Tài chính - Tiền tệThế giới

Đồng USD chạm đỉnh 14 năm

Đồng USD tăng lên đỉnh 14 năm so với rổ tiền tệ trong thứ Tư, nhờ số liệu kinh tế Mỹ khởi sắc và đồng nhân dân tệ giảm giá.

Đồng USD tăng 0,7% so với euro lên 1,054.47USD/EUR.

 Biểu đồ: Finviz

Đồng USD tăng 1,2% so với yen lên 112,59JPY/USD.

 Biểu đồ: Finviz 

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, tăng 0,6% lên 91,87 điểm, đỉnh cao nhất kể từ tháng 12/2002.

Biên bản họp tháng 11 của Cục dự trữ liên bang (Fed) phát tín hiệu lãi suất sẽ “sớm được tăng” khi thị trường lao động được cải thiện và lạm phát tăng nhẹ.

Báo cáo kinh tế cho thấy số đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ tăng 4,8% trong tháng 10, phần lớn nhờ nhu cầu máy bay thương mại tăng, còn đầu tư vào kinh doanh vẫn chưa có nhiều cải thiện. Tuy nhiên đây vẫn là tháng thứ tư liên tiếp tỷ lệ tăng trưởng đạt dương và vượt kỳ vọng của giới đầu tư.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ trong tuần giữa tháng 11 tăng 18.000 đơn lên 251.000 đơn. Tuy nhiên tuần trước đó, số đơn đã giảm xuống mức thấp nhất 43 năm, cho thấy thị trường lao động đã được cải thiện rõ rệt.

Tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Fed tăng lãi suất trong táng 12 hiện là 94%, theo số liệu của CME Group.

Ngoài ra, đồng nhân dân tệ giảm giá cũng đẩy đồng USD tăng giá so với đồng tiền của một số thị trường mới nổi.

Trên thị trường hải ngoại, nơi đồng nhân dân tệ không bị neo tỷ giá, đồng USD tăng 0,6% so với nhân dân tệ. USD tăng 1% so với Hàn Quốc và 0,6% so với dollar Singapore, 1% so với real Brazil.

Thứ Năm là Lễ Tạ ơn tại Mỹ, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ lễ, do đó khối lượng giao dịch thấp khiến giá biến động hơn.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close