Doanh nghiệpKinh doanh

Công ty của ‘đại gia mía đường’ Đặng Văn Thành sắp niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore?

TTC Group – một trong những tập đoàn hàng đầu Việt Nam hiện đang lên kế hoạch niêm yết mảng kinh doanh, sản xuất đường trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore trong vòng 5 năm với hy vọng sẽ thu về 600 triệu USD.

Cùng với kế hoạch này, Thành Thành Công Tây Ninh (hay TTC Sugar – chi nhánh kinh doanh, sản xuất đường của TTC Group) sẽ sáp nhập với một công ty đường khác trong nước để tạo ra một công ty mới trị giá 200 triệu USD và trở thành nhà sản xuất đường lớn nhất Việt Nam.

Phó Chủ tịch TTC – bà Đặng Huỳnh Ức My hiện đã có mặt tại Singapore để chuẩn bị cho thương vụ niêm yết chi nhánh kinh doanh đường từ chối xác nhận về thương vụ sáp nhập kể trên nhưng bà khẳng định thỏa thuận sẽ sớm được hoàn thành trong năm tới.

“Để đạt được tham vọng trở thành một công ty toàn cầu, chúng tôi quyết định niêm yết tại Singapore”, CEO của công ty là ông Thái Văn Chuyện nói. Công ty hiện cũng đã mở rộng hoạt động sản xuất đường sang cả Campuchia và sắp tới là Lào.

Là nhà cung cấp chính cho Vinamilk và Kido, TTC hiện đang từng bước tăng sản lượng đường. Công ty đang tiến hành mua một máy ép được thiết kế với công suất 70.000 tấn mỗi năm. Ngoài ra, thỏa thuận mua lại nhà máy đường rộng 6.000 hecta của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trị giá 100 triệu USD cũng được dự kiến hoàn thành vào tháng 10 tới.

Máy nghiền mới sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 12 và việc sản xuất ở nhà máy mua lại dự kiến sẽ tăng gấp 5 lần sản lượng, trong đó 1/3 sẽ được xuất khẩu đến châu Âu trong vòng 5 năm tới.

TTC Sugar là 1 trong 10 công ty đường được sở hữu bởi TTC Group và đơn vị này đóng góp 53% lợi nhuận trước thuế vào năm ngoái. Tập đoàn hy vọng mảng kinh doanh đường sẽ tạo ra 35 triệu USD trong tổng số 62 triệu USD lợi nhuận trước thuế toàn tập đoàn trong năm 2016. Bà My cho biết tập đoàn mẹ sẽ đầu tư thêm 600 triệu USD cho mảng kinh doanh đường tính tới năm 2020.

Cuộc chơi toàn cầu

Hiện công ty cũng nhắm tới mục tiêu mở rộng thêm 2,5 lần diện tích trồng mía tại Campuchia lên mức 20.000 hecta. Việc này sẽ giúp giảm 1/5 chi phí khiến sản phẩm đường của Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn so với đường nhập khẩu và đường trên thị trường chợ đen.

Theo Ông Bùi Nguyễn Cẩm Giang – chuyên gia phân tích tại TP Hồ Chí Minh thì so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan, ngành công nghiệp đường của Việt Nam vẫn thiếu quy mô. Ông Giang đánh giá tổng tài sản của TTC Sugar trong năm tới sẽ vào khoảng 327 triệu USD.

Tập đoàn này cũng đang tìm cách nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với TTC Sugar lên mức 35% từ mức 11% trong quý đầu tiên của năm tới.

Cổ phiếu của TTC Sugar đã tăng 0,3% trong phiên giao dịch ngày thứ 3 tại TP Hồ Chí Minh. Cổ phiếu của công ty đã tăng 28% trong năm nay so với mức tăng của VN Index là 19%.

Mặc dù là nơi niêm yết của hơn 70 công ty trong khu vực Đông Nam Á nhưng hiện chưa có công ty Việt Nam nào xuất hiện trên sàn giao dịch chứng khoán Singapore.

Vietjet – hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam cũng đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại thị trường nước ngoài (Hong Kong hoặc Singpore) sau khi hoàn thành quá trình IPO trong năm nay.

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close