Câu chuyệnKinh doanh

Cô giá 24 tuổi, vừa chu du khắp thế giới, vừa điều hành công ty

Ở tuổi 21, cô bỏ công việc có mức thu nhập 300 USD tại Deutsche Bank và sau đó thành lập nên công ty có lợi nhuận cả chục nghìn USD mỗi tháng.

Lời khuyên của Aladid cho những người thích làm việc theo kiểu “xê dịch” đó là: “Ban đầu với những công việc thời vụ bạn có thể tận hưởng việc du lịch và làm việc, tuy nhiên về lâu dài hãy hướng tới mục tiêu lớn mang tới sự ổn định cho chính bạn.”

Aileen Adalid bắt đầu bước chân vào thế giới công sở ở tuổi 19 sau khi tốt nghiệp Đại học Salle La De ở Manila, Philippines, với tấm bằng quản trị. Cô gái có thể nói 3 thứ tiếng này nhanh chóng cảm thấy công việc “chôn chân” một chỗ này thật nhàm chán và hứng thú với lối sống linh hoạt của những “du mục kỹ thuật số” mà cô đã gặp khi làm cộng tác viên tại Manila.

Ở tuổi 21, cô bỏ công việc có mức thu nhập 300 USD tại Deutsche Bank.

Các năm tiếp theo, Adalid làm cộng tác viên thiết kế đồ họa, thiết kế web, quản lý SEO và tiếp thị trực tuyến cho một lượng khách hàng ổn định. Công việc này giúp cô kiếm được gấp đôi mức lương trước đây.Tuyệt nhất là sự linh hoạt trong công việc cho phép cô đi du lịch thường xuyên đến những nơi như Pháp và Thái Lan.

Vào tháng 5 năm 2014, Adalid hợp tác với một người bạn để thành lập một công ty bán hàng trực tuyến trên Amazon gọi Adalid Gear, chuyên bán các thiết bị y tế và phụ kiện ngoài trời, có trụ sở tại Bỉ.

Đồng thời cô cũng bắt đầu viết blog về du lịch có tên “Tôi là Aileen” và khá nổi tiếng trong cộng đồng du lịch trực tuyến.

Hiện Adalid kiếm được khoảng 5.000 USD một tháng từ việc kinh doanh trực tuyến, và cô đi tới các điểm đến trên khắp châu Âu và châu Á ít nhất mỗi tháng một lần.

Làm thế nào để cô có thể vừa đi du lịch và vừa quản lý việc kinh doanh của mình? Hãy cùng nghe cô ấy chia sẻ từng bước đường thành công của mình.

Thực tế, từ khi còn học đại học Adalid đã có một năm học theo mô hình đào tạo kết hợp trải nghiệm tại các công ty đa quốc gia lớn như Nestlé, Unilever, và Siemens.

Nhưng sau khi tốt nghiệp đại học ở tuổi 19 và trải qua hai năm làm việc tại bộ phận điều khiển sản phẩm tại Deutsche Bank, cô nhận ra cuộc sống công sở không hợp với mình. Bên cạnh đó cô cảm thấy ngày càng hứng thú với việc kinh doanh và du lịch, vì vậy cô đã bỏ công việc với khoảng 600 USD tiền tiết kiệm vào tháng 4 năm 2013.

“Tôi bắt đầu làm việc như một nhà thiết kế đồ họa từ xa, phát triển web, và trợ lý tiếp thị tham gia vào các dự án khác nhau, nhưng chỉ cho một khách hàng ổn định, người mà đã tuyển dụng tôi. Lương của tôi tại thời điểm này đã tăng hơn gấp đôi những gì tôi kiếm đượcvới công việc văn phòng và tôi đã có thể kiểm soát thời gian làm việc tốt hơn khi tôi bắt đầu đi du lịch xung quanh nhiều hơn. “

Sau một năm làm công việc freelancing, Adalid bắt đầu kinh doanh bán lẻ trên Amazon – mở Adalid Gear, và chuyển tới Bỉ nhờ visa du học sau khi được nhận vào một chương trình sau đại học tại Đại học Antwerp.

Sau vài Adalid bỏ học và xin visa partner- với sự giúp đỡ của các đối tác kinh doanh người Bỉ – để tập trung vào phát triển kinh doanh. Họ bắt đầu bằng cách cẩn thận nghiên cứu thị trường để phát hiện hầu hết các sản phẩm đang có nhu cầu.

Sự cố gắng của họ đã được đền đáp. Adalid Gear – chuyên bán các môn thể thao và bánh ngoài trời – nay đã có doanh thu trung bình hàng tháng là 70.000 USD, và đã thành lập các thị trường ở Mỹ và Anh.

Adalid tại Bỉ

Adalid cho biết triết lý kinh doanh “buôn có bạn, bán có phường” rất hữu ích bởi chúng ta có thể học tập các phương án kinh doanh mặt hàng tương tự từ chính những đối thủ cạnh tranh, về mặt nào đó họ chính là cố vấn của chúng ta.

Hiện tại Adalid kiếm được khoảng 5.000 USD một tháng từ công việc kinh doanh các quan hệ đối tác liên kết, đăng bài trên blog du lịch, viết review điểm đến, quảng cáo…. Và nhờ chính sức nóng từ blog du lịch của mình, Adalid khi đi du lịch có thể được miễn phí chi phí đi lại và chỗ ở.

Tuy nhiên không vì thế mà cô ấy chấp nhận mọi lời đề nghị quảng cáo du lịch. Cô nói muốn giữ blog của mình mang đậm dấu ấn cá nhân, không thương mại hóa.

Chỉ dành 4 giờ cho việc bán hàng trực tuyến, Adalid chủ yếu là xử lý nghiên cứu, tiếp thị, khuyến mãi, và liên lạc trên Adalid Gear. Đều này cho phép cô có thể vi vu mỗi tháng một lần tới các điểm đến yêu thích.

“Trong hai năm ở Bỉ, tôi đã tham thú cảnh quan ở quần đảo Faroe, leo núi ở Na Uy, khám phá các cung đường và điểm đến tại Bỉ, lái xe xuyên qua các ngọn núi cao nhất trong dãy Alps ở phía Đông đèo Brenner ở Áo, ngắm bờ biển của Indonesia trên một máy bay trực thăng, và đã gặp một geisha và “samurai cuối cùng” ở Nhật Bản. “

Lối sống ưa xê dịch khiến Aladid rút ra nhiều bài học về năng suất làm việc. “Việc di chuyển liên tục có thể khiến làm mọi người mất tập trung, giảm nhịp điệu và tốc độ tuy nhiên tôi đã phát hiện ra rằng vấn đề này có thể được giải quyết nhờ việc du lịch chậm, kiếm tìm sự cân bằng trong cách làm việc.”

Và lời khuyên cho những người muốn sống cuộc sống xê dịch như cô ấy đó là hãy nghĩ tới những mục tiêu dài hạn. “Tất nhiên là ban đầu thì với những công việc thời vụ bạn có thể tận hưởng việc du lịch và làm việc, tuy nhiên về lâu dài hãy hướng tới mục tiêu lớn mang tới sự ổn định cho chính bạn.”

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close