Tài chính - Tiền tệThế giới

Cuộc đua vào Quốc hội ngày càng sít sao, đồng bảng Anh lao dốc

Các chuyên gia phân tích thuộc Bank of America Merrill Lynch dự báo đồng USD sẽ tăng giá vào cuối năm nay.

Đóng cửa hôm thứ Sáu tại thị trường New York, đồng bảng Anh giảm 1,05% xuống còn 1,2808 USD đổi 1 bảng. Tính cả tuần, bảng Anh sụt 1,7% so với USD.

  Diễn biến cặp tỷ giá GBP/USD trong tuần. Biểu đồ: CNBC

Tương tự, đồng bảng giảm 1,6% so với đồng yen Nhật, xuống còn 142,48 yen đổi 1 bảng. Bảng Anh cũng giảm 0,7% so với euro xuống mức 1 bảng đổi 1,1462 euro.

Một cuộc khảo sát do YouGov tiến hành được công bố hôm thứ Sáu cho thấy khoảng cách giữa Đảng Bảo thủ đang cầm quyền so với Đảng Lao động hiện giảm còn 5 điểm phần trăm trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 8/6.

“Nước Anh sẽ tiến hành tổng tuyển cử sớm trong vòng chưa đầy 2 tuần nữa và các bất định chính trị sẽ còn tiếp tục dìm đồng bảng sau khi đồng tiền này không thể vượt ngưỡng cản 1,3044 so với đồng USD”, theo Ipek Ozkardeskaya, chuyên gia phân tích thị trường tại LGC.com.

Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng giá so với đồng euro nhưng giảm giá so với đồng yen Nhật.

Đồng USD tăng giá nhẹ sau khi số liệu điều chỉnh cho thấy GDP của Mỹ trong quý I tăng so với số liệu sơ bộ. Trong khi đó, số đơn hàng lâu bền (durable goods) giảm 0,7% trong bối cảnh các lĩnh vực chủ chốt của ngành công nghiệp nặng suy yếu.

Thị trường đang đánh giá khả năng Fed nâng lãi suất trong cuộc họp vào tháng sau ở mức gần 90%.

Đà giảm giá của đồng gần đây khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ do triển vọng chung của đồng bạc xanh vẫn là đi lên.

Các chuyên gia phân tích thuộc Bank of America Merrill Lynch dự báo đồng USD sẽ tăng giá vào cuối năm nay dù trước mắt sẽ có thể biến động lên xuống.

“Vị thế (position – tình trạng sở hữu khoản đầu tư) của đồng USD đang trở nên ngắn hạn lần đầu tiên kể từ năm 2014. Thị trường đang phản ánh khả năng kinh tế Mỹ có thể suy thoái trong năm tới, nhưng chúng tôi không đồng ý. Thị trường đang quá bi quan đối với triển vọng của đề xuất cải cách thuế”, một cáo cáo của ngân hàng này viết.

Các chuyên gia của ngân hàng này dự đoán đồng USD sẽ tăng giá so với yen Nhật, đồng thời khuyến nghị bán đồng bảng Anh do nhận định đàm phán Brexit sẽ rất chật vật.

Đồng USD giảm giá so với đồng yen xuống 111,25, so với mức 111,84 hôm thứ Năm. Tính cả tuần, cặp tỷ giá này không thay đổi.

  Diễn biến cặp tỷ giá USD/JPY trong tuần. Biểu đồ: CNBC

Trong khi đó, đồng bạc xanh tăng giá 0,4% so với đồng euro, ở mức 1 euro đổi 1,1174 USD tại thị trường New York.

Diễn biến cặp tỷ giá EUR/USD trong tuần. Biểu đồ: CNBC

Chỉ số ICE U.S. Dollar tăng 0,2% lên 97,47 điểm, chốt tuần tăng 0,4%. Chỉ số WSJ Dollar tăng 0,1% lên 88,88 điểm và chốt tuần tăng 0,2%.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close