Kinh tế vĩ môThế giới

Dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc ngày một trầm trọng

Ngân hàng Goldman Sachs đưa ra cảnh báo như vậy và cho rằng dòng vốn tháo chạy chủ yếu bằng nhân dân tệ chứ không phải bằng USD.

Mặc dù dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn ổn định và lượng mua ngoại tệ của các tổ chức tài chính phục vụ khách hàng đã giảm xuống mức thấp nhất một năm, nhưng hoạt động thanh toán nước ngoài bằng nhân dân tệ (NDT) trong tháng 8 vẫn đạt 27,7 tỷ USD, so với bình quân hàng tháng 4,4 tỷ USD trong 5 năm tính đến năm 2014.

MK Tang, nhà kinh tế học về Trung Quốc tại Goldman Sachs, cho rằng, các khoản thanh toán nước ngoài này phải được tính đến khi đo lường dòng vốn chảy ra ngoài.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy dòng vốn tháo chạy tăng lên đều có thể làm mất sự “bình ổn” của thị trường ngoại hối Trung Quốc cùng với áp lực từ việc Fed nâng lãi suất và làm xấu hình ảnh NDT với tư cách đồng tiền dự trữ toàn cầu. Phiên 10/10, NDT xuống thấp nhất 6 năm, gia tăng áp lực dòng vốn tháo chạy.

Harrison Hu, nhà kinh tế học về đại lục ở Royal Bank of Scotland, nhận định, việc ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hạn chế chuyển đổi sang USD, nên các công ty nội địa phải thanh toán nước ngoài bằng NDT. Nhưng các công ty này lại không muốn nắm giữ NDT do đồn đoán đồng tiền này sẽ giảm giá, do vậy, bán NDT cho các ngân hàng nước ngoài, gia tăng áp lực lên tỷ giá NDT ở hải ngoại.

Goldman Sachs bắt đầu đưa NDT vào hệ thống phân tích dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc từ tháng 7/2016 sau khi nhận thấy rằng sự dịch chuyển qua biên giới của đồng tiền này đang che giấu áp lực thực sự. Ngân hàng này ước tính rằng 56% và 87% dòng vốn chảy ra nước ngoài thông qua thị trường NDT hải ngoại tương ứng trong tháng 7 và tháng 8.

Trong khi đó, Bloomberg ước tính dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc trong tháng 8 đạt trên 550 tỷ USD.

NDT đã giảm 3,3% so với USD từ đầu năm đến nay và Bloomberg ước tính NDT sẽ giảm thêm 0,5% từ giờ đến hết năm. Hôm 11/10, NDT giảm xuống 6,7154 NDT/USD, thấp nhất kể từ tháng 9/2010.

PBOC đã thắt chặt các biện pháp kiềm chế sau khi việc phá giá NDT hồi năm ngoái khiến dòng vốn ồ ạt tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện đang dao động quanh mức 3,2 nghìn tỷ USD kể từ tháng 2/2016 sau khi giảm 323 tỷ USD trong 4 tháng khi PBOC bán ra USD để ngăn đà giảm của NDT. Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tháng 9 giảm xuống 3,17 nghìn tỷ USD.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn Bloomberg

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close