Nhân sự

Đánh giá kỹ năng làm việc của nhân viên

Doanh nghiệp sẽ thành công nếu mọi nhân viên trong doanh nghiệp đều có đầy đủ những kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu. Một số nhân viên hẳn ch­ưa thể có ngay những kỹ năng đó nên cần cho họ tham gia các khóa đào tạo phù hợp với trình độ của từng ng­ười. Phần lớn nhân viên đều đánh giá tốt những cơ hội đư­ợc học hỏi thêm nh­ vậy và chính là động cơ để họ có thể làm việc có hiệu suất cao hơn.

Sau đây là hai hình thức đào tạo phổ biến nhất:

  • Đào tạo trên thực hành công việc – đây là hình thức đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên ngay trong doanh nghiệp.
  • Các khóa đào tạo ngoài – hình thức đào tạo này tốn kém hơn và chỉ phù hợp với các kỹ năng phức tạp. Ngoài ra, trong công tác tổ chức, quản lý nhân sự của một doanh nghiệp thì không thể thiếu yêu cầu đánh giá kết quả công việc. Mục đích của việc đánh giá kết quả công việc là để cải thiện hiệu suất làm việc. Đánh giá kết quả công việc của nhân viên luôn là một việc không dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn bản tả công việc chi tiết và thông báo rõ yêu cầu công việc cho nhân viên thì mọi việc sẽ thuận lợi hơn nhiều.
  • Nếu nhân viên của bạn hoàn thành xuất sắc một công việc nào đó, bạn phải thông báo cho họ biết càng sớm càng tốt bằng cách thể hiện sự đánh giá cao kết quả làm việc của họ. Nếu họ làm một việc nào đó ch­ưa tốt, bạn cũng phải giải thích rõ vấn đề cho họ để họ có cơ hội sửa sai.

Giải quyết, đối phó với những kết quả công việc chư­a thỏa đáng. Trong doanh nghiệp, không phải nhân viên nào cũng làm tốt công việc đ­ược giao. Nếu một nhân viên chư­a đáp ứng đ­ợc yêu cầu công việc thì bạn cần trao đổi lại về vấn đề đó với anh/chị ta và thông báo những gì bạn còn chư­a đồng ý trong công việc. Bạn hãy xem xét lại kỳ vọng của riêng bạn và cả của ng­ời nhân viên đó.

Bạn hãy tìm hiểu xem liệu anh/chị ta đã hiểu rõ yêu cầu nhiệm vụ cần hoàn thành và kết quả cần có hay chư­a. Nếu ngư­ời nhân viên đó đã thực sự hiểu rõ nhiệm vụ của mình thì bàn nên kiểm tra lại năng lực làm việc của họ.

Bạn cần nghĩ tới kế hoạch đào tạo thêm cho nhân viên. Đồng thời, trong buổi trao đổi này, bạn cũng nên nêu rõ bạn chờ đợi có đ­ợc kết quả làm việc nh­ thế nào ở họ và thời hạn cho công việc đó là bao lâu. Nếu kết quả làm việc của nhân viên này sau một thời gian vẫn không tiến triển tốt hơn thì có thể chấm dứt hợp đồng lao động với ng­ười đó.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close