Chính trườngNhân vật

Chiến thắng vang dội, Thủ tướng Abe đi vào lịch sử chính trường Nhật Bản

Bỏ xa các đối thủ trong cuộc bầu cử ngày 22/10, ông Shinzo Abe sẽ tiếp tục trở thành Thủ tướng Nhật Bản – nền kinh tế thứ 3 thế giới, đồng thời trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở đất nước mặt trời mọc.

Chiến thắng vang dội, Thủ tướng Abe đi vào lịch sử chính trường Nhật Bản

TBS dẫn các cuộc khảo sát cho thấy, trong cuộc bỏ phiếu hôm 22/10, liên minh bảo thủ của ông Abe có thể giành tới 311 trong tổng số 465 ghế Quốc hội, đưa ông trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Với chiến thắng được mô tả là vang dội này có thể gia tăng quyết tâm của ông Abe khi sử dụng các biện pháp cứng rắn để đối phó với mối đe dọa từ chương trình hạt nhân Triều Tiên trong bối cảnh Mỹ, đồng minh thân cận nhất của Nhật, muốn gây áp lực mạnh mẽ lên Bình Nhưỡng sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân thời gian gần đây.

Phát biểu trước những người ủng hộ, Thủ tướng 63 tuổi của Nhật Bản nhấn mạnh: “Như đã nói trong quá trình tranh cử, nhiệm vụ quan trọng của tôi là kiên định đối phó với Triều Tiên. Để làm được điều đó, cần có các biện pháp ngoại giao mạnh mẽ”.

Dù chưa có kết quả chính thức nhưng truyền thông Nhật Bản đã nhắc tới một chiến thắng vang dội của ông Abe. Tuy nhiên, những người quan tâm tới chính trường Nhật Bản vẫn phải chờ kết quả kiểm phiếu chính thức nhằm xác định xem liên minh bảo thủ của ông Abe có giành được tối thiểu 310 ghế trong Quốc hội để đảm bảo tỷ lệ kiểm soát 2/3, giúp các quyết sách được thông qua một cách dễ dàng và thuận lợi.

Kết quả bầu cử Nhật Bản theo Đài NHK.

Kết quả bầu cử Nhật Bản theo Đài NHK.

Việc kiểm soát 2/3 quốc hội Nhật Bản cũng sẽ cho phép Thủ tướng Abe đề xuất những thay đổi với Hiến pháp Nhật Bản, bao gồm việc hạn chế quyền lực của quân đội. Ngoài ra, nó cũng đảm bảo Chính quyền Thủ tướng Abe dễ dàng nhận được cái gật đầu với những chính sách về kích thích kinh tế và tiền tệ, giúp nền kinh tế thứ 2 châu Á tiếp tục phát triển.

Trong suốt thời gian ông Abe cầm quyền, kinh tế Nhật Bản liên tiếp xác lập những kỷ lục, bao gồm tỷ lệ thất nghiệp dưới 3%, đồng Yên yếu giúp kích thích xuất khẩu. Chỉ số trên các sàn chứng khoán Nhật Bản cũng đang ở mức kỷ lục trong nhiều thập kỷ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những vấn đề với nước Nhật như lực lượng lao động giảm nhanh chóng, giảm phát trong khi lương không mấy được cải thiện. Thủ tướng Abe cũng nhiều lần thất bại trong nỗ lực tăng thuế bán hàng nhằm kiềm chế nợ của Nhật Bản.

Kết quả cuộc bầu cử ngày 22/10 được cho là trái ngọt với phép thử của Thủ tướng Abe, người kêu gọi bầu cử trước thời hạn nhằm kiểm tra niềm tin của người dân Nhật về các biện pháp điều hành đất nước của ông. Với thắng lợi này, Thủ tướng Abe sẽ có vị trí tốt hơn để giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng vào tháng 9 tới. Nếu tiếp tục chạy đua và chiến thắng, ông Abe có thể trở thành Thủ tướng Nhật Bản tới năm 2021.

Theo Linh Anh

Tri thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close