Công nghệKhoa học

Elon Musk: Tôi làm ra tàu du hành sao Hỏa nhưng tôi sẽ không đi đầu tiên.

CEO của SpaceX – tỷ phú Elon Musk luôn khát khao đưa con người lên sao Hỏa. Nhưng điều đó không có nghĩa ông đã sẵn sàng tham gia chuyến đi “đầy rủi ro” đó.

Theo một bài phỏng vấn được đăng tải trên Business Insider, CEO Elon Musk cho biết, dù là người chế tạo ra tàu du hành sao Hỏa, nhưng chính ông cũng cảm thấy mối hiểm họa khi tham gia những chuyến đi như vậy là quá lớn.

Khi được hỏi liệu ông có tham gia vào hành trình lên sao Hỏa hay không, vị tỷ phú chia sẻ: “Tôi không nghĩ vậy. Tôi thực sự không chắc chắn về điều đó. Tôi phải có một kế hoạch thực sự chắc chắn, vì khả năng xảy ra rủi ro rất cao”.

“Tôi thực sự muốn nhìn thấy các con của tôi lớn lên và nhiều hơn thế nữa”, CEO Elon Musk ngậm ngùi.

Trong buổi tọa đàm ngày thứ 3 vừa rồi tại Guadalajara, Mexico, Elon Musk đã trình bày kế hoạch về việc khai phá hành tinh Đỏ với một tiêu đề hùng hồn “Giúp con người trở thành giống loài sống trên nhiều hành tinh”.

Musk chia sẻ rất nhiều xoay quanh các vấn đề kĩ thuật cần thiết để con người có thể đặt chân lên sao Hỏa, đồng thời kèm theo giá vé du hành 1 chiều lên tới 10 tỷ USD.

Theo dự tính, việc lập trình hệ thống của tàu vũ trụ du hành sao Hỏa sẽ hoàn tất vào đầu năm 2018. Chuyến bay đầu tiên của SpaceX dự kiến sẽ khởi động vào năm 2024 và sẽ cập bến hành tinh Đỏ trong năm 2025.

Tuy nhiên, chưa kể đến vấn đề thời gian, rất nhiều chuyên gia đều đồng tình và nhận thấy loài ngoài sẽ gặp rất nhiều khó khăn với việc tồn tại ở sao Hỏa.

Theo nhiều nghiên cứu, trọng lực tại sao Hỏa yếu hơn ở Trái Đất, không những thế, một phần của hành tinh Đỏ sẽ cực kì lạnh giá, và mức độ phóng xạ cũng là một vấn đề nan giải.

Do đó, CEO Elon Musk hoàn toàn có lí do để nói rằng những ai muốn tham gia chuyến đi thì nên “sẵn sàng chết”. Còn tỉ phú này vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó.

“Theo tôi, như vậy là còn quá ít với những gì sẽ xảy ra trên đó với những người tiên phong. Đối với tôi, quan trọng là cứu được nền văn minh loài người, đảm bảo được tiềm thức loài người sẽ không bao giờ bị dập tất. Hơn thế nữa là việc con người có thể tự duy trì một nền văn minh trên sao Hỏa càng sớm càng tốt”.

Được biết, không chỉ riêng Musk và tập đoàn SpaceX có ý định đưa con người lên sao Hỏa. NASA cho biết họ cũng mong muốn làm điều tương tự vào năm 2030.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close