Thế giớiThời sự

Đức lo ngại việc Trung Quốc mua nhiều hãng công nghệ

Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel tiếp tục tấn công “hoạt động thương mại không công bằng và ham hố” của Trung Quốc trước chuyến thăm tới Bắc Kinh, theo BBC.

Viết trên báo Welt Die, ông Gabriel nói “Tránh né giải quyết vấn đề này là điều bất lợi.”

Căng thẳng về thương mại đang gia tăng giữa Berlin và Bắc Kinh trước chuyến thăm của ông Gabriel bắt đầu từ thứ Ba, trong đó Bộ trưởng Kinh tế Đức sẽ hội đàm với Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Căng thẳng diễn ra khi có cáo buộc Trung Quốc mua các hãng công nghệ cao hàng đầu của Đức và EU trong khi ngăn chặn việc Đức và EU mua các công ty của Trung Quốc.

“Nếu muốn đầu tư vào các nước khác trên thế giới thì người ta không thể chặn đầu tư từ các nước vào nước mình,” ông Gabriel viết.

Đức và EU phải “học cách phân biệt trường hợp công ty nhà nước [của Trung Quốc] mua các công nghệ để mở rộng sức mạnh địa chính trị,” ông Gabriel viết.

Doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang dành một số tiền kỷ lục 11 tỷ euro trong giai đoạn 10 tháng đầu năm nay để mua các công ty Đức vào năm nay, theo công ty kiểm toán EY.

Ông Gabriel đã không thể ngăn chặn hợp đồng phía Trung Quốc mua Kuka, một công ty robot nổi tiếng nhưng Berlin đã mở lại cuộc điều tra về hồ sơ đấu thầu mua Aixtron, hãng chế tạo chip điện tử.

Giới tình báo Mỹ đã cảnh báo Berlin rằng các sản phẩm Aixtron của có thể được quân đội Trung Quốc ứng dụng trong chương trình hạt nhân của, nhật báo kinh doanh Handelsblatt đưa tin vào tuần trước.

Tân Hoa Xã cáo buộc Đức “ảo tưởng” về sự đe dọa của Trung Quốc đối với cuộc điều tra này.

Mặc dù có một thỏa thuận tại Hội nghị G20 hồi tháng Chín tại Hàng Châu để giải quyết thực trạng Bắc Kinh sản xuất quá nhiều thép, Trung Quốc bị cáo buộc tiếp tục “bán phá giá” thép trên thị trường toàn cầu.

LÊ HẰNG

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close