Thế giớiThời sự

Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ, Đức sẽ… lo sốt vó

Tổng thống Đức Joachim Gauck vừa bày tỏ sự lo lắng nếu như Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trúng cử tổng thống Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của tạp chí Der Spiegel, ông Gauck đã không quên lặp lại tâm trạng lo lắng nếu như ông Trump trở thành tân chủ nhân của Nhà Trắng, vì “không thể kỳ vọng gì ở một vị tổng thống như ông Trump”.

Thậm chí, vị tổng thống Đức còn cho rằng không chỉ các nhà lãnh đạo quốc gia đồng minh với Mỹ lo lắng, nhiều người dân Mỹ cũng có chung tâm trạng như vậy.

Nỗi lo của ông Gauck trở nên có cơ sở bởi trong giai đoạn sát bầu cử Mỹ, Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) của nước này đã bất ngờ tuyên bố lật lại hồ sơ vụ bê bối dùng email công vụ trên máy chủ riêng của Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Thậm chí, FBI còn thể hiện sự ủng hộ rõ rệt cho ông Trump khi tiếp tục công khai cả hồ sơ của vụ cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bị nghi nhận tiền để ra lệnh ân xá cho một doanh nhân trong những ngày cuối cùng làm chủ Nhà Trắng.

Chính vì những động thái mới từ FBI, uy tín của bà Clinton đã bị giảm mạnh, trong khi ông Trump hưởng lợi thấy rõ. Khoảng cách của 2 ứng viên này khá xa sau 3 cuộc tranh luận trực tiếp, vì bà Clinton thể hiện tốt hơn nhiều, song sau “hành động FBI”, mức độ chênh lệch thu ngắn đáng kể, chỉ còn 5 điểm phần trăm (bà Clinton giành 48% lượng ủng hộ, so với 43% của ông Trump trong cuộc khảo sát gần đây của ABC/Washington Post).

Sở dĩ các đồng minh của Mỹ lo lắng vì trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nhiều lần kêu gọi “Mỹ chỉ tự lo được cho mình, các đồng minh hãy tự lo cho họ, nếu không phải… trả tiền để được Mỹ bảo vệ”, cùng nhiều quan điểm gây tranh cãi khác.

Theo Thảo Chi – An ninh thủ đô

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close