Chính trị - Xã hộiThời sự

Chủ tòa nhà văn phòng cho thuê Hà Nội cấp tập “chống bão”

Sự cạnh tranh được dự báo sẽ khá lớn trong thời gian sắp tới khi nguồn cung phân khúc văn phòng tại Hà Nội tăng mạnh. Do đó, để giảm sức ép cạnh tranh trong quý sắp tới, các chủ đầu tư đang nỗ lực lấp đầy trước khi các dự án mới kịp đi vào hoạt động.

Thống kê từ CBRE cho thấy, nguồn cung mới phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội tới cuối năm 2016 sẽ ra tăng gia tăng đáng kể, tập trung nhiều ở khu vực giữa trung tâm Thành phố (quận Đống Đa, Ba Đình) và khu vực phía Tây. Một số dự án nổi bật như Horison Tower ở quận Đống Đa sẽ cung cấp diện tích cho thuê khoảng 7.000 m2 và MD Complex ở quận Từ Liêm sẽ cung cấp khoảng 22.000 m2, tạo thành một làn sóng mới của khu vực lõi trung tâm.

Trước đó, trong quý III, việc ra mắt tòa nhà VPBank tại quận Đống Đa đã cung cấp cho thị trường thêm 5.000 m2 diện tích văn phòng. Việc cung tăng mạnh đã khiến giá chào thuê giảm giá nhẹ cả ở phân khúc hạng A và hạng B, trong đó hạng A giảm 0,8% và hạng B giảm 1,7%.

Trong giai đoạn từ 2011 – 2014, rất nhiều công ty đã chuyển văn phòng về khu vực phía Tây của Thành phố để có được giá thuê tốt hơn, nhưng đến sau 2014, khi chủ đầu tư tại khu vực trung tâm đưa ra những chính sách và giá thuê tốt hơn, sự cân bằng giữa hai khu vực đã trở lại.

Cũng từ đầu năm 2014, các chủ đầu tư khu vực trung tâm bắt đầu mạnh tay hơn khi đưa ra các mức giá thuê hấp dẫn cho khách hàng thuê mới và gia hạn với mục đích duy trì và đạt được tỷ lệ lấp đầy cao hơn. Điều này tạo sức ép lên chủ đầu tư ở cả khu vực giữa thành phố và khu phía Tây. Điều này cũng diễn ra tương tự tại khu vực Đống Đa với nhiều dự án mới ra mắt thị trường từ đầu năm.

Bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc Bộ phận cho thuê văn phòng CBRE cho biết, sự cạnh tranh tại khu vực phía Tây và quận Đống Đa đang dần tăng lên trong thời gian sắp tới, nhất là trong bối cảnh nhiều tòa nhà văn phòng quy mô lớn thuộc cả 2 hạng A và B đang được tích cực xây dựng và sẽ chuẩn bị ra mắt.

Tuy nhiên, do sự bùng nổ của các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và phần mềm tại Việt Nam trong năm 2016, khiến cho khối ngành này có sự chuyển dịch mạnh mẽ về số lượng công ty và nhu cầu nhân viên trong từng công ty. Khu vực giữa Thành phố và phía Tây với nhiều lựa chọn mới đáp ứng được diện tích trên 2.000 m2 và mức giá thấp hơn đáng kể so với khu vực trung tâm nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các công ty này. Do đó, tại những tòa nhà chất lượng, vị trí thuận lợi và được quản lý tốt sẽ vẫn giữ ở mức cao do nhu cầu lớn.

Ông Nguyễn Việt Duy, Giám đốc Kinh doanh văn phòng của TNR Tower cho biết, xu hướng sắp tới, các công ty thuộc lĩnh vực tài tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đang là đối tượng có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn nhất ở thị trường Hà Nội. Tuy nhiên, không vì thế mà sự cạnh tranh giảm đi. Thay vào đó, nếu các tòa nhà không cải thiện được các dịch vụ cũng như đưa ra mức gia thuê cạnh tranh hơn thì sẽ gặp khó khăn.

Về tình hình kinh doanh của Tòa nhà TNR Tower Nguyễn Chí Thanh, ông Duy cho biết, đây đang là một trong những tòa nhà có tỷ lệ lấp đầy tương đối khả quan, ở mức khoảng 50%. Với việc nền kinh tế vẫn có những khó khăn, TNR Tower đã miễn phí tháng tiền thuê tháng đầu, hỗ trợ khách hàng trong quá trình làm nội thất văn phòng. Chính những chính sách kịp thời đó tạo động lực thúc đẩy khách hàng sớm đi đến quyết định thuê văn phòng tại tòa nhà TNR Tower Nguyễn Chí Thanh.

Theo các công tư tư vấn, với việc nhiều công ty, tập đoàn đã và đang thay đổi mô hình văn phòng từ mô hình khép kín truyền thống sang mô hình thiết kế năng động (activity-based workplace solution), những tòa nhà có mặt bằng rộng, không gian rộng với đầy đủ ánh sáng tự nhiên và đầy đủ dịch vụ của một tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn sẽ chiếm ưu thế trong việc thu hút doanh nghiệp thuê.

Theo Việt Dương
Báo Đầu tư Bất động sản

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close