước ta, tư tưởng có một công việc ổn định và ưu tiên kiếm sống đã giết chết rất nhiều những ước mơ hoài bão. Bước quan trọng của đời người là chọn cho mình một con đường, một cái nghề để sống với nó. Vậy con đường đó, bước chân đó nó có thực sự là con đường ta muốn đi và bước chân ta muốn bước?

Tôi cũng là một thằng đã từng ngoi ngóp trên những con đường ấy và ước mơ đấy. Tôi hiểu rõ tâm trạng của những bạn trẻ đang gặp những loay hoay, những lóng ngóng, những hoang mang, những chịu đựng,… để thực hiện bước đi cho con đường ước mơ của mình nên câu chuyện tôi không dành cho các bạn. Câu chuyện ở đây tôi dành cho những người làm cha làm mẹ, những người đang mong muốn cho những đứa con của mình có một cuộc sống hạnh phúc giống như tôi.”

Anh đã kể lại một câu chuyện về một người bạn thời niên thiếu đã gây cho anh một ấn tượng mạnh: “Tôi còn nhớ thời đi học cấp 2, tôi có một thằng bạn hàng xóm học cùng trường. Nó là thằng xếp vào dạng học sinh yếu kém, nó cũng bị đúp lớp vài năm vì nó không học được. Nó thì chẳng thích thú việc học hành nhưng bố mẹ nó thì luôn bắt ép nó phải đi học để còn nên người. Hàng xóm láng giềng bạn bè đều cho nó là thằng có vấn đề, vì có vấn đề nên không học được.

Một ngày nọ, nó vẫn cắp cặp sách ra khỏi nhà và về nhà đúng giờ theo tiếng trống trường, chỉ có điều là nó không còn bước vào cổng trường hay lớp học nữa… Việc đó diễn dài cả mấy tháng trời, hôm thì nó cứ lang thang phía sau trường nhặt lá đá ống bơ, hôm thì ngồi ghế đá ngắm rác trôi trên hồ nước, hôm thì lại thu lu ngồi một góc chợ nhìn ông bán cá, bà bán thịt… Đơn giản nó làm thế vì nó muốn làm đẹp lòng hai bên: bố mẹ nó thì yên tâm con vẫn đi học chăm chỉ bình thường, còn nó thì không phải gánh nặng đi học nữa.

Đương nhiên cái kim lâu ngày trong bọc thì cũng lòi ra,…bố mẹ nó biết được và đánh nó một trận tơi bời, sau đó gửi nó về quê làm thợ nghề. Ấy thế nào vài tháng sau tôi lại thấy nó lang thang ở phố vì mới bị đuổi việc…Lúc đó tôi vẫn đang học hành ngon lành hơn nó nên có kiểu suy nghĩ cuộc đời nó rồi sẽ chả ra sao đâu.

Rồi bẵng một thời gian tôi thấy nó làm công việc trông xe ngay dưới khu tập thể. Phải nói là nó làm rất tốt công việc đó, ngày xưa học toán với hình học thì không nổi 2 điểm vậy mà khi làm nó nhớ xe của ai, thuộc lòng cả biển số xe…nó sắp xếp xe rất hợp lí, nhanh gọn và đều tăm tắp…Trước đi học thì nó tự kỉ, ít nói, bây giờ nó lại luôn vui vẻ, tươi cười nói chuyện giao lưu với mọi người,…

Từ một thằng mà ai cũng nghĩ khờ khạo, ngu dốt chẳng làm được việc gì cuối cùng lại cũng có vợ, có con và cùng hạnh phúc, giúp nó làm công việc mà nó yêu thích…Trong khi lúc đó tôi thì vẫn đang loay hoay chưa tìm được cho mình một công việc ổn định thực sự, nói gì đến việc hưởng thụ hạnh phúc gia đình”

Những chia sẻ thật lòng của anh đã khiến rất nhiều người đồng tình. Bởi lẽ, có rất nhiều bạn trẻ có cùng suy nghĩ này nhưng chưa một lần dám nói, vì bất đồng quan điểm giữa hai thế hệ, vì bố mẹ là những người lớn đi trước nên kinh nghiệm lúc nào cũng đúng, vì chưa bao giờ, chưa khi nào, con có những suy nghĩ chênh vênh về tương lai cũng chỉ dám úp mặt vào gối mà khóc…

“Vậy đối với chúng ta thế nào là một nghề nghiệp ổn định, thế nào là một cuộc sống hạnh phúc? Phải chăng công việc ổn định là những nghề như kế toán ngân hàng, bác sĩ hay giáo viên? Cuộc sống hạnh phúc phải chăng là cuộc sống kiếm được nhiều tiền để có thể mua nhà, mua xe hơi?

Những quan niệm cha truyền con nối, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó ở nước ta nó như một thói quen vô hình được đưa vào tư tưởng của những bậc làm cha làm mẹ. Thời đại bây giờ thì tư tưởng nhiều gia đình cũng đã thoáng và tiên tiến hơn rất nhiều nhưng đa số các bậc cha mẹ vẫn luôn đưa định hướng và áp đặt cho con cái của mình những công việc mà họ cho là đúng.

Đại loại là, cứ phải làm gì cho nó nở mặt nở mày với họ hàng, làng xóm và làm việc phải kiểu ngồi mát ăn bát vàng. Còn nói về mấy ngành nghề liên quan đến thể thao hay nghệ thuật, thì thôi ngay, câu chuyện phù phiếm, đó là ngành nghề mơ mộng, không ổn định và thiếu thực tế. Làm nghề đó thì có mà cặp đất mà ăn nhé, đặc biệt là mấy ông nghệ sĩ dỏm.

Thế nhưng đâu phải ai cũng hiểu, đối với những đứa trẻ đều yêu thích tự do và khám phá, đối với chúng cuộc sống có nhiều điều kỳ diệu và chúng cũng muốn tạo ra những điều kỳ diệu cho cuộc sống. Bị áp đặt một con đường sống hay nghề ổn định chính là cái lồng chật hẹp, ngột ngạt kìm hãm sự phát triển, sáng tạo của chúng.

Thôi thì chúng ta, những bậc phụ huynh yêu dấu ơi. Hãy cứ để những đứa con của mình bước đi cho dù con đường đó ngay cả đối với ta còn thấy mơ hồ, chúng sẽ tự bước, tự loay hoay, tự vấp ngã,… để chúng tự hiểu được ước mơ đó là ước mơ hão huyền hay đó là ước mơ phù hợp. Có như vậy chúng mới tìm được giá trị cuộc sống qua chính trải nghiệm của mình.

Công việc của chúng ta chỉ đơn giản là chắp cánh cho những ước mơ đấy, cùng mỉm cười, ủng hộ chúng khi chúng tìm thấy được đam mê. Chúng ta đừng biến ước mơ của ta thành ước mơ của chúng. Hãy cứ để chúng được ước mơ, được sống thay vì tồn tại !!!

Còn những bạn trẻ đang có tâm hồn bay bổng hơn những thứ “ổn định”. Nếu bạn đang sống lành mạnh, lương thiện và tử tế với ước mơ chính đáng ấy thì sao phải sợ ai ngăn cản. Cứ bay đi, bay thoát khỏi cái lồng ngột ngạt khó thở để say với những ước mơ của mình !!!”

Vậy còn bạn, những người trẻ, bạn suy nghĩ sao về quan điểm này? Có khi nào bạn cảm thấy chênh vênh khi nghĩ về tương lai chưa? Có khi nào bạn nghĩ mình sẽ nộp đơn xin nghỉ việc ở ngân hàng để rong ruổi trên những cung đường tuyệt đẹp chưa?

Hãy cứ nói với bố mẹ những điều bạn lo lắng, suy nghĩ, để bố mẹ có thể hiểu bạn hơn.

Và các bậc phụ huynh, trước khi nổi khùng vì cho rằng đó chỉ là suy nghĩ của những đứa trẻ thì hãy cố gắng nán lại, thấu hiểu và thông cảm cho những “ước mơ bay” của tuổi trẻ. Vì tuổi trẻ ấy, chẳng có lần thứ hai…

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close