Nhân sựQuản trị

Công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại Việt Nam

Navigos Search vừa công bố dữ liệu về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong Quý 3/2016 và xu hướng tuyển dụng quý 4 và năm 2017.

Theo báo cáo của Navigos Search, quý 3/2016 có sự tăng trưởng nhẹ về nhu cầu tuyển dụng của khách hàng so với quý 2 nhưng tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

3 lĩnh vực đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng

Các nhu cầu tuyển dụng phần lớn trong thời gian qua vẫn ở lĩnh vực Sản xuất (38%),Bán lẻ & Hàng tiêu dùng (15%) và mảng Tài chính – Ngân hàng – Bảo hiểm (12%).

Mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất, nhưng tập trung nhiều chủ yếu trong mảng xây dựng công nghiệp.

Nếu như trong quý 3 năm 2015, Dệt May là một trong các ngành có nhiều yêu cầu tuyển dụng nhất thì năm nay nhu cầu trong ngành này lại thấp.

Điều này phản ánh đúng với thực tế mà Hiệp hội Dệt May Việt Nam vừa cho biết là ngành đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu từ bây giờ đến cuối năm 2016.

Vị trí Giám đốc Quan hệ Đối ngoại “đắt” nhưng khó tìm

Giám đốc Quan hệ Đối ngoại là vị trí nhân sự cấp cao đang rất được tìm kiếm trong thời gian vừa qua trong ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ và trong một số ngành khác, trong đó có bảo hiểm.

Đây là vị trí rất quan trọng đối với chính sách kinh doanh của bất cứ một tập đoàn nào, đặc biệt là các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Quý 3 và quý 4 là thời điểm các công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 và vị trí này đang được “nóng”. Tuy nhiên, Navigos Search cho rằng, không có nhiều ứng viên cho vị trí cấp cao này trên thị trường.

Nguyên nhân do một số các yêu cầu đặc thù như có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan trực thuộc Chính phủ, nắm được các kiến thức về luật, có kinh nghiệm làm truyền thông trong các tập đoàn đa quốc gia…

Xu hướng tuyển dụng trong quý 4 và năm 2017

Theo quan sát của Navigso Search, một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới sẽ bao gồm ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục/đào tạo.

– Ngành công nghệ thông tin: một số công ty nước ngoài trong mảng ứng dụng công nghệ đang muốn mở văn phòng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có nhiều công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động mạnh mẽ nên có khả năng từ quý 4 đến đầu năm 2017 sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.

– Mảng đồ uống: cũng đang có những biến động về cơ cấu tổ chức cũng như có các thương vụ Mua bán & Sáp nhập (M&A), do vậy dự báo cũng sẽ xuất hiện nhu cầu tuyển dụng đáng kể từ mảng này.

– Mảng giáo dục, đào tạo: như các hệ thống trung tâm tiếng Anh, các trường quốc tế, trung tâm giáo dục trực tuyến thì các mô hình giáo dục mới như E-learning, STEM (Science, Technology, Engineering and Maths) đang có xu hướng phát triển nhanh. Dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng đáng kể trong thời gian tới những nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong mảng này.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close