Kỹ năngQuản trị

Đây là đặc điểm số 1 của các nhà lãnh đạo vĩ đại trên thế giới: Càng ít quan tâm đến chiến thắng thì càng thành công hơn

Nhà tâm lý học, giáo sư hàng đầu tại trường kinh doanh Wharton Adam Grant nói: “Trong hơn 12 năm qua, tôi đã làm việc và nghiên cứu hàng ngàn nhà lãnh đạo. Những người tôi ngưỡng mộ hầu hết những người cũng có khuynh hướng tạo ra những kết quả tốt nhất cho tổ chức của họ, đó thực sự là những người dành cả cuộc đời mình”.

Đây là đặc điểm số 1 của các nhà lãnh đạo vĩ đại trên thế giới: Càng ít quan tâm đến chiến thắng thì càng thành công hơn

Adam Grant, nhà tâm lý học tổ chức, giáo sư hàng đầu tại trường kinh doanh Wharton và cũng là chủ nhân của các cuốn sách bán chạy nhất trên The New York Times như “Give and Take”, “Originals” và “Option B” cho rằng bạn càng ít quan tâm đến chiến thắng của mình, bạn càng thành công hơn.

Dựa trên quá trình nghiên cứu hàng ngàn nhà lãnh đạo trong sự nghiệp của mình, Grant nói: “Một trong những đặc điểm nổi bật của các nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta, đó là thành công rất hiếm khi là mục tiêu cho họ”.

Những người đứng đầu cho rằng một cách hiệu quả công nhất để thành công là giúp đỡ người khác thành công, để họ đạt được một tầm nhìn mới hoặc một ý tưởng, một dự án lớn hơn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Khi bạn càng đặt ra mục tiêu càng lớn, bạn càng tập trung vào việc đem lại lợi ích cho người khác, thì một hệ quả tất yếu là bạn càng có khả năng sản xuất ra những thứ đem lại thành công cho bạn.

Một ví dụ điển hình là tỷ phú tự thân Elon Musk.

Elon Musk là CEO của nhà sản xuất ô tô điện Tesla, với mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng từ than đá. Ông đang cố gắng làm cho con người có thể sống trên sao Hỏa với công ty thăm dò vũ trụ SpaceX. Đồng thời, tỷ phú 46 tuổi này cũng là nhà đồng sáng lập và là chủ tịch của nghiên cứu trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận OpenAI.

Trong năm ngoái, ông trở thành người điều hành startup công nghệ Neuralink với tham vọng là bước đột phá của nhân loại, giúp trí não của con người có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ với tốc độ cực nhanh. Thậm chí ông cũng là cha đẻ của công ty đào hầm Boring với mục đích để xe và phục vụ nhu cầu sau này phát triển tham gia vào một mạng lưới giao thông ngầm dưới lòng đất.

Tuy nhiên, những gì mà Musk đã, đang và sẽ làm không phải là cách để ông khoe khoang tiền bạc hay quyền lực của mình.

CEO trẻ tuổi này từng chia sẻ với các tổng thống và hồi tháng 7: “Cái mà ảnh hưởng tới quyết định của tôi đó là tôi có thể nghĩ về tương lai và cảm thấy thoải mái về điều đó. Chúng tôi đang làm những thứ để chắc chắn rằng tương lai được tốt nhất có thể, và tất nhiên người được hưởng không chỉ mình chúng ta mà còn là con cháu, các thế hệ sau này của chúng ta nữa”.

Chính sự tin tưởng sâu sắc vào việc đạt được một mục tiêu đầy tham vọng là một nhân tố quan trọng để một cá nhân đạt được thành công cho mình. Đó cũng là thứ làm nên đức tính cao đẹp cho họ.

Grant nói: “Trong hơn 12 năm qua, tôi đã làm việc và nghiên cứu hàng ngàn nhà lãnh đạo. Những người tôi ngưỡng mộ hầu hết những người cũng có khuynh hướng tạo ra những kết quả tốt nhất cho tổ chức của họ, đó thực sự là những người dành cả cuộc đời mình để cho đi, để cống hiến chứ không mong chờ những thứ được nhận về mình”.

Theo CNBC

Theo Hà Thu

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close