Năng lượngThị trường

Dầu giảm gần 1.5% sau báo cáo từ IEA

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Năm, sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nguồn cung dầu thô toàn cầu nhảy vọt trong tháng trước. Dẫu vậy, giá dầu đã xóa bớt đà sụt giảm trong phiên khi báo cáo từ Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô nội địa giảm tuần thứ 3 liên tiếp, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích lưu ý rằng dữ liệu có thể bị ảnh hưởng bởi cơn bão Nate, vốn đã khiến khu vực Vịnh Mexico mất khoảng 85% sản lượng dầu trong tuần trước. Vào ngày thứ Năm, IEA cũng cho biết nguồn cung dầu toàn cầu nhảy vọt trong tháng 9, trong khi tăng trưởng nhu cầu chậm chạp.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11 trên sàn Nymex mất 70 xu (tương đương 1.4%) còn 50.60 USD/thùng. Hợp đồng này đã dao động tại mức 50.25 USD/thùng, gần mức thấp nhất trong phiên, trước khi dữ liệu nguồn cung tại Mỹ được công bố.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 12 trên sàn Luân Đôn lùi 69 xu (tương đương 1.2%) xuống 56.25 USD/thùng.

Trong ngày thứ Năm, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 2.8 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 06/10/2017, cao hơn rất nhiều so với dự báo giảm 400,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, trong khi trái ngược hoàn toàn với dự báo vọt 3.1 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API).

Sản lượng dầu thô tại Mỹ mất 81,000 thùng/ngày còn 9.48 triệu thùng/ngày, dữ liệu từ EIA cho thấy.

Dẫu vậy, hôm thứ Tư, EIA đã dự báo tổng sản lượng dầu thô tại Mỹ sẽ đạt trung bình 9.9 triệu thùng/ngày trong năm 2018, qua đó đánh dấu mức sản lượng bình quân hàng năm cao nhất trong lịch sử Mỹ.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng tăng 2.5 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 1.5 triệu thùng, thấp hơn dự báo sụt 1.64 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Ngoài ra, trong một báo cáo định kỳ hàng tháng, IEA cho biết trong tháng 9, tăng trưởng nguồn cung toàn cầu chủ yếu từ sản lượng tại Mỹ, bất chấp sự gián đoạn trong mùa giông bão, cũng như sản lượng ở Biển Bắc và Kazakhstan. Cơ quan này cũng ước tính sản lượng toàn cầu sẽ tăng 90,000 thùng/ngày lên 97.5 triệu thùng/ngày trong tháng trước.

IEA còn cho thấy sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hầu như không đổi trong tháng 9. Cơ quan này cho biết các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC hầu hết đều tuân thủ theo thỏa thuận cắt giảm gần 2% nguồn cung dầu thế giới. IEA ước tính mức độ tuân thủ thỏa thuận của OPEC đạt mức 86% trong năm 2017.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 11 mất 2.6 xu (tương đương 1.6%) còn 1.583 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 11 lùi 2.1 xu (tương đướng 1.2%) xuống 1.766 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 11 vọt 10 xu (tương đương 3.4%) lên 2.989 USD/MMBtu.

Hợp đồng này đã nhảy vọt khi EIA cho biết nguồn cung khí thiên nhiên leo dốc 87 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 06/10/2017, cao hơn so với dự báo tăng 86 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

An Trần/Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close