Kinh doanh quốc tếThế giới

“Đội lái” bitcoin khiến nhà đầu tư phải hoang mang

Những người nắm giữ số lượng lớn bitcoin thường gọi là “cá voi” và họ dần trở thành mối lo ngại cho các nhà đầu tư về khả năng thao túng thị trường.

"Đội lái" bitcoin khiến nhà đầu tư phải hoang mang

Hôm 12/11, một ai đó đã chuyển 25.000 bitcoin trị giá 159 triệu USD tại thời điểm lúc bấy giờ lên sàn giao dịch trực tuyến. Tin tức này nhanh chóng lan rộng trên khắp các diễn đàn. Các nhà đầu tư bitcoin tranh luận liệu rằng điều này có nghĩa rằng chủ nhân của số bitcoin trên muốn bán ra hay không.

Những người nắm giữ số lượng lớn bitcoin thường gọi là “cá voi” và họ dần trở thành mối lo ngại cho các nhà đầu tư. Họ có thể khiến giá sụt giảm mạnh bằng việc bán một lượng bitcoin nhỏ họ đang nắm giữ. Đặc biệt, khi giá tăng tới gần 12 lần từ đầu năm thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Khoảng 40% lượng bitcoin được nắm giữ bởi 1.000 nhà đầu tư. Với mức giá hiện tại, mỗi nhà đầu tư có thể muốn bán một nửa số bitcoin mà họ đang nắm giữ, ông Aaron Brown, cựu giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận các thị trường tài chính tại AQR Capital Management nhận định. Hơn thế nữa, các “cá voi” có thể liên kết với nhau. Nhiều người trong số họ đã quen biết nhau từ trước đó nhiều năm, từ ngày giá trị bitcoin vẫn chưa cao như bây giờ. Rất có thể những người này hợp lại với nhau để “lái” thị trường.

Kyle Samani – giám đốc điều hành Multicoin Capital cho rằng có khoảng vài trăm người như vậy. Bởi vì bitcoin là một loại tiền điện tử, không phải chứng khoán, nên không có luật nào cấm việc một nhóm đồng ý cùng mua để đẩy giá lên sau đó bán chỉ trong vài phút.

Trong khi đó, giới chức dường như khá chậm chạp trong việc bắt kịp với xu hướng giao dịch tiền điện tử kéo theo nhiều quy định vẫn còn chưa rõ. Bittrex- một sàn giao dịch tiền điện tử- mới đây đưa ra cảnh báo tới người dùng rằng tài khoản của họ có thể bị đình chỉ nếu có dấu hiệu thành lập “đội lái thị trường”, thao túng giá bitcoin. Các quy định có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng loại tiền điện tử, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết.

Khi được hỏi về khả năng các “cá voi” có liên kết với nhau không, nhà đầu tư bitcoin nổi tiếng Roger Ver cho rằng: “Tôi nghi ngờ rằng điều này rất có thể xảy ra”. Ari Paul – đồng sáng lập BlockTower Capital cho rằng bitcoin cũng như các tài sản khác, các nhà đầu tư và tổ chức lớn đều có thể liên kết để thao túng giá. Bên cạnh đó, đối với thị trường tiền điện tử việc thao túng càng mạnh mẽ do đây là thị trường còn non trẻ.

Rất khó để giải thích lý do tại sao giá bitcoin tăng mạnh đến vậy vì bản chất đồng tiền điện tử không có giá trị nội tại. Ra mắt từ năm 2009 và được giám sát bởi hệ thống máy tình, sức hút đồng bitcoin ngày càng trở nên hấp dẫn. Nhiều người tin rằng bitcoin có thể thay thế ngân hàng và ngay cả đồng tiền pháp danh truyền thống. Tuy nhiên, giá trị của bitcoin chỉ là xây dựng dựa trên niềm tin người mua và người bán.

Luật sư Martin Mushkin cho rằng thị trường bitcoin không hề minh bạch: “Trong thị trường chứng khoán, mọi thứ đều phải được công khai. Đối với thế giới tiền điện tử, rất khó có thể chỉ ra điều gì đang diễn ra”.

Một số người cho rằng thị trường tiền điện tử không khác mấy so với các thị trường khác có tổ chức hơn. Ông Paul nhận định: “Giống như các thỏa thuận về cổ phần, thường những người sáng lập và một số nhà đầu tư sẽ nắm giữ phần lớn tài sản”. Một số nhà đầu tư khác cho rằng “cá voi” sẽ không bán ra do họ tin vào tiềm năng dài hạn của tiền điện tử. Sebastian Kinsman, một nhà đầu tư đến từ Czech nói: “Tôi tin rằng “cá voi” đang sở hữu lượng bitcoin và bitcoin cash rất lớn nên họ sẽ không hủy hoại chúng”. Tuy nhiên, giá bitcoin liên tục lập kỷ lục và những nhận định đó cũng có thể thay đổi.

Theo Đức Quỳnh

Người Đồng Hành

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close