Câu chuyệnKinh doanh

Cửa hàng không người bán đánh bại Amazon tại Trung Quốc

Các cửa hàng của JD sẽ quản lý khách hàng bằng công nghệ nhận dạng gương mặt và hình dáng hiện đại.

Cách đây hơn một năm, Amazon đã tạo ra một khái niệm cửa hàng tiện lợi mới, hứa hẹn cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm hiện đại.

Khách hàng chỉ đơn giản bước vào, lấy những vật dụng cần thiết và đi ra mà không cần phải đợi xếp hàng thanh toán hoặc đi qua bất cứ một khâu kiểm tra nào khác. Tất cả những chiếc máy tính thông minh sẽ cần mẫn, lặng lẽ làm những công việc tính toán chi phí cho việc mua hàng của bạn.

Với sự phô trương, Amazon mở cửa hàng thử nghiệm đầu tiên ở Seattle. Theo thời báo Wall Street Journal, mọi thứ ngay lập tức trở nên trầm hơn khi công ty gặp phải những thử thách kỹ thuật trong lúc tiến hành triển khai mở cửa hàng đầu tiên.

Tháng trước, theo những dự đoán của Amazon Go thì mọi thứ đang bắt đầu nhen nhóm trở lại khi công ty bắt đầu thuê nhân viên cửa hàng.

Nhưng đối thủ của Amazon, JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ hai ở Trung Quốc, sau Alibaba, đã đánh bại tất cả.

JD thông báo rằng, với sự hợp tác cùng công ty bất động sản Trung Quốc Overseas Land & Investment Ltd (COLI) ở Hồng Kông, họ dự định mở hàng trăm cửa hàng tiện lợi không người bán với công nghệ tiên tiến hơn Amazon. Các cửa hàng thử nghiệm của họ đã được thử nghiệm bởi 10.000 nhân viên tại trụ sở chính ở Bắc Kinh.

Các cửa hàng của JD sẽ sử dụng RFID và máy ảnh với công nghệ nhận dạng khuôn mặt và nhân dạng hình ảnh hiện đại được lắp đặt trên trần nhà và tại mỗi gian hàng để theo dõi những hoạt động của mỗi khách hàng khi bước vào cửa hàng và lựa chọn từng sản phẩm.

Sau đó, họ sẽ thống kê những sở thích của từng cá nhân khách hàng theo thời gian, và bắt đầu hiển thị các quảng cáo phù hợp. Những công nghệ lắp đặt theo dõi tương tự sẽ giúp các chủ cửa hàng quản lý hiệu quả hơn các mặt hàng tồn kho.

Ngoài mô hình mở các cửa hàng tiện lợi không người bán sử dụng công nghệ hiện đại, JD còn thử nghiệm một mô hình khác với những giải pháp công nghệ chi phí thấp, như các giá đỡ thông minh, cho phép các cửa hàng đó nâng cao hiệu quả hoạt động.

Công ty nói rằng tất cả các công nghệ đó, cuối cùng sẽ được cấp phép cho các nhà bán lẻ bên thứ ba.

Phó chủ tịch JD, Song Ma cho biết: “Hai giải pháp cửa hàng tiện lợi thông minh này sẽ thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của việc đi đến cửa hàng. Từ việc giúp các chủ cửa hàng nhỏ sắp xếp hợp lý chuỗi cung ứng của họ và tăng hiệu quả kinh doanh, đây là một bước nhảy vọt, vượt xa tầm kiểm soát con người”.

Trong khi việc Amazon mua lại Whole Foods đã giúp cho người khổng lồ về công nghệ của Mỹ mở rộng được tầm ảnh hưởng của Amazon Go, thì JD sẽ tận dụng nguồn tài nguyên bất động sản của COLI trên khắp Trung Quốc để nhanh chóng mở rộng các chuỗi cửa hàng.

Theo báo cáo của China Daily, sự hợp tác giữa JD và COLI sẽ mở rộng thêm về việc phát triển các giải pháp thành phố thông minh khác, bao gồm dịch vụ giao hàng tận những ngóc ngách cuối cùng bằng cách sử dụng các phương tiện không người lái, đi theo các tuyến đường được lập trình trước và có các thiết bị khóa an toàn.

(Theo Tri Thức Trẻ – Tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close