Kinh doanh quốc tếThế giới

Fed tăng lãi suất và tiết lộ tốc độ thắt chặt chính sách trong 2017

Các quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ đã tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016, đồng thời dự báo sẽ có 3 đợt tăng lãi suất khác trong năm 2017.

Đúng như dự đoán, Cục dự trữ liên bang (Fed) đã tăng lãi suất ngắn hạn thêm 0,25%, từ 0,25-0,5% lên 0,5-0,7%.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất ba lần trong năm 2017, thay vì hai lần như dự báo trước đó. Đến năm 2018, lãi suất liên bang được dự báo ở mức 2,125%.

Chủ tịch Fed Janet Yellen thừa nhận một số quan chức của Ngân hàng Trung ương đã tính đến kế hoạch kinh tế của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump khi vạch ra dự báo, mặc dù sự thay đổi là “rất nhỏ”.

Tuy nhiên bà vẫn lưu ý hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bức tranh là lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp.

“Các điều kiện về thị trường lao động và lạm phát đã diễn ra đúng như mong đợi”, thông cáo của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) viết.

Cụ thể, Fed đánh giá thị trường lao động đã tiếp tục mạnh lên một cách vững chãi, hoạt động chi tiêu tiêu dùng gia tăng vừa phải trong khi hoạt động đầu tư của doanh nghiệp vẫn còn yếu.

Bà Yellen nhấn mạnh Fed sẽ nghe ngóng cho đến khi kế hoạch kinh tế của ông Donald Trump chính thức thành hình rõ ràng. Trước đó, bà “không muốn dự đoán” về việc chúng sẽ tác động đến nền kinh tế ra sao.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh sau quyết sách của Fed, tuy nhiên lại giảm sâu vào cuối ngày. Tuy vậy, chứng khoán vẫn chạm nhiều đỉnh kỷ lục kể từ chiến thắng bất ngờ của ông Trump.

Một số chuyên gia cho rằng việc giảm thuế và tăng cường chi tiêu công sẽ đẩy lạm phát đi lên, buộc Fed phải tăng lãi suất với lộ trình nhanh hơn.

Một số khác thì dự đoán Fed có đủ khả năng để điều tiết các gói kích thích mà không cần tác động đến lãi suất quá đột ngột.

Fed không đưa ra nhiều dự báo về nền kinh tế. Cơ quan này vẫn cho rằng tăng trưởng  GDP sẽ ở mức trung bình 2% trong 3 năm tới; tỷ lệ lạm phát sẽ duy trì ở mốc 4,6% thiết lập trong tháng 11.

Nhưng bà Yellen ngụ ý thị trường lao động sẽ không được cải thiện rõ rệt hơn, và Washington không cần thiết phải kích thích.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close