Tài chính - Tiền tệThế giới

Dù tăng nhẹ trong phiên, vàng thế giới vẫn sụt hơn 2% tuần qua

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Sáu, khi căng thẳng leo thang tại Triều Tiên đã góp phần hỗ trợ giá tài sản trú ẩn an toàn như vàng, MarketWatch đưa tin.

Dẫu vậy, kim loại quý vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư nhắc lại rằng cơ quan này có thể nâng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 2.70 USD (tương đương 0.2%) lên 1,297.50 USD/oz, một ngày sau khi đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 24/08/2017 và rớt ngưỡng 1,300 USD/oz lần đầu tiên trong tháng 9. Tuần qua, hợp đồng này đã sụt hơn 2%, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0.48% lên 1,297.18 USD/oz.

Vào ngày thứ Năm, Triều Tiên đe dọa sẽ có những động thái mới nhằm đáp trả những nhận định của Tổng thống Donald Trump, qua đó làm gia tăng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

Chintan Karnani, Giám đốc phân tích thị trường tại Insignia Consultants, nhận định việc Fed vẫn lên kế hoạch nâng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay là lý do khiến giá vàng giảm trong tuần này.

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Lien bang Mỹ (Fed) cũng thông báo rằng kế hoạch cắt giảm số dư bảng cân đối kế toán trị giá 4.5 ngàn tỷ USD sẽ bắt đầu vào tháng 10/2017. Cả 2 biện pháp chính sách này đều có tác dụng thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất. Lãi suất tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Trong khi đó, đồng USD giảm so với đồng JPY và đồng CHF. Cả 2 đồng tiền này đều thu hút người mua trong thời gian có những bất ổn và khủng hoảng. Vào ngày thứ Sáu, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ 0.2%. Đồng USD suy yếu có thể tác động tích cực đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 12 lùi 4 xu (tương đương 0.2%) xuống 16.98 USD/oz, đồng thời ghi nhận mức giảm 4% trong tuần qua, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2017. Hợp đồng bạch kim giao tháng 10 mất 7.80 USD (tương đương 0.8%) còn 932.10 USD/oz.

Trong khi đó, hợp đồng đồng giao tháng 12 nhích nhẹ lên 2.94 USD/lb, nhưng vẫn giảm 0.5% trong tuần qua. Hợp đồng paladi giao tháng 12 cộng 8.30 USD (tương đương 0.9%) lên 919.85 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust tiến 0.3%, nhưng vẫn sụt 2% trong tuần qua. Trong khi, chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust gần như đi ngang, đồng thời ghi nhận mức giảm 3.6% tuần qua./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close