Kinh doanh quốc tếThế giới

Cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ và những cơ hội đầu tư bất ngờ

Sự đắc cử tổng thống Mỹ của ông Donald Trump đã gây nên sự phản ứng mạnh mẽ của các thị trường tài chính trên thế giới. Theo IMF, trong rủi ro sẽ mang đến nhiều cơ hội đầu tư hơn.

Sự bất ổn tiền tệ và cơ hội đầu tư bất động sản

“Sự tăng trưởng mạnh mẽ của châu Á trong bối cảnh đầy bất ổn” là chủ đề cho báo cáo “Triển vọng nền kinh tế châu Á” của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây. Theo IMF, dù có những thay đổi chính trị ở những khu vực châu Âu hay các khu vực khác, tại châu Á Thái Bình Dương vẫn có được sự tăng trưởng từ nhu cầu trong nước, tình hình nhân khẩu học và tốc độ đô thị hóa. Tuy nhiên, sự bất ổn và rủi ro đang không ngừng gia tăng sẽ mang đến cho các nhà đầu tư nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn.

Lợi nhuận đang tăng trưởng trên toàn cầu, nhưng giá thuê bất động sản lại tăng theo từng khu vực. Điều này đã cho thấy có rất nhiều cơ hội cho thị trường bất động sản châu Á Thái Bình Dương trong dài hạn đối với những nhà đầu tư đang tìm kiếm sự tăng trưởng về giá thuê, được thúc đẩy bởi nhu cầu về không gian của các công ty trong nước cũng như các công ty đa quốc gia.

Trong ngắn hạn, cơ chế điều tiết nhanh nhất là tiền tệ – nơi có thể dự đoán được các biến động thông qua những thông tin và rủi ro đã được chọn lọc và đánh giá.

Về trung hạn, một số nhà bình luận cho rằng việc tổng thống và thượng viện thuộc quyền kiểm soát của Đảng Cộng hòa sẽ giúp củng cố đồng đô la Mỹ.

Trong điều kiện hiện nay, những biến động tiền tệ có thể đủ để thúc đẩy các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện các giao dịch trước khi thị trường trở nên đắt đỏ hơn, tuy nhiên cũng có thể bị gián đoạn trong một thời gian.

Tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, tiền tệ của Hồng Kông sẽ bị tác động đáng kể nếu đồng đô la Mỹ giảm, và có khả năng Trung Quốc sẽ trở nên hấp dẫn hơn nhờ vào sự phục hồi nguồn cầu bất động sản trong thời gian gần đây tại khu vực này. Thời gian qua, chính quyền Hồng Kông đã thực thi các biện pháp nới lỏng, ấn định thuế gấp đôi ngay trước cuộc bầu cử Mỹ.

Sau sự kiện Brexit – sự suy yếu của đồng Bảng Anh đã thúc đẩy một số nhà đầu tư châu Á Thái Bình Dương quay lại thị trường Anh, dẫn đến sự gia tăng trở lại trong cuộc trưng cầu ý kiến.

Sau một thời gian tạm lắng để tìm hiểu thông tin, sự sụt giảm của đồng đô la Mỹ đã giúp các nhà đầu tư châu Á Thái Bình Dương có thể thấy bất động sản Mỹ giá rẻ hơn và số lượng lớn. Trong cả hai cuộc trung cầu ở Anh và cuộc bầu cử Mỹ, tiêu biểu là về vấn đề nhập cư đã thúc đẩy các nhà đầu tư châu Á quay lại thị trường Anh và vẫn còn quá sớm để khẳng định điều này cũng tương tự ở Mỹ.

Gia tăng dòng vốn đầu tư tại châu Á Thái Bình Dương

Theo báo cáo phân tích của JLL, sự ảnh hưởng của kết quả bầu cử Mỹ có thể củng cố cho xu hướng gia tăng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Các quỹ đầu tư của Trung Quốc và Singapore cũng đang chuyển sang Úc và Nhật Bản. Những thị trường này có thể sẽ mang lại đa dạng lợi ích đầu tư hơn, có thể kỳ vọng vào sự gia tăng dòng vốn của những quỹ đầu tư vào khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Liệu có kéo dài mức lãi suất thấp từ Cục Dữ Trữ Liên bang Mỹ (Fed)? Janet Yellen, Chủ tịch Fed, đã dự kiến mức lãi sẽ suất tăng trong tháng 12/2016.

Tuy nhiên, chỉ khi có một sự biến động mạnh của thị trường tài chính thì Fed mới trì hoãn việc cắt giảm lãi suất, khi đó lợi nhuận từ bất động sản sẽ phụ thuộc vào nguồn vốn đầu tư vào bất động sản tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

HOÀNG ANH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close