Cách sốngSống

Đây là lý do vì sao phụ nữ lúc nào cũng muốn lấy chồng giàu?

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Cambridge cho thấy phụ nữ sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn dễ bị căng thẳng thần kinh hơn trong khi ở nam giới điều này gần như không diễn ra, đó là lý do vì sao phụ nữ luôn muốn đức phu quân của mình khá giả về mặt tài chính.

Đây là lý do vì sao phụ nữ lúc nào cũng muốn lấy chồng giàu?

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Cambridge cho thấy phụ nữ sống trong hoàn cảnh thiếu thốn có khả năng bị căng thẳng thần kinh cao hơn 60% so với những người sống ở những nơi giàu có hơn. Nhưng hiện tượng này không xuất hiện ở nam giới.

Căn bệnh tâm lý được nghiên cứu trên hơn 18.000 người Anh là chứng rối loạn lo âu, trong đó người bệnh luôn lo lắng thái quá và không kiềm chế được về một số hoàn cảnh trong cuộc sống, công việc cho đến tình trạng tài chính, các mối quan hệ và sức khỏe. Tâm lý lo lắng có thể xuất hiện ở cả những vấn đề nhỏ nhặt, đôi khi là bất cứ điều gì và nó rất khó kiểm soát.

Trong khi một số nghiên cứu đã tìm hiểu các yếu tố cá nhân làm tăng nguy cơ bị mắc hội chứng này (như thu nhập và trình độ học vấn), nhưng có rất ít nghiên cứu xem xét tác động của nơi ở đối với sức khỏe tâm lý.

Các nghiên cứu đã cho thấy sống trong những khu vực dân cư có mức thu nhập chênh lệch đáng kể có thể dẫn đến những chứng bệnh nghiêm trọng và thậm chí tử vong sớm.

Nhưng về tâm lý lo âu thì sao?

Kết quả nghiên cứu

Nghiên cứu của đại học Cambridge cho thấy nơi ta sống có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng lo âu – nhưng chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ.

Nhưng tại sao chỉ phụ nữ bị ảnh hưởng khi sống trong điều kiện thiếu thốn? Có một số lý do được đưa ra.

Đây là lý do vì sao phụ nữ lúc nào cũng muốn lấy chồng giàu? - Ảnh 1.

Thứ nhất, phụ nữ thường dành nhiều thời gian hơn ở nơi cư trú của mình, vì họ hay phải làm các công việc bán thời gian, chăm sóc con cái, và làm các công việc chăm sóc nhà cửa (như đi chợ mua đồ ăn chẳng hạn). Nếu họ phải ở nhà nhiều và sống trong những khu vực nghèo khổ, họ sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những bức xúc và căng thẳng liên quan đến điều kiện sống thiếu thốn.

Thứ hai, phụ nữ chịu tác động nhiều hơn bởi các yếu tố môi trường. Ví dụ, họ dễ trở thành đối tượng bị tấn công tình dục, và an ninh trong khu vực sinh sống là một mối quan tâm rất lớn đối với họ. Nếu phụ nữ nghĩ rằng khu vực mình sống không an toàn, họ sẽ ít ra ngoài đi dạo và tham gia vào các hoạt động thể chất, và vì thế không tận dụng được những lợi ích với sức khỏe tâm lý mà các hoạt động này mang lại.

Thứ ba, được kết nối trong một mạng lưới các mối quan hệ là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của phụ nữ. Nếu họ phải sống ở nơi nghèo khổ và thấy không an toàn, họ sẽ ít tiếp xúc với hàng xóm và không tạo ra nhiều mối quan hệ với những người xung quanh. Điều này tất nhiên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần của họ.

Thứ tư, phụ nữ và nam giới thường trải nghiệm và phản ứng khác nhau với stress. Phụ nữ bị stress thường giữ trong lòng, ít khi thể hiện ra bên ngoài và do đó làm nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Trong khi đó nam giới bị stress thường có xu hướng thể hiện ra bên ngoài và mắc các chứng bệnh dễ nhận biết, chẳng hạn như nghiện rượu và chất kích thích.

Đây là lý do vì sao phụ nữ lúc nào cũng muốn lấy chồng giàu? - Ảnh 2.

Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Mặc dù còn cần thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này để tìm hiểu rõ hơn những tác động của môi trường sống, nhưng rõ ràng những thay đổi ở mỗi khu vực sẽ không mang lại lợi ích ngang bằng đối với nam giới và phụ nữ sống trong khu vực đó.

Phụ nữ ngày càng đảm nhận nhiều vai trò hơn trong xã hội hiện đại – nhiều người vẫn đi làm toàn thời gian, chăm sóc con cái và người già cùng một lúc. Tất cả các yếu tố này đều làm tăng thêm gánh nặng đối với phụ nữ, nhất là những người sống ở các khu vực nghèo khó và có điều kiện sống không tốt.

Do đó các nhà làm luật và những người lãnh đạo cần phải quan tâm hơn đến vấn đề này, đặc biệt là khi số lượng phụ nữ sống trong nghèo khổ vẫn còn rất lớn trên toàn thế giới, và chứng rối loạn lo âu là một trong những căn bệnh tâm lý phổ biến nhất hiện nay.

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close