Doanh nghiệpKinh doanh

Chính phủ chỉ đạo nhiều giải pháp hỗ trợ TKV vượt khó

Văn phòng Chính phủ mới đây vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan liên quan xem xét, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn TKV.

Trong đó lưu ý các chính sách về các loại thuế liên quan tới ngành than (thuế suất, giá tính thuế tài nguyên và thuế nhập khẩu than) trong giai đoạn khó khăn để bảo đảm cạnh tranh, giữ vững thị trường và năng lực sản xuất của ngành Than; các giải pháp về tái cấu trúc của Tập đoàn TKV để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đối với thị trường tiêu thụ than, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cơ chế xuất khẩu than cho giai đoạn 5 năm 2016-2020 để ngành Than chủ động điều hành sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đồng thời khuyến khích các hộ sử dụng than trong nước để giảm tồn kho, sử dụng hiệu quả tài nguyên quốc gia, ổn định việc làm, an sinh xã hội trên địa bàn.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị sử dụng than cho sản xuất điện thực hiện nghiêm túc mua than theo kế hoạch Bộ Công Thương giao kể cả nhu cầu tăng thêm và theo Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 26/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh than.

Trước đó, TKV đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương về tình hình tiêu thụ khó khăn của ngành than hiện nay và kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn.

Theo báo cáo của TKV, trong bối cảnh tiêu thụ than khó khăn như hiện nay, dự kiến cả năm 2016 sản xuất của Tập đoàn chỉ đạt khoảng 33 triệu tấn than sạch, giảm 3 triệu tấn so với kế hoạch, tính đến nay  lượng than tồn kho toàn tập đoàn lên tới 10,9 triệu tấn, tương đương 12.000 tỷ đồng. Để hỗ trợ tháo gỡ các khó khăn này, TKV kiến nghị Chính phủ có những cơ chế, chính sách, đặc biệt là về thuế phí phù hợp để đảm bảo đời sống cho hàng trăm nghìn lao động trong ngành.

Hiếu Minh/ĐTCK

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close