Kinh doanh quốc tếThế giới

ECB giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 8/6 thông báo giữ nguyên các lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục, đồng thời tuyên bố chưa có ý định tăng lãi suất trong những tháng tới.

Cụ thể, thể chế tài chính hàng đầu châu Âu có trụ sở tại Frankfurt (Đức) quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là -0,4%.

Ngân hàng này cũng duy trì kế hoạch thu mua 60 tỷ Euro/tháng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tới tháng 12/2017 theo chương trình nới lỏng tiền tệ “có định lượng”, vốn được triển khai từ tháng 3/2015.

Được biết, chương trình trên nhằm khuyến khích chi tiêu và đầu tư bằng cách bơm tiền vào nền kinh tế và là một phần trong những nỗ lực chưa từng thấy của ECB để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát.

Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho biết, nền kinh tế khu vực vẫn cần sự hỗ trợ, nhất là khi lạm phát vẫn thấp hơn nhiều mức mà ECB cho là lý tưởng. Ông nói rằng sự khởi sắc của nền kinh tế chủ yếu là nhờ các chính sách của ECB và viện dẫn việc 5 triệu việc làm mới được tạo ra khi Eurozone hồi phục dần từ cuộc khủng hoảng nợ ở một số nước thành viên.

Theo thống kê sơ bộ, kinh tế Eurozone có 15 quý tăng trưởng liên tục và đã tăng 0,5% trong quý IV – 2016 cũng như quý I năm nay.

P.V

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close